Điểm báo quốc tế 30/07: Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm về tình hình Ukraine

Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm về tình hình Ukraine; Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm vũ khí tấn công; Ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ngoài Châu Phi;... là những tin tức đáng chú ý.

NGOẠI TRƯỞNG NGA - MỸ ĐIỆN ĐÀM VỀ TÌNH HÌNH UKRAINE

Ngày 29/07, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (ngày 24/2).

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo cho Ngoại trưởng Mỹ về quan điểm của Nga đối với tình hình Ukraine, vấn đề an ninh lương thực toàn cầu và trao đổi tù nhân. Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về quan hệ song phương, mà theo Bộ Ngoại giao Nga, là “rất cần được bình thường hóa”.

HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT CẤM VŨ KHÍ TẤN CÔNG

Chiều 29/7 (theo giờ địa phương), với tỷ lệ sát sao 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các loại vũ khí tấn công và chuyển dự luật này lên Thượng viện để phê chuẩn. 

Theo tờ USA Today, đây là lệnh cấm vũ khí tấn công đầu tiên được Hạ viện Mỹ thông qua trong gần 30 năm qua. Một lệnh cấm tương tự từng được ban hành vào năm 1994 và đã hết hiệu lực vào năm 2004. Dự luật lần này được thông qua với sự ủng hộ của hầu hết các nghị sĩ Đảng Dân chủ và sự sự phản đối của hầu hết các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Điều này tương phản với gói cải cách về súng đạn được thông qua tại cả hai viện vào tháng 6 vừa qua, với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Theo USA Today, lệnh cấm nhiều khả năng sẽ không được thông qua tại Thượng viện.

CA TỬ VONG ĐẦU TIÊN DO ĐẬU MÙA KHỈ NGOÀI CHÂU PHI

Báo The Guardian đưa tin, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu ghi nhận ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. 

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, Brazil đã công bố ca tử vong đầu tiên tại nước này, và cũng là ca tử vong đầu tiên ngoài khu vực châu Phi liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại thời điểm ngày 22/7, mới chỉ có 5 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới và đều ở khu vực châu Phi.

TRUNG QUỐC THÍ ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH TIẾT KIỆM HƯU TRÍ DÀI HẠN

Trung Quốc sẽ khởi động chương trình thí điểm cho các khoản tiền gửi tiết kiệm hưu trí dài hạn vào tháng 11 tới, nhằm giải quyết các thách thức kinh tế trong một xã hội già hóa. 

Trang Channel News Asia dẫn thông báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, 4 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc sẽ triển khai chương trình thí điểm kéo dài 1 năm tại 5 phố của nước này. Các sản phẩm tiền gửi hưu trí có kỳ hạn 5,10,15 và 20 năm với các khoản tiền gửi cá nhân được giới hạn ở mức 500.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 74.200 USD) tại mỗi ngân hàng.

CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ THĂM CHÂU Á – TÂM ĐIỂM CHÚ Ý

Chuyến thăm châu Á của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Nen xi Pê lô si) vào cuối tuần này đang là tâm điểm chú ý của giới phân tích và báo chí quốc tế. Các điểm dừng chân đã được ấn định là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Còn Đài Loan – điểm đến có thể thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc – hiện vẫn chưa được xác nhận sẽ có trong lịch trình của bà Pelosi hay không. 

Trang Politico đăng tải bài viết với tiêu đề: Bà Pelosi tới châu Á trong bối cảnh Trung Quốc cảnh báo về điểm đến Đài Loan.

Chuyến công du châu Á của bà Nancy Pelosi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm vào ngày 28/7, thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có cả vấn đề Đài Loan.

Bài viết dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo Tổng thống Mỹ rằng cần phải tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, đồng thời cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa”.

Theo Politico, các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ quan ngại, nếu bà Pelosi quyết định không đến Đài Loan, Bắc Kinh sẽ được hưởng lợi từ cuộc đối thoại cứng rắn của mình.
Theo tác giả bài viết, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ thống nhất, và coi những hành động của Mỹ đối với Đài Loan là sự ủng hộ ngầm cho nền độc lập của hòn đảo này.

Cũng đề cập đến chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trang CNN có bài viết: Những điều bạn cần biết về chuyến thăm có thể diễn ra của bà Pelosi tới Đài Loan.

Tác giả bài viết cho biết, trước đây, ông Newt Gingrich đã đến Đài Bắc vào năm 1997 trên cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, chuyến thăm lần này của bà Pelosi diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc đang kỷ niệm ngày thành lập vào ngày 1/8. Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hướng tới nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu năm nay.

Chính vì vậy, trang CNN dẫn nhận định của chuyên gia về quan hệ quốc tế cho rằng, Trung Quốc sẽ đáp trả bằng các biện pháp chưa từng có, mạnh nhất từ trước đến nay.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn