Điểm báo sáng 26/5: Gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ - Thủ tục phức tạp, nhiều công nhân bỏ cuộc

Nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của Tiết kiệm, chống lãng phí; Vành đai 4 - hướng đột phá chiến lược của Vùng Thủ đô; Mệt nhoài làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê trọ; Thay vì tranh cãi tự chọn hay bắt buộc, môn Lịch sử cần sự thay đổi.. là những bài viết đáng chú ý trên báo ra sáng 26/5.

NÂNG CAO HƠN NỮA TẦM QUAN TRỌNG CỦA TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ

Trên báo Đại biểu nhân dân có bài viết: Nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của tiết kiệm, chống lãng phí. Bài viết phân tích một số ý kiến của đại biểu Quốc hội trong việc phát động toàn dân tham gia công cuộc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân cho rằng, Về thực hành tiết kiệm trong nhân dân, khi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, nghiên cứu để phát động toàn dân tham gia công cuộc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cử tri mong muốn đặt vai trò, tầm quan trọng của tiết kiệm, chống lãng phí ngang với công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang quyết tâm, quyết liệt thực hiện.

VÀNH ĐAI 4 - HƯỚNG ĐỘT PHÁ CHIẾN LƯỢC CỦA VÙNG THỦ ĐÔ

Trong vai trò quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội… Vùng Thủ đô với trung tâm là Hà Nội, đang rất cần các điều kiện để khai thác hết tiềm năng, tương xứng với vị thế. Trên báo Kinh tế và Đô thị có bài viết: Vành đai 4 - hướng đột phá chiến lược của Vùng Thủ đô. 
Theo một số chuyên gia chia sẻ tại bài viết, Hà Nội đang chịu áp lực rất lớn khi đảm nhiệm vai trò phân bổ, trung chuyển các luồng lưu thông của Vùng Thủ đô mà thiếu đi những mảnh ghép hạ tầng giao thông khung có tính quyết định. Thực tế bức thiết đó đòi hỏi Chính phủ và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vì hiện tại và cả tương lai.

Việc đầu tư xây dựng Vành đai 4 sẽ giúp mở rộng không gian phát triển, phân bổ áp lực đô thị cho Hà Nội, góp phần hình thành nên chuỗi đô thị mới cực kỳ tiềm năng.

MỆT NHOÀI LÀM THỦ TỤC HỖ TRỢ TIỀN THUÊ TRỌ

Sau gần 2 tháng triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tới nay, số địa phương thực hiện được việc hỗ trợ mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều công nhân đã bỏ cuộc xin hỗ trợ vì thủ tục quá phức tạp. Bài viết trên báo Nông thôn ngày nay. 

Thông tin mới đây từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, tính đến ngày 20/5, mới chỉ có một số địa phương như: Cà Mau; Bắc Giang... hỗ trợ được các lao động, tuy nhiên số lượng không nhiều. Cà Mau hỗ trợ được 3 lao động; còn Bắc Giang mới nhận hồ sơ chưa phê duyệt. Theo PGS Vũ Quang Thọ nguyên Viện trưởng Viện Công nhân, công đoàn, cho rằng các sở LĐTBXH phải “động chân, động tay”, nhanh chóng để người lao động có thêm tiền chăm lo cuộc sống, trước mắt là tiền trả chỗ ở. Theo ông Thọ, các cơ quan chức năng cần lọc đối tượng, xem xét những ai đang khó khăn nhất thì hỗ trợ ngay. Những người ít khó khăn hơn, sẽ chi trả sau. Cán bộ công đoàn phải nhiệt tình hơn hơn để hỗ trợ người lao động.

THAY VÌ TRANH CÃI TỰ CHỌN HAY BẮT BUỘC, MÔN LỊCH SỬ CẦN SỰ THAY ĐỔI

Đến giai đoạn hiện nay, các trường THPT đã hoàn tất việc xây dựng phương án tổ chức dạy học. Nhiều ý kiến băn khoăn, nếu Lịch sử thay đổi thành môn học bắt buộc, liệu có ảnh hướng tới phương án dạy học của các trường khi từ nay đến thời điểm năm học mới bắt đầu chỉ còn hơn 3 tháng. Bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Trước những tranh cãi trái chiều, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cần làm là khắc phục những tồn tại, hạn chế trong dạy và học môn Lịch sử. Tình trạng học sinh học lệch, không mặn mà với môn học, điểm thi rất thấp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT... là thực tế tồn tại trong suốt thời gian qua. Theo chia sẻ của một số giáo viên, để cuốn hút học sinh với môn Lịch sử, trước hết phải thay đổi, giảm tải chương trình, tránh nặng nề. Giáo viên cũng cần thay đổi, làm mới mình, tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy, thậm chí là thay đổi từ cách nghĩ. Lịch sử cần có một “cú hích” để môn học ở đúng vị trí, tầm quan trọng của nó.