• 1,541 lượt xem
  • 07:18 20/04/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông: Không muốn rắc rối, kiểm tra tài khoản khi qua trạm thu phí!

Đây là một tình huống tai nạn xảy ra tại trạm thu phí Vân Đồn. Và cũng được khá nhiều lái xe phản ánh gần đây khi đi qua các trạm thu phí tự động.

Khi chủ xe ô tô con đi qua trạm thu phí đã cho xe lùi lại và bị 1 xe tải từ phía sau đâm trúng. Có khá nhiều nguyên nhân được lý giải trong tình huống này. Có thể do lái xe ô tô con không chú ý số tiền trong tài khoản đã hết nên khi đi vào làn thu phí tự động barie không mở, buộc phải lùi lại. Một nguyên nhân nữa có thể là do các vấn đề kỹ thuật tại trạm thu phí (bị lỗi) nên lái xe cũng buộc phải lùi lại. 

Để tránh tình trạng ùn tắc, thu phí không dừng là giải pháp đã được áp dụng tại các trạm thu phí. Tại các làn không dừng thông thường các lái xe di chuyển với tốc độ cao trong quy định cho phép. Tuy nhiên, khi qua trạm để tránh va chạm, các bác tài cũng nên chủ động giảm tốc và chú ý quan sát.

Nhiều lái xe đi qua trạm thu phí nếu không để ý có thể đi nhầm làn hoặc (xe bị) các trục trặc về kỹ thuật nên buộc phải lùi xe. Trong trường hợp này cần có sự hỗ trợ từ nhân viên trạm thu phí, ra hiệu cho các xe phía sau. Và đừng quên kiểm tra tài khoản trước khi đi qua các làn thu phí không dừng vì khi lùi xe tại đây sẽ dễ xảy ra va chạm hoặc gây ùn tắc. Vừa mất thời gian của bản thân, vừa khiến các lái xe khác bực mình.

Một lần nữa hãy nhớ, khi đi qua trạm thu phí không dừng mà barie không mở, tức bị lỗi, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tiền trong tài khoản, nếu còn đủ tức lỗi không phải từ phía tài xế mà từ hệ thống của nhà cung cấp. Lúc này, bạn không cần lùi xe để chuyển sang làn thu phí trực tiếp. Hãy yêu cầu nhân viên trạm thu phí giải quyết sự cố bằng nghiệp vụ của họ. 

Thông thường, nhân viên thu phí sẽ nhập biển số xe của bạn lên hệ thống và mở barie, khoảng vài ngày sau sẽ có thông báo bị trừ tiền. Đối với xe chưa dán thẻ thu phí không dừng, nếu tự ý đi vào làn thu phí không dừng có thể gây nguy hiểm và sẽ bị phạt từ 2.000.000-5.000.000 triệu đồng.

Thông thường khi dừng xe, để đảm bảo an toàn ai cũng nghĩ đến việc kéo phanh tay, cài số chống trôi. Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng có thể áp dụng được quy tắc này. Hãy cùng xem tình huống sau đây.

1 lái xe khi đang cho xe đỗ tại 1 quán dừng nghỉ ven đường, đã không để ý khiến chiếc xe tải trôi tự do ra hẳn quốc lộ. Khi phát hiện ra sự cố, lái xe cùng nhiều người cố gắng chạy theo nhưng không kịp. Rất may không có thương vong trong sự cố này. Chiếc xe tải dừng lại sau khi lùi vào taluy bên đường. Một sự việc nhớ đời với lái xe tải!

Khi đỗ xe có trọng tải nặng tại các cung đường dốc hãy cẩn thận ghi nhớ xe có thể bị trôi tự do vì khối lượng của hàng hóa. Tốt nhất, khi tắt máy lái xe lấy vật nặng chặn vào bánh xe để chống trôi.

Trong tình huống này, nhiều lái xe có ý kiến cần kéo phanh tay và cài số. Tuy nhiên với loại xe tải nặng có thắng hơi thì việc cài số lại là lựa chọn không ổn vì sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác như láp hoặc xe hết hơi không đạp được côn. Trong tình huống này, có thể tài xế đã bất cẩn quên kéo lóc kê.

Như vậy hôm nay mọi người đã có thêm ít nhiều kinh nghiệm khi đi xe qua trạm thu phí tự động và việc dừng đỗ xe sao cho an toàn. 

Thực hiện : Lê Huy