Điểm mù giao thông: Thay vì gào khóc, cha mẹ chủ động phòng ngừa khi tai nạn chưa xảy ra

Những vụ tai nạn liên quan đến trẻ em hầu hết chỉ được phát hiện khi sự đã rồi. Lúc đó, những bậc phụ huynh mới gào khóc ân hận. Nhưng việc cảnh giác tránh cho trẻ khỏi tai nạn giao thông thì khá ít người quan tâm, để ý.

Một vụ tai nạn vô cùng đáng tiếc đã xảy ra với 1 cháu bé khi cháu bất ngờ chạy từ nhà ra ngõ và bị 1 người điều khiển xe máy đâm trúng.

Đây là một tình huống quá dễ để bắt gặp ở nhiều địa phương không chỉ riêng gì với gia đình gặp nạn. Cú đâm mạnh khiến cháu bé bất tỉnh. Nghe tiếng gào thét của người mẹ, chắc đây là 1 chấn thương không nhẹ. Hy vọng khi được đưa đi cấp cứu, sức khỏe cháu bé sẽ ổn định trở lại.

Những vụ tai nạn kiểu này thường rất khó trách cứ cả người gặp nạn cũng như người gây ra tai nạn vì nó xảy ra trong thời điểm rất nhanh, cả 2 phía đều không đủ khả năng xử lý trước tình huống bất ngờ.

Người phụ nữ đâm vào cháu bé đáng trách 3 phần thì người nhà đáng trách 4 - 5 phần vì không để ý đến cháu, chỉ cần chạy ra khỏi ngõ là có thể gặp các phương tiện khác lưu thông đến. Sau câu chuyện này, chắc chắn nhiều người sẽ phải nhìn nhận lại về cách trông nom con trẻ để tránh xa tai nạn giao thông.

Một vấn đề khác mọi người cũng nên chú ý, đó là phương thức cấp cứu cho người gặp nạn. Khi tai nạn xảy ra, khóc lóc thương xót không giải quyết vấn đề gì, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện, cần cho người gặp nạn một không gian mở để có không khí, túm 5, tụm 7 không giúp được gì đôi khi còn làm ảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân nếu không biết sơ cứu đúng cách.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng chứng kiến một tình huống khác cũng liên quan đến tai nạn với trẻ em, nhưng lần này mức độ nguy hiểm đã được nâng lên rất nhiều.

Một cháu bé đạp xe đạp từ nhà ra đường lớn, đúng lúc có 1 xe tải nhỏ đi qua. Cú đâm trực diện hất tung cả người và xe lên không trung và bay xa hàng chục mét. Nghe thấy tiếng va chạm, người nhà chạy ra xem thì đã quá muộn. May mắn, cháu bé sau cú đâm không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhiều ý kiến chia sẻ sự may mắn đến cho gia đình cháu bé cũng như tài xế xe tải. Nếu tính mạng bị ảnh hưởng thì câu chuyện chắc chắn sẽ đi sang một chiều hướng khác. Mọi người cũng hy vọng sau khi xem lại tình huống qua camera, gia đình cháu bé sẽ không gây khó dễ cho lái xe vì thực chất sự việc hoàn toàn nằm ngoài ý muốn. Việc dừng xe, xử lý của lái xe tải trong tình huống này đã là tất cả những gì mà họ có thể làm.

 Nếu nhà gần mặt đường, các bậc phụ huynh ngoài việc để mắt đến con em mình cũng nên dành thời gian hướng dẫn các em về việc di chuyển từ nhà ra đường. Cần đi với tốc độ thế nào? Cần quan sát ra sao và trong trường hợp nào mới được phép qua đường?… Rõ ràng, với các em chỉ cần đến giờ được đi chơi, 1 tiếng gọi của bạn bè thì trời có sập cũng chẳng còn để ý gì nữa.

 Sự an toàn của trẻ là trách nhiệm của phụ huynh. Đừng để mất cảnh giác trong giây lát mà ân hận cả đời vì sức khỏe và tính mạng của con em mình. Nguyên nhân của các ca tai nạn chủ yếu do trẻ tự điều khiển phương tiện, chưa có khả năng xử lý tình huống; va chạm với các phương tiện khác; sự bất cẩn của người nhà trong lúc chăm con. Sẽ không có bài học kinh nghiệm nào cho các bậc phụ huynh hợp lý hơn bằng việc quan sát lại các tình huống, trước khi khép lại chươn trình hôm nay. 

Thực hiện : Lê Huy