Điểm báo quốc tế ngày 31/3: Mỹ lên kế hoạch áp dụng thêm thuế đối với những người giàu

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ áp dụng thêm các loại thuế đối với những người giàu nhất nước Mỹ. Nội dung này được nhiều báo quốc tế phân tích. Cùng với đó là các tin tức về Nga và Ukraine tiếp tục hòa đàm vào ngày 1/4; Thái Lan phát triển dự án điện toán “đám mây chính phủ”; Hàn Quốc tăng cường năng lực quốc phòng; Chuyến bay chở khách thương mại dài nhất thế giới.

NGA VÀ UKRAINE TIẾP TỤC HÒA ĐÀM VÀO NGÀY 1/4

Tiếp tục các thông tin liên quan tới căng thẳng Nga, Ukraine. Phía Ukraine thông báo 2 nước sẽ nối lại đàm phán hòa bình dưới hình thức trực tuyến vào ngày 1/4 sau vòng đàm phán mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Dẫn lời nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia, hãng tin Reuters cho biết, Kiev đã gợi ý về một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, tuy nhiên Nga phản hồi rằng cần giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề hơn nữa liên quan tới bản dự thảo hiệp ước. Trước đó, vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 29/3 đã kết thúc sau 4 giờ làm việc.

THÁI LAN PHÁT TRIỂN DỰ ÁN ĐIỆN TOÁN “ĐÁM MÂY CHÍNH PHỦ”

Thái Lan sẽ thiết lập và vận hành một mạng điện toán trung tâm khổng lồ có tên gọi là “Đám mây Chính phủ". Đây được xem là tham vọng hướng tới  chính phủ số của Thái Lan.

Trang mạng tờ The Nation cho biết giai đoạn đầu của dự án sẽ kéo dài 3 năm từ năm 2023 - 2025 với kinh phí 6,2 tỷ baht (Tương đương khoảng 186 triệu USD). Khoản ngân sách này sẽ được chia cho các hạng mục chẳng hạn như phí thuê một hệ thống đám mây, phí thuê không gian lưu trữ dữ liệu, phí dịch vụ quản lý đăng nhập và bảo mật... Dự án Đám mây Chính phủ sẽ là bước đệm quan trọng cho quá trình chuyển đổi từ một chính phủ truyền thống sang chính phủ kỹ thuật số.

HÀN QUỐC TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC QUỐC PHÒNG

Hàn Quốc sẽ tăng cường năng lực quốc phòng bằng việc phát triển máy bay không người lái tàng hình, vệ tinh tầm thấp, vũ khí laze và nhiều loại khí tài tiên tiến khác.

Bài viết trên tờ The Korea Times khẳng định, một trong số những ưu tiên của Hàn Quốc là phát triển các phương tiện bay công nghệ cao, bao gồm cả máy bay không người lái tàng hình và tên lửa siêu thanh. Nước này dự định dành ngân sách hơn 266 tỷ won (220 triệu USD) cho việc phát triển các loại vũ khí nói trên, tăng 10 lần so với năm 2019

CHUYẾN BAY CHỞ KHÁCH THƯƠNG MẠI DÀI NHẤT THẾ GIỚI 

Cathay Pacific Airways có kế hoạch định tuyến lại tuyến New York - Hong Kong (Trung Quốc) để tránh không phận Nga. Đây sẽ là chuyến bay chở khách thương mại dài nhất thế giới tính về khoảng cách.

Theo thông tin được CNN đăng tải, khoảng cách 16.618 km của chuyến bay này sẽ vượt qua tuyến Singapore - New York của Singapore Airlines, vốn mất khoảng 17 tiếng rưỡi bay. Phương án xuyên Đại Tây Dương được lập ra dựa vào điều kiện tự nhiên thuận lợi, do vậy có thể giới hạn thời gian bay trong khoảng từ 16 đến 17 giờ, thuận lợi hơn so với tuyến xuyên Thái Bình Dương.

KẾ HOẠCH ĐÁNH THUẾ NGƯỜI GIÀU Ở MỸ

Trong đề xuất ngân sách năm 2023, Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ áp dụng thêm các loại thuế đối với những người giàu nhất nước Mỹ. Cụ thể, khoảng 700 hộ gia đình Mỹ có tài sản hơn 100 triệu USD có nguy cơ phải đóng mức thuế ít nhất 20% tổng thu nhập. Xung quanh động thái này của chính quyền ông Joe Biden, báo chí Mỹ đã có một số bài viết đánh giá, phân tích.

Với tiêu đề “Thuế tài sản mới của Tổng thống Biden”, bài viết trên báo Wall Street Journal nhận định “Thuế thu nhập tối thiểu” cho các tỷ phú do Tổng thống Joe Biden mới đề xuất được cho là một bước đi “xoay trục”, bởi đây là điều mà ông từ chối tán thành khi còn là ứng cử viên vào năm 2020. Theo như bài báo phân tích, thuế suất tối thiểu 20% sẽ áp dụng cho cả thu nhập thông thường và sự gia tăng giá trị tài sản trong 1 năm nhất định. Điều này có nghĩa là đánh thuế vào lợi nhuận chưa thu được từ tài sản, khoản này hiện chưa bị đánh thuế cho tới khi tài sản bán được và mang lại thu nhập. Nói cách khác, đây là một loại thuế mới đánh vào tài sản. Tác giả bài viết nhận định, đề xuất của Nhà Trắng sẽ có thể làm phức tạp thêm bộ luật thuế và tạo ra những sai lệch lớn về đầu tư. 

Việc đánh thuế vào “lợi nhuận chưa thu được từ tài sản” của các tỷ phú cũng có thể bị coi là vi hiến. Đây là đánh giá được đăng tải tên tờ The Hill. Tác giả bài viết cho hay rất ít người Mỹ ở tầng lớp bình dân lo lắng về gánh nặng thuế của các tỷ phú, nhưng đây là một loại thuế mới, và nếu thành công, nó có thể sẽ không dừng lại ở phạm vi những người giàu. Ngoài ra, việc nhắm vào các tỷ phú là một cách tuyệt vời để người dân chấp nhận 1 loại thuế mới. Tuy nhiên, sau khi được thông qua, nó có thể được sử dụng trên bất kỳ tài sản nào và chống lại bất kỳ khung thuế nào để đánh thuế "lợi nhuận chưa thu được từ tài sản". Các thành viên Đảng Dân chủ đã tranh cãi về việc đánh thuế tài sản trong nhiều năm. Đề xuất của Tổng thống Biden được đánh giá là “thông minh” nhưng cũng vấp phải sự hoài nghi. 

Trong khi đó, bài viết trên báo The Telegraph của Anh dẫn lời một số chuyên gia cho rằng kế hoạch đánh thuế tỷ phú của Tổng thống Biden là một cách để đưa nhiệm kỳ Tổng thống của mình quay trở lại đúng quỹ đạo trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay. Chuyên gia kinh tế James Knightley tại ING nhận định, đây là “lần tung xúc sắc cuối cùng” của Đảng Dân chủ, bởi hiện tại, đảng Cộng hoà đang dẫn trước khoảng 3-4 điểm phần trăm. Trong khi đó, dẫn lời nhà phân tích chính sách Chris Krueger tại Cowen, bài viết cho rằng đề xuất mới là cách để Tổng thống Biden cứu vãn chương trình nghị sự “Buid Back Better”, biến nó trở thành một “phương thuốc” chống lạm phát, khắc phục cuỗi cung ứng và giảm thâm hụt ngân sách.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn