Điểm báo sáng 20/1: Biến tướng lì xì: Mừng tuổi đầu năm hay cho nhau tiền?

Biến tướng lì xì: Mừng tuổi đầu năm hay cho nhau tiền? Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân?; Kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm; Sát Tết Nguyên Đán, ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm giảm dần ... là những tin có trong điểm báo sáng nay 20/1.

BIẾN TƯỚNG LÌ XÌ: MỪNG TUỔI ĐẦU NĂM HAY CHO NHAU TIỀN?

Mừng tuổi đầu năm là một nét đẹp phong tục của người Việt trong ngày đầu xuân năm mới. Thế kỷ 20, người ta thường chỉ mừng tuổi những đồng tiền có mệnh giá rất nhỏ. Thế nhưng hiện nay câu chuyện lì xì đang có nhiều biến tướng. Bài viết trên báo điện tử VTV.

Theo báo điện tử VTV, cùng với nhịp sống hiện đại, phong tục mừng tuổi hay lì xì đầu năm mới không còn giữ được giá trị ngày xưa. Những đồng tiền mừng tuổi, "mở hàng" đang dần dần bị vật chất hoá. Mọi người dần quan tâm đến giá trị mệnh giá của "lõi" lì xì thay vì những giá trị tinh thần. Mừng tuổi hay lì xì ngày tết đang dần bị biến tướng do sự thực dụng của một số người trong cuộc sống hiện đại. Nhiều bậc phụ huynh đăng tải hình ảnh của con mình lên mạng kèm nội dung: "trụ cột chính của gia đình trong dịp Tết", "Cây ATM của gia đình"… Rất có thể đây chỉ là những trò đùa trên mạng xã hội của các bậc cha mẹ, tuy nhiên nó khiến cho con cái vô tình bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ ấy.

BỘ TÀI CHÍNH NÓI GÌ VỀ GÓI LÃI SUẤT 2% CHẬM GIẢI NGÂN?

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội? Mời quý vị điểm qua bài viết trên báo Lao Động.

Theo đại diện Vụ Tài chính các Ngân hàng và Tổ chức Tài chính (Bộ Tài chính), cơ quan chủ trì với gói hỗ trợ lãi suất này là Ngân hàng Nhà nước. Bộ Tài chính tham gia trong quá trình cấp vốn hỗ trợ. Doanh nghiệp lo ngại nhận tiền của nhà nước hỗ trợ, sau này quá trình thanh tra, kiểm toán phức tạp… là khó khăn vướng mắc lớn nhất khiến gói hỗ trợ gặp khó khăn khi triển khai. Bên cạnh đó, một trong những điều kiện để các doanh nghiệp được hỗ trợ là phải có khả năng phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc đánh giá khả năng phục hồi là như thế nào thì rất khó xác định. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đang báo cáo cấp thẩm quyền chỉnh sửa quy định này.

KIỂM SOÁT LẠM PHÁT NGAY TỪ ĐẦU NĂM

Sau nhiều năm liên tục đề ra và thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát khoảng 4%, năm 2023 Quốc hội nới chỉ tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân lên 4,5%. Việc điều chỉnh này cho thấy nền kinh tế đang chịu sức ép lạm phát rất lớn. Đây là nội dung bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Nhận diện những thách thức điều hành lạm phát năm 2023, các chuyên gia kinh tế chỉ ra nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá. Việc Trung Quốc gỡ bỏ chính sách “Zero Covid” sẽ gia tăng nhu cầu về nguyên nhiên vật liệu sản xuất, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, đẩy giá cả trên thế giới tăng, gây áp lực lên lạm phát toàn cầu. Thời báo Tài chính Việt Nam đề cập, học phí, viện phí và giá bán lẻ điện có khả năng được điều chỉnh tăng, gây áp lực lên lạm phát rất lớn… Trước những rủi ro lạm phát đang hiện hữu, để kiểm soát được lạm phát mục tiêu khoảng 4,5% đòi hỏi công tác quản lý, điều hành giá phải quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm.

SÁT TẾT NGUYÊN ĐÁN, ÙN TẮC TẠI TRUNG TÂM ĐĂNG KIỂM GIẢM DẦN 

Qua nắm bắt, rà soát tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM, tình hình ùn tắc đã giảm tải nhiều so với trước.

Theo báo Giao thông, trái với những lo lắng của các chủ phương tiện, theo báo cáo nhanh tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội và TP.HCM của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 19/01/2023, các biện pháp đưa ra nhằm tháo gỡ quá tải đăng kiểm đã đạt được những kết quả tích cực. Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tình trạng quá tải đăng kiểm đã giảm tuy nhiên nhu cầu kiểm định xe của người dân vẫn còn nhiều. Từ đó, yêu cầu các trung tâm đăng kiểm toàn quốc bố trí đầy đủ nhân lực để làm thêm giờ, tăng ca kể cả các ngày nghỉ, dịp nghỉ Tết phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2023.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam