Điểm báo: Quy hoạch hệ thống cây xanh Hà Nội: Hoàn thiện môi trường cảnh quan đô thị

Quy hoạch hệ thống cây xanh Hà Nội: Hoàn thiện môi trường cảnh quan đô thị; Giải pháp “mạnh tay” xử lý nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; Gỡ vướng cấp phép cho lao động nước ngoài; nhiều giải pháp chấm dứt ùn tắc đăng kiểm ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 15/3/2023.

QUY HOẠCH HỆ THỐNG CÂY XANH HÀ NỘI: HOÀN THIỆN MÔI TRƯỜNG CẢNH QUAN ĐÔ THỊ

Trong những năm qua, Hà Nội không ngừng phát triển hệ thống cây xanh đô thị với mục tiêu cải tạo cảnh quan đô thị, xây dựng TP xanh - sạch - đẹp; TP đáng sống, cải thiện môi trường...Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc quy hoạch cây xanh tại Hà Nội vẫn cần phải được điều chỉnh lại cho khoa học và hợp lý hơn. Thông tin đáng chú ý trên báo Kinh tế và Đô thị số ra sáng nay.

Theo các chuyên gia, mặc dù đã được đề cập trong văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên trên thực tế triển khai, cây xanh chưa được đầu tư thỏa đáng trong các đồ án quy hoạch xây dựng. Quy hoạch cây xanh phải được thực hiện nghiêm túc bởi các chuyên gia thuộc lĩnh vực kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị. Cần xem quy hoạch cây xanh là một thành phần không thể thiếu và tương đương với các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khác có trong đồ án quy hoạch xây dựng đô thị; đồng thời, chuẩn hóa công tác quản lý và kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan, không gian công trình ngầm đô thị; từng bước hạn chế sự chồng chéo trong quản lý và thi công công trình ngầm đô thị giữa các ban ngành và lĩnh vực liên quan: giao thông, điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, môi trường và cây xanh đô thị...

GIẢI PHÁP “MẠNH TAY” XỬ LÝ NỢ ĐỌNG, TRỐN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

Trên Thời báo tài chính Việt Nam số ra sáng nay có bài viết, để giảm tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến, cơ quan soạn thảo đề xuất thêm các giải pháp “mạnh tay” xử lý các đơn vị nợ đọng, trốn đóng, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Pháp luật về BHXH tại Việt Nam hiện chưa có quy định cụ thể về việc giải quyết chế độ của người lao động trong trường hợp DN chậm đóng, trốn đóng BHXH bị phá sản, dừng hoạt động. Bên cạnh các giải pháp như tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, cơ quan soạn thảo Luật BHXH sửa đổi cũng đề xuất bổ sung quy định cơ quan BHXH có trách nhiệm xác định, khai thác và quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHXH, các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp. Đồng thời, cơ quan chức năng có văn bản nhắc đóng BHXH tối đa 3 lần với những DN nợ đọng, sau đó thành lập đoàn kiểm tra, tiếp tục vi phạm thì tổ chức thanh tra, thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử phạt cần cân nhắc, tạo điều kiện cho các DN khắc phục, giữ việc làm cho lao động và cần phân biệt rõ DN khó khăn thực sự với đơn vị cố tình trốn đóng.

GỠ VƯỚNG CẤP PHÉP CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Ngày càng có nhiều lao động nước ngoài đăng ký vào làm việc ở các công ty, tập đoàn tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vẫn còn kéo dài, gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp vẫn phản ánh khó khăn khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục cấp mới giấy phép lao động, cấp lại giấy phép... Trong thời gian tới, việc cải thiện quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ cũng như ứng dụng số hóa thủ tục hành chính và luôn chính quyền địa phương quan tâm và sẽ luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Song song việc khắc phục những tồn tại trong việc cấp giấy phép lao động, các chuyên gia cho biết, một số vướng mắc cũng xuất phát từ chính các doanh nghiệp khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động chưa đảm bảo trong việc chuẩn bị các hồ sơ như: việc hợp pháp hóa lãnh sự, sao y chứng thực và dịch công chứng; nội dung liên quan đến chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài thiếu thông tin cụ thể hoặc không thống nhất với báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

NHIỀU GIẢI PHÁP CHẤM DỨT ÙN TẮC ĐĂNG KIỂM

Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, loạt giải pháp quyết liệt đang được cơ quan chức năng rốt ráo triển khai với mục tiêu chấm dứt việc xe xếp hàng vài ngày chờ vào đăng kiểm.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phối hợp với Cục CSGT Xử lý vấn đề kỹ thuật, kết nối phần mềm, cơ sở dữ liệu đăng kiểm của hai bên, đánh giá các đơn vị đăng kiểm của ngành công an để đưa các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện đăng kiểm tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm VN. Song song đó, Cục đã vận động các trung tâm đăng kiểm địa phương chi viện đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ cho các trung tâm ở Hà Nội, TP.HCM. Đồng thời, động viên các đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng được tại ngoại quay trở lại làm việc. Ngoài các giải pháp trên, Cục Đăng kiểm VN cũng đang khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16, bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chưa qua sử dụng; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3/2023.