Điểm mù giao thông - Lùi xe bất cẩn, ô tô “chui” vào nhà dân

Đối với những lái xe mới tập lái, lùi xe ô tô thật sự mang đến cho họ nỗi sợ hãi. Bởi vì họ thường xuyên lẫn lộn thao tác đánh lái và không thể ước lượng được khoảng cách phía sau xe. Đó là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn, như tình huống trong video dưới đây.

Pha lùi xe của một phụ nữ đã làm dậy sóng cộng đồng mạng trong những ngày qua. Vì đây là một tình huống rất rất khó xảy ra trong thực tế nhưng cuối cùng nó vẫn xảy ra.

Có thể thấy lúc đầu chủ phương tiện đang loay hoay để quay đầu xe. Dó có các phương tiện khác đang lưu thông nên chủ xe đã phanh xe dừng lại đợi các xe khác đi qua. Khi đường có vẻ vắng hơn, nữ chủ nhân đã quyết định lùi xe chuyển hướng nhưng cú nhân ga quá mạnh đã khiến chiếc xe lùi về sau với tốc độ quá cao. Chiếc xe trước khi húc đổ cửa rồi chui tọt vào trong nhà đã va chạm với 1 người lái xe máy, khiến người này bị ngã ra đường.

Đối với những lái xe mới tập lái, lùi xe ô tô thật sự mang đến cho họ nỗi sợ hãi. Bởi vì họ thường xuyên lẫn lộn thao tác đánh lái và không thể ước lượng được khoảng cách phía sau xe.

 Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác như vào số xe, sử dụng phanh, dùng chân côn, đánh tay lái. Vì thế, tài xế cần thuần thục tất cả các kỹ thuật trên trước khi bắt đầu học lùi xe. Quan sát và ước lượng khoảng cách là một điều quan trọng trong việc lùi xe. Với người lái mới nên bắt đầu với việc lùi thẳng, sau đó nâng dần độ khó thành lùi xe vào chuồng và lùi xe theo hình chữ Z. Đối với xe số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ thêm bởi một số công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta vẫn phải thực hiện tuần tự các thao tác.

Lái xe là một công việc áp lực, đôi khi áp lực khiến nhiều lái xe lơ đãng, quên đi nhiều thứ thậm chí kể cả khi đã dừng xe.

Một lái xe, dừng xe, xuống xe…và bất ngờ nhớ ra chưa kéo phanh tay. Và rồi chiếc xe cứ thế trôi đi trong sự bất lực của lái xe. Kể cả chạy theo xe nhưng tài xế cũng không thể làm gì khác. Chiếc xe tải chỉ dừng lại khi trôi tự do và lùi trúng 1 gốc cây bên đường. Rất may đã không có thiệt hại nào quá lớn trong tình huống này. Anh lái xe mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra với trường hợp quên hạ phanh tay: hoặc quên hẳn, hoặc có hạ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ. Vì sơ xuất mà quên kéo phanh tay. Khi cần số chưa về vị trí N hoặc dừng ở địa hình dốc, xe rất dễ bị trôi. Đó là điều cực kỳ nguy hiểm.

Một sơ xuất nhỏ đôi khi lại gây hậu quả lớn. Do đó, bạn nên tạo thói quen mỗi khi đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe di chuyển, kiểm tra táp-lô để biết mình hạ phanh tay hay chưa. Khi đỗ xe ở trên mặt đường dốc, tài xế nên sử dụng phanh tay để xe không bị trôi ngược.

Thực hiện : Lê Huy