Điểm báo quốc tế 6/8: Trung Quốc ngừng hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực

Trung Quốc ngừng hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực; Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm; Danh tính 4 người Việt trong vụ hỏa hoạn tại Manchester (Anh); Thái Lan xác nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở nữ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 3/8.

TRUNG QUỐC NGỪNG HỢP TÁC VỚI MỸ TRONG NHIỀU LĨNH VỰC

Trung Quốc thông báo sẽ hủy một số cuộc họp quốc phòng và dừng những cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu với Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancu Pelosi vừa qua. Thông tin được báo The Hill đăng tải. 

Theo đó, Trung Quốc sẽ dừng thực hiện điện đàm giữa lãnh đạo quân sự 2 nước, cũng như hủy bỏ 2 cuộc họp an ninh khác. Ngoài ra, Trung Quốc ngừng hợp tác với Mỹ trong việc hồi hương những người di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp và tội phạm xuyên quốc gia, cũng như hành động chống ma túy, và các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu. Bắc Kinh cũng tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình.

LÃNH ĐẠO NGA VÀ THỔ NHĨ KỲ HỘI ĐÀM

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một quốc gia thành viên NATO tới Nga sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine diễn ra.

Bài viết trên báo The New York Times cho hay, trong thông cáo chung sau 4 giờ hội đàm tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Nga, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Hai bên cũng đồng ý tiếp tục hợp tác về năng lượng với việc Nga sẽ cung cấp một lượng lớn dàu khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, và nước này cũng đồng ý thanh toán các hóa đơn năng lượng bằng đồng rúp.

DANH TÍNH 4 NGƯỜI VIỆT TRONG VỤ HỎA HOẠN TẠI MANCHESTER

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5 vừa qua. 

Bài viết trên báo The Guardian cho biết họ là 4 người đàn ông tuổi 21, 29, 31 và 39, trong đó người đàn ông 21 tuổi tới Anh  vào tháng 1/2022 và liên lạc lần cuối với gia đình ở Việt Nam vào ngày 4/5, 3 ngày trước khi xảy ra vụ cháy. Theo điều tra viên cao cấp đồng thời là trưởng nhóm Nhận dạng nạn nhân, cảnh sát đã trực tiếp liên hệ với thân nhân của 4 người này và sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo cập nhật thông tin cũng như hỗ trợ đầy đủ cho họ.

THÁI LAN XÁC NHẬN CA ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN Ở NỮ 

Một phụ nữ Thái Lan, 22 tuổi, đã được xác nhận là trường hợp thứ 4 mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Thái Lan. Tất cả các trường hợp được xác nhận trước đó đều là nam giới - mang quốc tịch Nigeria, Thái Lan và Đức. Báo The Nation Thái Lan đưa tin.

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cho biết nữ bệnh nhân này bị sốt vào ngày 29/7 nhưng vẫn đến các địa điểm vui chơi ở Bangkok cùng những người bạn Thái Lan và nước ngoài vào ngày 30/7. Bệnh nhân sau đó bắt đầu nổi mụn nước ở tay và chân trước khi chúng lan sang cơ quan sinh dục và các bộ phận khác trên cơ thể. Các cơ quan chức năng đang tiến hành truy vết những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân, kể cả 2 người sống chung phòng. 

Thực hiện : Ngọc Anh