Điểm báo quốc tế trưa 26/6: Nga không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân

Nga không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân; Trung Quốc sửa Luật chống độc quyền; Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy giảm giá xăng dầu; Malaysia nỗ lực chống lạm phát; Xóa nợ để đoàn kết chống biến đổi khí hậu ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 26/6/2022.

NGA KHÔNG THAM GIA HIỆP ƯỚC CẤM PHỔ BIẾN VŨ KHÍ HẠT NHÂN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tờ Tass dẫn lời của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Thỏa thuận này không tạo ra bất kỳ kết quả nào có thể làm giảm các nguy cơ hạt nhân đang ngày càng trở nghiêm trọng, trong khi có nguy cơ gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Bà Zakharova khẳng định: Nga không tham dự hội nghị của các quốc gia tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và không có ý định làm như vậy trong tương lai.

Trung Quốc sửa Luật chống độc quyền

Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua một sửa đổi đối với Luật chống độc quyền, động thái nhằm siết chặt quy định đối với các ông lớn về công nghệ.

China Daily đưa tin, Luật Chống độc quyền sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8. Theo đó, Trung Quốc sẽ thiết lập và cải thiện hệ thống rà soát cạnh tranh bình đẳng, xây dựng và thực hiện các quy tắc cạnh tranh tương ứng với nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Các nhà khai thác nền tảng có vị trí thống lĩnh trên thị trường sẽ không thể lạm dụng vị trí hàng đầu của mình khi các quy tắc liên quan đến các vấn đề chống độc quyền đã được cải thiện. Các nhà lập pháp Trung Quốc cho biết, một số sửa đổi trong Luật dựa trên thông lệ quốc tế.

Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy giảm giá xăng dầu

Chính phủ Hàn Quốc đang tiếp tục các nỗ lực nhằm giảm giá xăng dầu, nhằm giảm bớt áp lực lạm phát do chi phí năng lượng tăng cao.

Từ ngày 1/7 này, Hàn Quốc tiếp tục nâng mức cắt giảm thuế xăng dầu từ 30% lên 37%, mức giới hạn tối đa của loại thuế này. Korea Herald dẫn lời Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Bang Ki-sun cho biết, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giảm giá cung cấp cho trạm xăng ngay khi chính sách có hiệu lực, qua đó thúc đẩy việc giảm giá xăng dầu cho người dân. Các chuyên gia dự đoán rằng, giá dầu của Hàn Quốc sẽ dần ổn định trong những tuần tới, do giá dầu thô quốc tế đang giảm dần.

Malaysia nỗ lực chống lạm phát

Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ chi khoản tiền 17,7 tỷ USD – số tiền lớn nhất trong lịch sử - để trợ cấp và viện trợ tiền mặt cho người dân nước này trong năm nay trong nỗ lực đối phó với lạm phát. Thông tin trên tờ Bangkok Post.

Giá hàng hóa tại Malaysia đã tăng vọt trong những tháng gần đây do gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt lao động và ảnh hưởng của xung đột ở Ukraine. Chính vì vậy, Bộ Tài chính nước này cho biết sẽ cung cấp khoản trợ cấp tiêu dùng trong lĩnh vực nhiên liệu, điện và thực phẩm, cũng như trợ cấp tiền mặt cho người dân đối phó với tình trạng chi phí lương thực và sinh hoạt ngày càng tăng.

Xóa nợ để đoàn kết chống biến đổi khí hậu

Hôm nay, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ khai mạc tại  Đức. Nếu cuộc xung đột Nga – Ukraine dự kiến sẽ là chủ đề nổi bật bao trùm hội nghị, thì cuộc khủng hoảng năng lượng, nguy cơ xảy ra nạn đói ở các khu vực, đặc biệt tại Đông Phi, cũng như vấn đề bảo vệ khí hậu cũng sẽ là những vấn đề chính được đưa ra thảo luận. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đối mặt với nhiều thách thức, quan điểm “xóa nợ cho các nước nghèo để cùng đoàn kết chống biến đổi khí hậu” đã được nhiều nhà phân tích đề cập trước thềm hội nghị.

“Theo tác giả một bài viết trên The Guardian, việc xóa bỏ các khoản nợ lịch sử với các nước nghèo sẽ cho phép các chính phủ này có cơ hội giúp người dân thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là một ý tưởng đơn giản nhưng xuất phát từ thực tế rằng các quốc gia giàu hơn đã “mắc nợ” các quốc gia nghèo vì các nước giàu phải chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng khí thải khi khai thác nhiên liệu hóa thạch quá mức, trong khi các quốc gia nghèo không thể trả nợ khi còn phải chịu nhiều thiệt hại do biến đổi khí hậu (mà không phải do họ gây nên). Vì vậy các nhà hoạt động xã hội đã khởi xướng một chiến dịch mang tên “Debt for Climate” (Nợ vì khí hậu), trong đó kêu gọi chính phủ các nước nghèo trên thế giới từ chối thanh toán các khoản nợ và chi số tiền này vào các dịch vụ công, thích ứng với khí hậu và chuyển đổi hoàn toàn khỏi nhiên liệu hóa thạch, đồng thời yêu cầu các nước giàu xóa nợ và bồi thường cho những mất mát và thiệt hại nghiêm trọng do khí thải nhà kính mà họ gây ra phần lớn.

Đây cũng là quan điểm được đưa ra trong bài báo “Nợ nần bóp nghẹt khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia châu Phi” đăng trải trên Financial Times, khẳng định các khoản nợ đang ngăn cản các quốc gia có thu nhập thấp tự bảo vệ mình trước những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Chẳng hạn như với Zambia, số tiền dự kiến phải trả nợ của nước này cao gấp 4 lần số tiền mà họ hy vọng sẽ chi ra để bảo vệ người dân khỏi tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải chi tiêu ít hơn để cải thiện hệ thống thủy lợi nhằm đối phó với hạn hán, chi tiêu ít hơn cho hệ thống cảnh báo sớm lũ quét và công nghệ cảm biến để dự đoán hạn hán và lũ lụt. Bài báo khẳng định, theo nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”, các quốc gia và tập đoàn đã tạo ra lượng khí thải nhiều nhất phải trả phí của cuộc khủng hoảng khí hậu, tương ứng với mức độ thiệt hại mà họ đã gây ra. Nhưng trong khi châu Phi chịu trách nhiệm cho ít hơn 4 % lượng khí thải toàn cầu, thì các nước giàu, vốn chịu trách nhiệm cho phần lớn lượng khí thải lại từ chối trả tiền. Tác giả kết luận: Chỉ có bình đằng trong vấn đề này mới có thể tạo dựng lại lòng tin và cho phép thế giới giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Thực hiện : Hồng Nhung