Điểm báo quốc tế trưa 26/5: Nga tuyên bố trả nợ bằng đồng ruble

NGA TUYÊN BỐ TRẢ NỢ BẰNG ĐỒNG RUBLE

Nga vừa tuyên bố sẽ thanh toán các khoản nợ đồng USD của họ bằng đồng ruble khi lệnh miễn trừ cho phép Moscow thanh toán bằng đồng USD của Mỹ hết hạn vào ngày hôm qua 25/5.

Tờ TASS dẫn thông báo của Bộ Tài chính Nga cho biết, Nga sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với các khoản nợ nước ngoài, bất chấp việc Bộ Tài chính Mỹ từ chối gia hạn giấy phép cung cấp dịch vụ này. Theo đó, các khoản thanh toán nợ bằng đồng ruble sẽ được thực hiện cho các tài khoản loại C của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ sẽ truy cập được sau khi đăng ký vào Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia của Nga. Theo Bộ Tài chính Nga, từ chối gia hạn giấy phép của Mỹ là vi phạm quyền của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các công cụ nợ của Nga, cũng như làm suy yếu niềm tin vào cơ sở hạ tầng tài chính của phương Tây.

TRIỀU TIÊN CÓ DẤU HIỆU VẬN HÀNH TRỞ LẠI LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN

Theo hình ảnh vệ tinh của trang web 38 North (chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins), Triều Tiên dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon. Thông tin trên tờ Korea Herald.

Các bức ảnh vệ tinh thương mại được chụp từ ngày 27/4 đến 14/5 ở khu phức hợp hạt nhân này cho thấy các hoạt động đang diễn ra tại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt, cũng như các nỗ lực mở rộng khác như  xây dựng các tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Quân đội Hàn Quốc mới đây cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây nhất vào tháng 9 năm 2017.

NHẬT BẢN TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp Châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới Châu Phi. Nhật Bản đã phát đi thông báo yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác trước căn bệnh này.

Tờ Japan Times đưa tin, mặc dù không có trường hợp bệnh đậu mùa khỉ nào được phát hiện cho đến nay ở Nhật Bản, nhưng Bộ Y tế Nhật Bản trong tuần này đã yêu cầu các thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc tăng cường giám sát và báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào. Dù các chuyên gia cho rằng rất ít khả năng virus gây bệnh đậu mùa khỉ gây ra đại dịch trên toàn thế giới như virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, giới chức y tế Nhật Bản vẫn khuyến nghị cần theo dõi chặt chẽ loại virus này.

TỶ PHÚ ELON MUSK VẪN CAM KẾT MUA TWITTER

Liên quan đến thương vụ giữa tỷ phú Elon Musk và mạng xã hội Twitter, ông Elon Musk mới đây đã cam kết bỏ ra 33,5 tỉ USD tiền túi cho thương vụ trị giá 44 tỉ USD này. Thông tin mới nhất trên tờ CNBC này cho thấy ông Musk vẫn nỗ lực để hoàn thành thỏa thuận với Twitter mặc cho việc trì hoãn.

Trước đó, nhà sáng lập Tesla tuyên bố thỏa thuận sẽ không thể tiếp tục cho đến khi Twitter chứng minh số tài khoản rác chiếm dưới 5% tổng số người dùng của mình, và đã đề nghị mua lại mạng xã hội này với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, đến ngày 25/5, ông Musk thông báo đã nói chuyện cùng với các cổ đông để đưa ra thêm cam kết tài chính cho thỏa thuận mới. Cổ phiếu Twitter đã tăng giá khoảng 5% lên 39,15 USD/cổ phiếu sau thông tin này.

NƯỚC MỸ VÀ BÀI TOÁN BẠO LỰC SÚNG ĐẠN

Nước Mỹ lại xảy ra xả súng” – thông tin này dường như đã trở nên quen thuộc trong mỗi bản tin. Thế nhưng, vụ xả súng vừa xảy ra khiến 21 người tử vong, trong đó có 19 em học sinh, vẫn tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động, tạo thêm áp lực trong việc chữa trị căn bệnh trầm kha đang ngày càng ăn sâu và gây ra tác động tiêu cực tới xã hội Mỹ. Nhiều tờ báo lớn đã có các bài phân tích, kêu gọi nước Mỹ cần “hành động ngay lập tức".

“Thật vô lý khi Tổng thống Joe Biden, người đứng đầu nước Mỹ, lại không thể lật ngược được mối quan hệ kỳ lạ giữa người Mỹ và súng đạn của họ”, tờ The Guardian đặt ra câu hỏi trong bài báo có tiêu đề “Khi nào chúng ta sẽ làm điều gì đó?” Bài báo cho rằng, trong nhiều giờ tới, những câu hỏi giống nhau có cùng câu trả lời sẽ lặp đi lặp lại trong đầu các vị phụ huynh Mỹ: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với con em mình?”. Trên thực tế trong 10 năm kể từ vụ thảm sát Sandy Hook, khi 20 đứa trẻ và 6 giáo viên bị sát hại tại một trường tiểu học ở Connecticut, đã có hàng trăm vụ xả súng ở trường học xảy ra, mà chỉ tính riêng trong năm nay là 27, câu hỏi của các vị phụ huynh như một câu hỏi tu từ đã có lời giải. Không có câu trả lời. Tại thời điểm này, không có gì chứng minh được rằng Mỹ là quốc gia có hành động chính trị cương quyết nhằm hạn chế quyền sở hữu súng đạn.

Tờ CNN có bài phân tích vì sao nước Mỹ không thể hành động. Nguyên nhân gia tăng các vụ xả súng gần đây liên quan đến những yếu tố như việc yêu cầu giấy phép mua súng và luật về quyền được mang theo vũ khí ở một số bang cho phép mọi người có quyền mang súng ngắn cất bên ngoài nhà mà không cần giấy phép hoặc có giấy phép do bang cấp. Nước Mỹ vẫn đang chia rẽ sâu sắc trong việc kiểm soát súng đạn khi chủ đề này chưa bao giờ đạt được một thỏa hiệp lưỡng đảng và không có những điều luật đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này. Hiện tại, hầu hết các luật về sở hữu súng đạn ở Mỹ đều đang được quy định ở cấp tiểu bang, vì Mỹ đã đóng băng vấn đề này khi không tìm được sự đồng thuận.
 

Thực hiện : Hồng Nhung