Điểm báo quốc tế ngày 18/8: Hàn Quốc cam kết không răn đe hạt nhân

Hàn Quốc cam kết không răn đe hạt nhân; Hội nghị an ninh toàn cầu Moscow thúc đẩy hợp tác đa phương; WHO nghiên cứu khả năng Virus đậu mùa khỉ đột biến; FED định hướng tiếp tục tăng lãi xuất kiềm chế lạm phát; Châu Á và tương lai năng lượng hydro... là những tin nổi bật trên các mặt báo quốc tế ngày 18/8.

HÀN QUỐC CAM KẾT KHÔNG RĂN ĐE HẠT NHÂN

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ nước này không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Triều Tiên, đồng thời thúc giục Triều Tiên quay trở lại đối thoại phi hạt nhân hóa và phát triển kinh tế.

Khẳng định của ông Yoon Suk Yeol được đưa ra sau khi quân đội nước này phát hiện Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng về phía vùng biển phía tây Hàn Quốc. Căng thẳng có thể tiếp tục leo thang trong tuần tới khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm . Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa trong năm 2022, phóng hơn 30 tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trong gần 5 năm.

HỘI NGHỊ AN NINH TOÀN CẦU MOSCOW THÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐA PHƯƠNG

Theo tờ Tân Hoa Xã, Hội nghị An ninh Quốc tế lần thứ 10 tại Moscow sẽ nhấn mạnh hợp tác đa phương vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Đại dịch Covid-19 khiến căng thẳng giữa các nước trên quy mô toàn cầu tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nhận định trong một bài phát biểu tại Hội nghị tình hình an ninh khu vực và toàn cầu hiện nay đang đối mặt với những biến động phức tạp, cùng với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, là những thách thức và mối quan tâm chung cần được giải quyết dựa trên sự hợp tác của các quốc gia.

WHO NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ ĐỘT BIẾN

Tổ chức Y tế thế giới WHO đang tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra khả năng virus đậu mùa khỉ đột biến trong bối cảnh loại virus này lây lan diện rộng trên toàn cầu

WHO đã định danh lại các nhóm virus đậu mùa khỉ tương ứng là Nhóm I và Nhóm II, để ngăn chặn khả năng kỳ thị văn hóa giữa các quốc gia. Hiện tại chưa có thông tin về những đột biến có tác động như thế nào tới cách thức virus phản ứng với hệ miễn dịch của con người. Thống kê cho thấy sự gia tăng các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tăng cao kể từ đầu tháng 5 tại các quốc gia bên ngoài châu Phi. Trước đó, WHO đã tuyên bố tình hình là tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng vào ngày 23/ 7 đối với virus đậu mùa khỉ.

FED ĐỊNH HƯỚNG TIẾP TỤC TĂNG LÃI XUẤT KIỀM CHẾ LẠM PHÁT

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED vừa qua cho biết có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát, nhằm ổn định nền kinh tế.

Hiện tại FED chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho các mức tăng lãi suất trong tương lai tuy nhiên khẳng định sẽ theo dõi dữ liệu thị trường chặt chẽ trước khi đưa ra quyết định. Thị trường dự đoán là khả năng một đợt tăng lãi suất nửa điểm sẽ được công bố trong tháng 9. Hiện tại có ít dấu hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đã được kiểm soát, điều này càng gia tăng quyết tâm kiểm soát lạm phát của FED. Các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng nhận định sẽ phải mất một thời gian nữa thì các chính sách mới thực sự cho thấy hiệu quả.

Xung đột ở Ukraine, cùng với các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây, khiến cho nhiều quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng nhập khẩu phải tìm giải pháp thay thế. Trong thời điểm khó khăn này, báo chí thế giới có một số bài viết phân tích rằng, đây là lúc để phát triển các loại năng lượng sạch, giúp giảm sự phụ thuộc của nhiều quốc gia đối với nguồn nhiên liệu hóa thạch gây hại tới môi trường.

Một bài viết trên tờ Strait Times cho hay, các biện pháp trừng phạt lẫn nhau giữa Phương Tây và Nga đang đẩy nhiều quốc gia vào tình trạng bất ổn an ninh năng lượng. Vì thế, nhiên liệu hydro đang được các nhà phân tích đánh giá là loại hình năng lượng của tương lai thay thế cho dầu diesel và khí đốt bởi không tạo ra các phản ứng tiêu cực đối với môi trường. Hiện tại, hydro là một trong các nguyên tố có nhiều nhất trong tự nhiên.

Cũng viết về chủ đề này, tờ South China Morning Post nhận định rằng các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tiềm năng trở thành siêu cường về nhiên liệu hydro trên thế giới nếu các quốc gia này hợp tác mở rộng quy mô sản xuất. Nhiều nước đã chuyển sang hydro như một nguồn năng lượng thay thế trong tương lai. Trong tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã công bố kế hoạch dài hạn đầu tiên trong việc phát triển kinh tế dựa vào nhiên liệu hydro giai đoạn 2021-2035. Trong khi đó, chính phủ các nước Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những người đi tiên phong ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong việc phát triển ngành công nghiệp hydro trong nước. Tác giả bài viết cũng nhận định các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương có tiềm năng lớn trong phát triển năng lượng hydro song cần phải có sự hợp giữa các quốc gia này dựa trên các điều kiện đặc thù của từng quốc gia.

Thực hiện : Hoàng Lịch Thu Ngoan