Điểm báo quốc tế ngày 09/04: Nga mong muốn kết thúc sớm chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine

Theo hãng tin TASS của Nga, trong phát biểu mới nhất với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Moscow hy vọng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có thể hoàn tất trong tương lai gần.

NGA HY VỌNG SỚM KẾT THÚC CHIẾN DỊCH QUÂN SỰ ĐẶC BIỆT TẠI UKRAINE

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News của Anh, ông Peskov cho biết chiến dịch vẫn tiếp diễn và đang đạt được các mục tiêu, song song với thúc đẩy tiến trình đàm phán với Ukraine. 

Cụ thể, người phát ngôn điện Kremlin bày tỏ hy vọng chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ đạt được mục tiêu hoặc kết thúc trong các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine trong tương lai gần, có thể là trong một vài ngày tới.

NHẬT BẢN CHƯA CÓ KẾ HOẠCH MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH QUỐC TẾ 

Báo The Straits Times dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, nước này chưa có kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới, mở cửa du lịch. 

Theo Thủ tướng Nhật Bản, nước này sẽ đưa ra quyết định của riêng mình, dựa trên theo dõi sát tình hình lây nhiễm COVID-19 trong nước và các biện pháp kiểm soát biên giới đang được các quốc gia khác thực hiện. Tuy nhiên, Nhật Bản không đặt ra mốc thời gian cụ thể cho việc mở cửa biên giới. Tháng trước, Nhật Bản đã bắt đầu cho phép người nước ngoài nhập cảnh với mục đích làm việc và học tập, sau khi áp đặt lệnh cấm nhập cảnh 3 tháng do sự lây lan mạnh của biến thể Omicron.

THÁI LAN THU ÍT NHẤT 300 TRIỆU BAHT TỪ ĐẤU GIÁ BIỂN SỐ XE ĐẶC BIỆT

Thái Lan dự kiến thu được ít nhất 300 triệu bạt (tương đương gần 9 triệu USD) từ việc đấu giá biển số xe đặc biệt. Số tiền thu được sẽ được dùng để hỗ trợ Quỹ An toàn Giao thông Đường bộ. Vòng đấu giá biển số xe ô tô cá nhân được tổ chức trong tuần qua đã thu hút 287 người tham gia tại chỗ và 308 người tham gia qua Internet. 

Đây là lần đầu tiên các chủ phương tiện cá nhân được phép mua các biển số đặc biệt, với tổng cộng 82 biển số đẹp được đưa ra đấu giá. Những biển số được chọn nhiều nhất có các từ đại diện cho tiền bạc và sắc đẹp. Biển số đắt nhất đã được bán với giá 18,5 triệu baht, tương đương 550.000 USD. Báo Bangkok Post đưa tin.

CANADA CẤM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ TRONG 2 NĂM ĐỂ HẠ NHIỆT THỊ TRƯỜNG

Chính quyền Canada vừa ra quyết định cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà trong vòng 2 năm, với mục tiêu hạ nhiệt thị trường nhà ở. Thông tin từ báo The Guardian.  Bên cạnh việc cấm người nước ngoài mua nhà, Canada cũng áp thuế cao hơn đối với những người bán nhà. Quy định này sẽ được áp dụng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, hai biện pháp mới được công bố sẽ không áp dụng đối với một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm thường trú nhân và sinh viên nước ngoài. 

Canada cũng dự kiến chi hàng tỷ đô la để xây mới nhà ở và có các biện pháp trợ giúp đối với người dân như thay đổi về tín dụng thuế đối với những người mua nhà lần đầu. Năm ngoái, giá nhà ở tại Canada đã tăng hơn 20%, chi phí thuê nhà cũng tăng cao.

TRƯỚC THỀM VÒNG 1 BẦU CỬ TỔNG THỐNG PHÁP 2022

Ngày mai, cử tri Pháp sẽ tham gia vào vòng 1 bầu cử Tổng thống, nhằm lựa chọn ra người sẽ lãnh đạo đất nước trong vòng 5 năm tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đến thời điểm này, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron vẫn dẫn đầu, nhưng với khoảng cách khá sít sao so với ứng viên cực hữu thuộc đảng Tập hợp quốc Gia Marine Le Pen. Liệu có bất ngờ nào xảy ra hay không? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử? Báo chí quốc tế đã có những phân tích xoay quanh sự kiện chính trị quan trọng này. 

Trang Al Jazeera có bài viết: Bầu cử Tổng thống Pháp, 5 lý do vì sao bạn nên quan tâm đến cuộc bỏ phiếu; trong đó phân tích những yếu tố chính có thể tác động mạnh mẽ đến kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày mai. 

Cụ thể, 5 vấn đề cử tri Pháp quan tâm hàng đầu đã được Al Jazeera nêu ra bao gồm: Vị thế toàn cầu của nước Pháp, Sức mua của người dân, Sự sụp đổ của cánh tả, Vấn đề nhập cư và Sự trỗi dậy của xu hướng cực hữu.

Al Jazeera cũng trích dẫn một khảo sát được thực hiện từ ngày 10-14/3 vừa qua bởi Cevipof, trung tâm nghiên cứu chính trị thuộc Viện nghiên cứu chính trị Paris. Theo đó, số phiếu bầu dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được dự đoán đạt mức cao nhất, chiếm 29%. Xếp ở vị trí thứ hai là ứng cử viên Marine Le Pen với 16% số phiếu.

Trong khi đó, bài viết trên trang Politico với tiêu đề: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tổ chức một cuộc bầu cử ở Pháp và không ai đến bỏ phiếu? đề cập đến một vấn đề nóng được dự báo sẽ có ảnh hưởng lớn đến kết quả tại vòng 1 bầu cử Tổng thống đó là tỷ lệ cử tri không đi bầu. 

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận được công bố mới đây, 31% cử tri Pháp sẽ không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay, tỷ lệ cao kỷ lục từ trước đến nay. Thậm chí, thăm dò cho thấy, gần 1 nửa thanh niên tại Pháp sẽ không đi bỏ phiếu. 

Khảo sát được thực hiện bởi Politico dự đoán, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ dẫn đầu trong bầu cử vòng 1, với tỷ lệ 26%. Politico cũng cho rằng ông Macron sẽ chiến thắng tại bầu cử vòng 2 và tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Pháp trong 5 năm tới./.