Điểm báo quốc tế: Vụ Tyre Nichols đặt ra yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc; Đức muốn duy trì đối thoại với Nga; Thổ Nhĩ Kỳ nói có thể chấp thuận Phần Lan gia nhập NATO; Động đất 5,8 độ ở Tân Cương; Vụ Tyre Nichols đặt ra yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ... là những nội dung quốc tế đáng chú ý ngày 30/1/2023.

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ THĂM HÀN QUỐC

Tiếp theo là phần điểm báo quốc tế. Tờ Korea Herald cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay sẽ tới Hàn Quốc. Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là chủ đề chính trong các cuộc hội đàm với giới chức chủ nhà.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tăng cường khả năng răn đe thông qua các cuộc tập trận quân sự kết hợp, cũng như phối hợp an ninh ba bên với Nhật Bản, sau loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng hai bên có thể thảo luận về cuộc tập trận dự kiến ​​tổ chức tại Mỹ vào tháng tới theo kịch bản Triều Tiên có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân./.

ĐỨC MUỐN DUY TRÌ ĐỐI THOẠI VỚI NGA

Trang Tass đưa tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sự cần thiết tiếp tục các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Thủ tướng Đức cho hay, ông sẽ nói chuyện điện thoại với Tổng thống Putin, dù hai bên có quan điểm “hoàn toàn khác nhau”. Theo Thủ tướng Đức, các vấn đề trong cuộc điện đàm thường là những câu hỏi cụ thể về trao đổi tù nhân, xuất khẩu ngũ cốc, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, và cuối cùng là giải pháp để thoát khỏi tình trạng xung đột hiện tại, trong đó có điều kiện rõ ràng là việc rút quân của Nga. Lần gấn đây nhất 2 nhà lãnh đạo điện đàm là ngày 2/12/2022./.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara chỉ có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà không có nước láng giềng Bắc Âu Thụy Điển.

THỔ NHĨ KỲ NÓI CÓ THỂ CHẤP THUẬN PHẦN LAN GIA NHẬP NATO

Theo NDTV , bình luận của ông Erdogan được đưa ra trong một cuộc họp với các cử tri trẻ, sau khi Ankara tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán gia nhập NATO với hai nước. Quyết định này có nguy cơ phá vỡ hy vọng của NATO về việc mở rộng lên 32 thành viên tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 này Litva./.
Một trận động đất mạnh 5,8 độ đã xảy ra ở miền nam Tân Cương, Trung Quốc trong sáng nay.

Theo Straits Times, trận động đất xảy ra ở độ sâu 33km, tâm chấn cách huyện Aral khoảng 111km về phía đông nam. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong do trận động đất. Nhà chức trách cho hay lưới điện, sản xuất dầu và khí gas không chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Mời quý vị theo dõi chương trình!