Điểm mù giao thông: Cảnh báo tai nạn tại điểm vào các trạm thu phí

Dưới đây là tình huống suýt xảy ra va chạm trước đường vào trạm thu phí. Điều đó cho thấy tại các điểm ra - vào trạm thu phí nguy cơ xảy ra va chạm và tai nạn không phải là không có.

Khi đang chuẩn bị vào trạm thì bất ngờ 1 xe tải nhỏ chạy song song với ô tô gắn camera hành trình đã tăng tốc và cắt đầu ô tô để dành đường vào trạm trước. Nếu không đi chậm thì có lẽ xe ô tô phía sau đã đâm trúng chiếc xe tải. Mặc dù, sau đó tài xế xe tải khi đi qua trạm đã hạ kính xin lỗi lái xe phía sau nhưng vẫn không tránh được sự ức chế.

Dù sao thì hành xử của 2 lái xe cũng đáng được khen ngợi khi 1 bên biết lỗi và xin lỗi còn 1 bên sẵn sàng bỏ qua. Vì chúng ta đã từng được chứng kiến nhiều vụ xô xát thậm chí dẫn đến mất mạng vì những va chạm giao thông nhỏ nhặt như thế này.

Để đảm bảo việc lưu thông cũng như tạo khoảng cách an toàn, tránh va chạm giữa các xe dừng đỗ khi đi qua, trạm thu phí thường có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” được đặt tại các vị trí dễ nhìn để các tài xế thực hiện. Tùy từng trạm thu phí mà khoảng cách đặt ra sẽ là khác nhau, thông thường là 3m hoặc 8m. Nếu đã có biển báo này mà tài xế không thực hiện đúng sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng về hành vi không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo.

Các bác tài khi đi qua trạm thu phí cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và đặc biệt tránh đi nhầm làn để không bị xử phạt.

Đối với người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ cũng như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người lái còn phải chịu thêm các hình phạt bổ sung như tước GPLX 01 - 03 tháng. Trong trường hợp không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây tai nạn, người lái sẽ bị tước GPLX từ 02 - 04 tháng. Có thể thấy mức phạt khá nặng nhưng chỉ có điều nhiều tài xế vẫn không sợ.

Đây là clip ghi lại được tại nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, khi các phương tiện đều nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu của đèn giao thông thì 1 xe khách đã ngang nhiên vượt đèn đỏ. Mặc dù tại nút giao và thời điểm vượt đèn các phương tiện khá vắng vẻ nhưng đây vẫn là một hành vi coi thường pháp luật và rất xứng đáng bị xử phạt. Quan sát kỹ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được biển số của xe khách và tên của nhà xe, việc còn lại là chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe khách và với những lái xe có ý thức như thế này thì chúng ta có thể hiểu vì sao tai nạn là điều không tránh khỏi.

Kiềm chế giảm TNGT, nhất là TNGT do xe khách gây ra đang là yêu cầu cấp bách nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Những hành vi vượt đèn đỏ, sử dụng chất kích thích khi vận chuyển hành khách cần phải đặc biệt được xử lý nghiêm minh. 

Thực hiện : Lê Huy