Điểm tin quốc tế 28/6: Mỹ: Tàu hỏa tông xe ben làm hàng chục người thương vong

Mỹ: Tàu hỏa tông xe tải làm hàng chục người thương vong; Rò rỉ khí Clo tại cảng Jordan; Nato lên kế hoạch mở rộng lực lượng phản ứng nhanh... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối ngày 28/6.

MỸ: TÀU HỎA TÔNG XE TẢI LÀM HÀNG CHỤC NGƯỜI THƯƠNG VONG

Dịch vụ đường sắt chở khách quốc gia Mỹ cho biết, một đoàn tàu Amtrak đã trật bánh, do tông vào xe ben ở bang Missouri, Mỹ khiến 3 người tử vong và ít nhất 50 người bị thương. Khi gặp nạn, tàu chở khoảng 243 hành khách và 10 nhân viên, di chuyển theo hướng đông từ Los Angeles đến Chicago. Hiện lực lượng cứu hộ đang khắc phục sự cố và cứu nạn các hành khách còn lại trên chuyến tàu. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra. 

RÒ RỈ KHÍ CLO TẠI CẢNG JORDAN

Các quan chức địa phương cho biết vụ rò rỉ xảy ra sau khi một bồn chứa chứa 25 tấn khí clo được xuất khẩu từ cảng Jordan, tỉnh Aqaba nước này bị rơi khi đang được vận chuyển. Một đoạn video được đăng tải trên trang Twitter của đài truyền hình nhà nước Jordan cho thấy một bồn chứa rơi xuống và đập vào boong tàu, sau đó là khí màu vàng bay lên không trung. Cơ quan y tế thành phố kêu gọi người dân đóng cửa sổ và ở trong nhà của họ để tránh bị ngộ độc khí clo. Các đội chuyên trách xử lý sự cố rò rỉ đã được điều động đến hiện trường.

NATO LÊN KẾ HOẠCH MỞ RỘNG LỰC LƯỢNG PHẢN ỨNG NHANH

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang có kế hoạch mở rộng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300 nghìn binh sĩ.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết sẽ chuyển đổi lực lượng phản ứng nhanh để đáp ứng các nhu cầu an ninh. Hiện tại, lực lượng sẵn sàng chiến đấu của NATO chỉ là 40.000 người. Kế hoạch này dự kiến sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Madrid, Tây Ban Nha và được cho là cuộc cải tổ lớn nhất về khả năng phòng thủ và sự hiện diện tập thể của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.