Điểm báo: Tăng giá điện vào thời điểm nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện “tăng kép”?

Tăng giá điện vào thời điểm nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện “tăng kép”?; Cần giảm nhanh lãi suất cho vay; Tăng học phí đại học: Gánh nặng tài chính chuyển sang các gia đình?; Ngang nhiên rao bán hạt giống, hoa cây thuốc phiện trên Facebook ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 18/5/2023.

TĂNG GIÁ ĐIỆN VÀO THỜI ĐIỂM NẮNG NÓNG KHIẾN HOÁ ĐƠN TIỀN ĐIỆN “TĂNG KÉP”?

Những ngày gần đây, nhiều khu vực trên cả nước có nắng nóng trên 40 độ. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn thời điểm nắng nóng để tăng giá điện, khiến hóa đơn tiền điện có nguy cơ tăng kép là câu hỏi được dư luận rất quan tâm. Bài viết trên báo Lao động.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, Hàng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành. Cũng theo báo Lao động, một vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm là nguy cơ thiếu điện và cắt điện luân phiên. Thực tế ở nhiều tỉnh, thành đã có tình trạng này. Bên cạnh đó, theo dự báo năm nay, khả năng cao hiện tượng El Nino sẽ về sớm từ cuối năm 2023 và kéo dài sang 2024, ảnh hưởng đến lượng nước về các hồ thủy điện, gây khó khăn cho sản xuất điện.

CẦN GIẢM NHANH LÃI SUẤT CHO VAY

Sau những khó khăn dồn dập, sức khỏe doanh nghiệp đã thực sự suy kiệt. Là lực lượng chủ lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, khó khăn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Lúc này, ngoài nỗi lo về đơn hàng, thị trường, vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu nhất hiện nay là lãi suất. Bài viết trên báo Tuổi trẻ.

Theo Báo Tuổi trẻ, Lãi suất cao, doanh nghiệp lại bị hụt dòng tiền khi các ngân hàng đánh giá lại giá trị tài sản đảm bảo. Có doanh nghiệp giá trị tài sản giảm 50 - 60%, kéo theo hạn mức vay cũng bị giảm theo. Cùng lúc, chi phí đầu vào, điện - nước cũng tăng. Các doanh nghiệp đều mong muốn Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ để có thể giảm lãi vay nhanh. Bên cạnh đó, để thúc đẩy lãi suất cho vay giảm nhanh hơn, Ngân hàng Nhà nước cũng nên cân nhắc giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc, đồng thời nới tỉ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn để các ngân hàng có thể giảm bớt giá vốn, trên cơ sở đó có thể giảm lãi suất cho vay.

TĂNG HỌC PHÍ ĐẠI HỌC: GÁNH NẶNG TÀI CHÍNH CHUYỂN SANG CÁC GIA ĐÌNH?

Chính phủ vừa đồng ý chủ trương tăng học phí theo lộ trình từ năm học 2023 – 2024. Trước thông tin này, phụ huynh, sinh viên lo lắng; các cơ sở giáo dục đại học cũng đau đầu khi xem xét đưa ra mức thu phù hợp với người học. Nhiều tờ báo có bài viết bình luận về vấn đề này.

Theo Báo Tiền phong, Việc tăng học phí sẽ gây khó khăn cho một số đối tượng sinh viên yếu thế. Song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy và cải thiện cơ sở vật chất thì các trường cũng cần cân nhắc đến tài chính của những người đang và sẽ có ý định theo học. Khi tăng học phí, các cơ sở giáo dục ĐH ngoài yêu cầu đảm bảo nguồn chi trên đầu sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thì còn phải phù hợp với thu nhập của người dân. Còn theo Ngân hàng Thế giới, thực trạng giảm ngân sách nhà nước cho giáo dục ĐH gióng lên hồi chuông báo động về tính thiếu bền vững trong tài chính giáo dục ĐH. Gánh nặng tài chính cũng như nguy cơ bị bỏ lại phía sau ngày càng rõ ràng hơn cho học sinh, sinh viên từ các hộ gia đình có khó khăn về tài chính.

NGANG NHIÊN RAO BÁN HẠT GIỐNG, HOA CÂY THUỐC PHIỆN TRÊN FACEBOOK

Thời gian gần đây, nhiều fanpage, hội nhóm trên Facebook đang rao bán một cách công khai hạt giống và hoa của cây anh túc, còn gọi là cây thuốc phiện, loại cây bị nghiêm cấm tại Việt Nam. Bài viết trên báo điện tử Dân trí.

Các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok… đang dần trở thành một nền tảng thương mại điện tử, khi người dùng có thể đăng tải và rao bán công khai nhiều mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, Bên cạnh những mặt hàng hợp pháp, Facebook hiện bị lợi dụng để rao bán cả các mặt hàng cấm. Nhiều trang fanpage và hội nhóm trên Facebook đã được lập ra để rao bán công khai hạt giống, hoa và rượu ngâm hoa của cây anh túc, loại cây bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Thậm chí, những trang này còn mua quảng cáo trên Facebook để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Theo báo điện tử Dân trí, nếu bắt gặp những trang đăng nội dung rao bán cây anh túc, người dùng cần phải lập tức gửi báo cáo đến Facebook, để nhà chức trách có hướng xử lý, không đặt mua, quảng bá cho các sản phẩm này để tránh vi phạm pháp luật.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam