Điểm báo quốc tế 30/9: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo; NATO cảnh báo đáp trả hành vi phá hoại đường ống khí đốt; EU khởi kiện Malta về chương trình hộ chiếu vàng; Bão Ian tàn phá bang Florida, Mỹ; Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 30/9/2022.

TRIỀU TIÊN TIẾP TỤC PHÓNG TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này ngày hôm qua.

Theo trang tin Channel News Asia, đây là lần phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần. Vụ phóng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kết thúc chuyến thăm tới Hàn Quốc. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng xác nhận một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuất phát từ Triều Tiên. NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

NATO CẢNH BÁO ĐÁP TRẢ HÀNH VI PHÁ HOẠI ĐƯỜNG ỐNG KHÍ ĐỐT

Trang NBC News đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ phản ứng kiên quyết trước các vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương bắc, cho rằng đây là hành vi phá hoại.

Tuyên bố của NATO khẳng định tất cả các thông tin hiện có đều chỉ ra rằng đây là kết quả của những hành động phá hoại có chủ đích, liều lĩnh và vô trách nhiệm. Tổ chức này để ngỏ khả năng sẽ có các hành động quân sự để đáp trả hành vi cố ý phá hoại này, cho biết, bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các đồng minh NATO sẽ được đáp lại bằng một phản ứng thống nhất và kiên quyết.

EU KHỞI KIỆN MALTA VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỘ CHIẾU VÀNG

Hôm qua, Ủy ban Châu Âu (EC) đã chính thức kiện Malta lên Tòa án Công lý Châu Âu, với cáo buộc chương trình "hộ chiếu Vàng" của nước này vi phạm pháp luật của EU.

Hãng tin Reuters dẫn quy định từ chương trình hộ chiếu Vàng của Malta cho biết, những người nước ngoài giàu có muốn trở thành công dân Malta chỉ cần đầu tư khoảng 1 triệu euro (tương đương 970.000 USD) vào nước này. Sở hữu hộ chiếu của Malta cho phép những người này được sống và làm việc tại bất kỳ nước nào trong EU. Trong những tháng gần đây, Malta đã ngừng chương trình cấp "hộ chiếu Vàng" cho công dân Nga và Belarus, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện chương trình này với công dân các nước khác và chưa có ý định chấm dứt chương trình.

BÃO IAN TÀN PHÁ BANG FLORIDA, MỸ

Bão Ian đổ bộ vào bang Florida, Mỹ đã khiến hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện, đồng thời gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua tại bang này.

Theo thông tin từ CNN, khi đổ bộ vào Florida, bão Ian được đánh giá mạnh cấp 4. Ít nhất 19 người đã thiệt mạng do ảnh hưởng của bão. Bão cũng tàn phá các thành phố duyên hải, nhấn chìm nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh và cô lập các cộng đồng sinh sống trên đảo. Dự kiến trong ngày 30/9 (theo giờ địa phương), bão tiếp tục đổ bộ vào bang South Carolina. 

NGA SÁP NHẬP 4 VÙNG LÃNH THỔ UKRAINE

Sau các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ Ukraine từ ngày 23-27/9 vừa qua, dự kiến, vào lúc 15h ngày hôm nay theo giờ Moskva (tức 19h theo giờ Hà Nội), lễ ký kết thỏa thuận về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ được tổ chức tại Điện Kremlin. Đây là sự kiện được báo chí quốc tế đặc biệt quan tâm, bởi việc sáp nhập này sẽ tạo nên một bước ngoặt lớn đối với cục diện chiến sự tại Ukraine.

Theo DW, ngay trước thềm lễ sáp nhập, hôm nay 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga cũng đã ký sắc lệnh tương tự, công nhận hai nước Cộng hòa nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng ở phía đông Ukraine là các quốc gia độc lập.

Liên quan đến lễ sáp nhập 4 khu vực Donetsk Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga, DW dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những người đứng đầu 4 khu vực sẽ ký hiệp ước gia nhập Nga trong buổi lễ được tổ chức ngày hôm nay.
Dự kiến Tổng thống Nga Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng sau lễ ký kết.

Trong khi đó, Ukraine và phương Tây đã lên án các cuộc trưng cầu ý dân và khẳng định không bao giờ công nhận các khu vực này là một phần của Nga.

Đặt câu hỏi Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, ABC News Australia cho biết, đầu tuần này, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ còn tiếp tục ít nhất cho đến khi kiểm soát được toàn bộ khu vực Donesk. Hiện nay, khoảng 40% khu vực này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine và đây cũng là nơi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt nhất.

Bài viết dẫn cuộc phỏng vấn của một chuyên gia cố vấn cho Tổng thống Ukraine với hãng tin AP. Theo đó, chuyên gia này khẳng định Ukraine quyết tâm đòi lại toàn bộ lãnh thổ mà Nga đã chiếm đóng, cho biết việc sáp nhập các vùng lãnh thổ sẽ không thay đổi những gì diễn ra trên chiến trường.

Trong khi đó, Al Jazeera dẫn lời chuyên gia quan hệ quốc tế của Nga cho rằng, mục tiêu của việc sáp nhập các vùng lãnh thổ là Nga muốn phương Tây ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine, mà thay vào đó, sẽ gây áp lực để Kiev chấp nhận các điều kiện của Moskva để chấm dứt giao tranh.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn CBS News đầu tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dã khẳng định rằng nước này sẽ không thể tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào với Nga sau khi nước này tiến hành kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine.

Kim Ngọc