Điểm báo quốc tế ngày 3/10: Trung Quốc không đặt mốc thời gian thống nhất Đài Loan

Trung Quốc không đặt mốc thời gian thống nhất Đài Loan; Mỹ cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga; Nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine; Fed tiếp tục tăng lãi suất... là những tin chú ý có trong điểm báo quốc tế hôm nay 3/11.

TRUNG QUỐC KHÔNG ĐẶT MỐC THỜI GIAN THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN

Một nhà ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định, Bắc Kinh không đặt ra khung thời gian cụ thể cho việc thống nhất Đài Loan với đại lục. Tuyên bố này bác bỏ những phát ngôn gần đây của các quan chức chính phủ Mỹ, rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh kế hoạch thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Jing Quan, một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ rằng, có những thông tin về mốc thời gian 5 năm, 10 năm, năm 2035, năm 2049 (để thống nhất Đài Loan), nhưng đại lục hiện không đặt ra thời gian nào, dù muốn thống nhất eo biển này càng sớm càng tốt. Ông Jing Quan phản bác lại thông tin truyền thông sau Đại hội Đảng về việc Trung Quốc muốn sử dụng vũ lực trong vấn đề này. Theo đó, nước này không muốn sử dụng vũ lực, nhưng ít nhất sẽ duy trì khả năng răn đe và ngăn chặn tình huống xấu nhất, đó là Đài Loan độc lập.

MỸ CÁO BUỘC TRIỀU TIÊN CUNG CẤP ĐẠN DƯỢC CHO NGA

Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, Mỹ hôm nay lên tiếng cho rằng, Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng lớn đạn dược, ngụy trang thành các chuyến hàng vận chuyển đến Trung Đông và Bắc Phi. Thông tin được tờ Politico đăng tải.

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirbyi, số lượng đạn pháo này “rất đáng kể”, là một dấu hiệu cho thấy mức độ mà Triều Tiên sẵn sàng tăng cường hỗ trợ Nga, cũng như cho thấy sự thiếu hụt và nhu cầu quốc phòng của Nga trong cuộc chiến này. Tuy nhiên ông John Kirby không đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc của mình. Trước đó hồi tháng 9, Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc cung cấp rocket và đạn pháo cho Moscow.

NỐI LẠI XUẤT KHẨU NGŨ CỐC UKRAINE

Hôm nay, các chuyến hàng xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đã được nối lại, sau khi Nga tuyên bố sẽ gia hạn thỏa thuận này.

Tờ Le Monde cho biết, các nỗ lực ngoại giao đã kịp thời “cứu vãn” thỏa thuận cho phép ngũ cốc và các hàng hóa khác của Ukraine tiếp cận thị trường thế giới, sau khi Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận, với đảm bảo của Ukraine về việc tuân thủ cam kết không sử dụng hành lang Biển Đen để tấn công các lực lượng Nga. Những chuyến hàng mới này sẽ được ưu tiên đến các quốc gia châu Phi, gồm Somali, Djibouti và Sudan, sau khi Nga bày tỏ lo ngại hầu hết ngũ cốc xuất khẩu đều được chuyển sang các quốc gia giàu có.

FED TIẾP TỤC TĂNG LÃI SUẤT

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm nay thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%. Theo đó, lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương Mỹ đang dao động ở mức 3,75% - 4%, cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Theo CNBC, bước đi mới nhất của FED đang tiếp nối xu hướng thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980 - lần gần đây nhất kinh tế Mỹ chứng kiến lạm phát tăng cao như hiện tại. Số liệu lạm phát tại Mỹ trong thời gian gần đây vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm. Thị trường việc làm tiếp tục nóng lên, đẩy mức lương tăng cao hơn. Vì vậy tăng lãi suất là xu hướng mà FED đang tìm cách để hạ nhiệt cùng lúc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn