Điểm báo quốc tế trưa ngày 23/5:Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức

Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức; Nhật Bản ngỏ ý hỗ trợ Triều Tiên chống dịch Covid-19; Bỉ yêu cầu cách ly bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ; Tỷ phú năng lượng và thực phẩm ngày càng giàu lên; Diễn đàn kinh tế Davos chính thức khai mạc... là những tin quốc tế chú ý trưc 23/5.

TÂN THỦ TƯỚNG AUSTRALIA TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

Theo báo The Sydney Morning Herald, lễ nhậm chức của Tân Thủ tướng Australia diễn ra tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Canberra, dưới sự điều hành của Toàn quyền David Hurley. Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra nghi thức tuyên thệ nhậm chức của tân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngân khố Australia. Theo kế hoạch, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Albanese sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên với điểm dừng chân là thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

NHẬT BẢN NGỎ Ý HỖ TRỢ TRIỀU TIÊN CHỐNG COVID-19

Chính phủ Nhật bản có thể cân nhắc hỗ trợ Triều Tiên ứng phó với dịch Covid-19. Đây là ngụ ý của Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi trong một phát biểu gần đây. 

Báo The Japan Times trích lời của Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Nhật Bản sẽ không có động thái gì. Nếu không giải quyết các đợt bùng phát dịch, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện và lan ra thế giới. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên xác nhận có ca mắc Covid-19 đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.

BỈ YÊU CẦU CÁCH LY BỆNH NHÂN MẮC ĐẬU MÙA KHỈ 

 Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu cách ly người mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca mắc thứ 4 tại nước này. Theo Nhóm đánh giá rủi ro của Bỉ, các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ sẽ phải cách ly 21 ngày. 

Trang Politico thông tin, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ không bắt buộc phải tự cách ly nhưng cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt nếu họ có tiếp xúc với các đối tượng dễ bị tổn thương. Bệnh đậu mùa khỉ được đánh giá là ít nguy hiểm hơn bệnh đậu mùa thông thường, với tỷ lệ tử vong dưới 4%, nhưng các chuyên gia đang lo lắng về sự lây lan bất thường của dịch bệnh bên ngoài châu Phi.

CÁC TỶ PHÚ NĂNG LƯỢNG VÀ THỰC PHẨM NGÀY CÀNG GIÀU LÊN

Bất chấp đại dịch cùng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các tỷ phú thực phẩm và năng lượng ngày càng giàu thêm. Tài sản của họ đã tăng thêm 453 tỷ USD trong vòng 2 năm qua. 

Báo The Guardian dẫn thông báo của Oxfam cho biết, giá lương thực toàn cầu tăng cao đã tạo ra 62 tỷ phú lương thực mới chỉ trong vòng 24 tháng.  Giá lương thực tăng trung bình 30% trong vòng 1 năm qua, có khả năng đẩy 263 triệu người vào cảnh nghèo đói nghiêm trọng hơn so với trước đại dịch. Cuối năm nay, 860 triệu người có nguy cơ sống với mức dưới 1,9 đô la/ngày, tương đương với dân số Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha cộng lại. Oxfam đề xuất ngay lập tức áp dụng các loại thuế với giới siêu giàu để giải quyết tình trạng gia tăng đói nghèo cùng cực nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm qua.

DIỄN ĐÀN KINH TẾ DAVOS KHAI MẠC

Dự kiến, vào 16h chiều nay (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 52 sẽ chính thức khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ theo hình thức trực tiếp, sau hai năm gián đoạn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Hội nghị năm nay kỳ vọng sẽ đưa ra các ý tưởng quan trọng, góp phần định hình xu hướng hợp tác và xử lý những vấn đề toàn cầu. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. Trước thềm sự kiện quan trọng này, báo chí quốc tế đã có một số bài viết phân tích. 

Trang CNBC dẫn nguồn tin từ ban tổ chức cho biết, gần 2.500 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị lần này, giảm so với con số 3.000 đại biểu tham dự hội nghị tháng 1/2020. 

Các nhà lãnh đạo và chuyên gia tham dự sự kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 và phải được xét nghiệm trước và sau khi tới Davos để tham dự sự kiện kéo dài 5 ngày tại đây. Đáng chú ý là không có đại diện nào từ Nga tham dự Hội nghị lần này.

Trang DW đăng tải bài viết với tiêu đề “Xung đột Nga – Ukraine trở thành tâm điểm tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos.” Theo đó, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi xung đột tại Ukraine và sự bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế. 

Bài viết dẫn lời Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới khẳng định rằng: Hội nghị thường niên năm nay sẽ là cuộc họp kịp thời nhất và có lý do chính đáng nhất kể từ khi diễn đàn này được thành lập cách đây hơn 50 năm. 
Theo giáo sư Schwab, sự trở lại của xung đột, dịch bệnh và khủng hoảng khí hậu đã làm trật bánh sự phục hồi trên toàn cầu. Cần phải đối mặt với những vấn đề đó tại Davos. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu cần được quan tâm ngay lập tức./.
 

Thực hiện : Kim Ngọc