• 5,787 lượt xem
  • 07:42 18/04/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông: "Thót tim" trước những vụ tai nạn vì sự bất cẩn của phụ huynh

Nếu cháu bé trong tình huống vừa rồi không may bị xe tải cán qua thì chắc chắn người hối hận nhất chính mà mẹ cháu. May mắn là mọi việc không dẫn đến tình huống xấu nhất, cả cháu bé và mẹ vẫn an toàn.

Khi đang di chuyển, người phụ nữ chở theo con nhỏ đã không chú ý đến 1 người đang có ý định dừng xe bên đường. Khi dựng xe, người này đã va chạm với nạn nhân, cú va nhẹ nhưng khiến tay lái loạng choạng còn đứa bé bị ngã ra đường, đúng lúc có xe tải đi tới. Cú phanh gấp của lái xe đã kịp thời không chèn qua người của đứa trẻ. Quá hoảng sợ, đứa bé bò dậy lao về phía mẹ. Hành trình của cả 2 mẹ con kết thúc trong sự thở phào của nhiều người.

Không đội mũ bảo hiểm, không trang bị ghế hay đai buộc cho bé là lỗi lớn của nhiều phụ huynh khi tham gia giao thông có kèm trẻ nhỏ. Rất nhiều người đã không dám nghĩ đến hậu quả nếu tai nạn xảy đến.

Đừng vì sự chủ quan của người lớn mà khiến trẻ nhỏ trở thành nạn nhân của tai nạn giao thông. Hãy luôn nhớ đến câu nói hối không kịp để làm thước đo kiểm tra sự an toàn cho trẻ trước khi ra đường. Khi có trẻ em đi cùng sẽ không thừa nếu bạn chú ý quan sát và đi chậm rãi nhất có thể vì lúc đó có thể tránh được các tình huống bất ngờ để tai nạn trước hết tránh xa bản thân và cho cả trẻ nhỏ.

Trẻ em vốn dễ bị tổn thương, khi xảy ra tai nạn thì tỷ lệ tử vong rất cao hoặc có thể trẻ mang di chứng suốt đời. Trẻ chưa đủ khả năng để bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm, vì vậy an toàn giao thông cho trẻ là vấn đề cần được lưu tâm.

Hãy cùng xem tình huống này, chỉ cần không để mắt thì ngay lập tức 1 đứa bé đã chạy thẳng qua đường. Vì đánh lái tránh đứa nhỏ mà lái xe 3 bánh đã bị lật nhào giữa đường. Đây là 1 tình huống xảy ra ở nước ngoài nhưng có lẽ không quá xa lạ với nhiều trường hợp xảy ra ở nước ta.

Với những ai sinh sống tại khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn hoặc gần các tuyến cao tốc, quốc lộ việc để ý đến con cái là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn. 

Trẻ em chưa có khả năng tự bảo vệ và lường trước được những rủi ro xảy ra, nên trách nhiệm của các bậc phụ huynh là rất lớn. Đồng thời cha mẹ phải nêu gương trong việc tự giác chấp hành quy định của pháp luật. Đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe mô tô, xe gắn máy, mang đai an toàn cho con em mình khi ngồi trên xe. 

Phụ huynh cũng cần dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe, kỹ năng xử lý tình huống trên đường. Hãy là tấm gương tốt cho các em để tránh xa tai nạn và lan tỏa về văn hóa giao thông ngay trong tầng lớp trẻ. 

Thực hiện : Lê Huy