Điểm báo: Tuyển sinh sư phạm: Vừa đào tạo vừa lo đầu ra

Tuyển sinh sư phạm: Vừa đào tạo vừa lo đầu ra; Thị trường dịch vụ "mua trước trả sau": Cần hành lang pháp lý để kiểm soát; Quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ tác động tới nhiều chủ thể; Dính chiêu lừa qua điện thoại, mất ngay trăm triệu ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 16/3/2023.

TUYỂN SINH SƯ PHẠM: VỪA ĐÀO TẠO VỪA LO ĐẦU RA

Sau gần 3 năm triển khai Nghị định 116, khâu thu hút thí sinh theo học ngành Sư phạm bước đầu đã được giải quyết. Thế nhưng chưa kịp hết nỗi lo đầu vào, các trường lại trăn trở với nỗi lo đầu ra. 

Theo bài viết trên báo lao động, Nghị định 116 quy định, sinh viên sư phạm nhận tiền hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng (mỗi năm học 10 tháng). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cam kết về làm việc tại cơ sở giáo dục ở địa phương. Cơ sở đào tạo và địa phương phối hợp triển khai kinh phí hỗ trợ cho người học. Theo chia sẻ, Một số sinh viên quyết định lựa chọn theo ngành Sư phạm một phần là bởi các chính sách ưu đãi về học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, điều bất cập là sinh viên sư phạm hiện nay phải đợi chờ rất lâu mới được nhận khoản trợ cấp.

THỊ TRƯỜNG DỊCH VỤ "MUA TRƯỚC TRẢ SAU": CẦN HÀNH LANG PHÁP LÝ ĐỂ KIỂM SOÁT 

Việt Nam đang trở thành thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mua trước trả sau. Tuy nhiên, do bản chất giao dịch của dịch vụ này là cho vay, nên cần có sự kiểm soát chặt ngay từ đầu nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đến người tiêu dùng lẫn nền kinh tế. Bài viết trên Thời báo Tài chính VN. 

Theo bài viết, “mua trước trả sau” là lựa chọn hấp dẫn với một bộ phận dân số vì mang lại khả năng tiếp cận tín dụng cho những người không sở hữu thẻ tín dụng, hay không có điều kiện vay ngân hàng. Tuy nhiên, Hiện tại hành lang pháp lý về "mua trước trả sau" vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, nếu thị trường dịch vụ này phát triển rộng rãi mà không có sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ, sẽ dễ dẫn đến tăng nợ xấu và ảnh hưởng nặng nề đến điểm tín dụng, đồng thời cũng có thể sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

QUY ĐỊNH THỜI HẠN SỞ HỮU CHUNG CƯ SẼ TÁC ĐỘNG TỚI NHIỀU CHỦ THỂ

“Quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ tác động tới nhiều chủ thể” là bài viết đáng chú ý trên báo điện tử Dân trí. 

Bài viết trích dẫn ý kiến của Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng, Đề xuất quy định thời hạn sở hữu chung cư được đưa ra với mục đích tạo cơ sở pháp lý khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong cải tạo, xây dựng lại các tòa chung cư, tạo thuận lợi cho công tác quy hoạch đô thị cũng như đảm bảo an toàn dân sinh trong đô thị. Tuy nhiên, để quy định trên được triển khai có hiệu quả và đi vào thực tế đời sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, bên cạnh việc thay đổi quy định chính sách, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp thay đổi kết cấu hạ tầng xã hội, phát triển nền kinh tế quốc dân, nâng cao, cải thiện điều kiện sống cho người dân. Khi điều kiện thực tế đã đáp ứng đầy đủ, thì chính sách pháp luật mới có thể đi vào thực tế và phát huy được mục tiêu đã đề ra.

DÍNH CHIÊU LỪA QUA ĐIỆN THOẠI, MẤT NGAY TRĂM TRIỆU

Liên tục xuất hiện các hình thức lừa đảo mới thông qua điện thoại khiến nhiều người dân dù cảnh giác, đề phòng nhưng vẫn bị lừa. Các chiêu trò lừa đảo qua điện thoại đang lan rộng mà chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Trên báo Nông thôn ngày nay có bài viết phản ánh vấn đề này.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc lộ lọt thông tin số điện thoại, thông tin cá nhân là điều được cảnh báo từ lâu, thế nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ, thoải mái cung cấp. Đến khi sự việc vỡ lở, ảnh hưởng tới túi tiền, đến gia đình lúc đó mới thốt lên hai từ “biết thế…”. Cũng theo bài viết, các vụ việc lừa đảo qua gọi điện thoại đã để lại hậu quả thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý hoang mang trong phụ huynh, học sinh, sinh viên cũng như bệnh viện. Người dân tuyệt đối không được vội chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa bị đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện thông tin đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.