Điểm mù giao thông: Vào cua thiếu quan sát, 4 ô tô va chạm liên hoàn

Không quan sát khi vào cua hay không nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông được cho là nguyên nhân không chỉ của vụ tai nạn liên hoàn trong clip dưới mà còn của rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc khác nữa.

Khi qua giao lộ, xe ô tô màu đỏ đã thực hiện cua xe để chuyển hướng nhưng đã thiếu quan sát không nhường đường cho xe ô tô màu đen đang di chuyển theo hướng đi thẳng. Cú va vào sườn xe đen đã làm tài xế mất lái tiếp tục đâm vào 1 xe ô tô con khác rồi đâm tiếp vào 1 xe bus. Tất cả các phương tiện đều bị ảnh hưởng.

Việc chuyển hướng không nhường phương tiện khác trên làn ưu tiên của lái xe đỏ là khá rõ. Nhiều lái xe hay mắc lỗi: “chỉ nhìn 1 bên khi vào cua. Ví dụ vào cua trái, chỉ nhăm nhăm nhìn bên trái, không chịu quan sát bên phải; hoặc ngược lại vào cua phải không nhìn bên trái, đây là những lỗi rất dễ xảy ra tai nạn khi di chuyển qua giao lộ mà tài xế muốn chuyển hướng.

Cũng từ tình huống này mà nhiều người cho rằng bệnh của nhiều lái xe hiện nay thường mắc phải là không ai chịu nhường ai, cứ đường ưu tiên của mình là không cần biết các phương tiện khác đi thế nào. Nếu tài xế xe đen cố gắng nhẫn nhịn giảm ga một chút nhường xe đỏ thì có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc này. Một bài học đáng giá cho cả 2 lái xe khi di chuyển qua giao lộ, để không còn mắc phải các lỗi tương tự cho lần sau.

Trong cuộc sống không thiếu các tình huống từ cái sai này dẫn đến cái sai khác, ở phạm vi nào đó chúng ta có thể sửa sai còn trong giao thông nếu sai lầm này để dẫn đến sai lầm khác, cái giá phải trả đôi khi là rất đắt.

Đây là một đám hiếu, rạp được dựng ra chiếm gần hết nửa lòng đường. Mọi người đang ngồi tập trung lo công việc thì bất ngờ một xe ô tô con đi với tốc độ cao đã đâm trúng rạp, nhiều người bị đâm trúng đau đớn nằm lăn lộn dưới đường còn tài xế xe con dường như cũng đã điều khiển xe rời khỏi hiện trường.

Đúng là một cái không may này kèm theo một cái không may khác.Thông thường các sự việc như thế này chúng ta thấy gia chủ thường chỉ để 1 tấm biển cảnh báo khá sơ sài ở đầu đường thông báo nhà có việc các phương tiện xin mời đi hướng khác mà không có người đứng cảnh báo cho các phương tiện. Thậm chí nhiều nhà còn chủ quan không để cả biển cảnh báo.

Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong trường hợp: Tổ chức đám hiếu, hỷ và điểm trông, giữ xe phục vụ đám của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ. Việc dựng rạp phục vụ hiếu, hỉ của hộ gia đình dưới lòng đường, trên toàn bộ hè phố là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. 

Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều giải quyết trên tinh thần chia sẻ khi nhà có việc, ít khi mạnh tay xử phạt để làm gương. Điều này làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Thực hiện : Lê Huy