Điểm báo quốc tế 29/03: G7 từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng Rúp của Nga

Tiếp tục các thông tin xoay quanh cuộc xung đột Nga - Ukraine; Mỹ xem xét áp thuế với pin mặt trời từ Đông Nam Á; Chiến thắng của dịch vụ phim trực tuyến tại Oscar 2022 là những thông tin đáng chú ý trên mặt báo quốc tế ngày 29/03.

G7 TỪ CHỐI TRẢ TIỀN KHÍ ĐỐT BẰNG ĐỒNG RÚP CỦA NGA
Theo đó, các quan chức G7 nhất trí bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Nga về việc các nước "không thân thiện" trả tiền nhập khẩu khí đốt bằng đồng rúp thay vì đồng euro và đô la. Financial Times dẫn lời ông Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng của Đức, khẳng định các nước G7 đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho “tất cả các kịch bản”, bao gồm cả khả năng ngừng nguồn cung năng lượng từ Nga.

7 NƯỚC CHÂU ÂU KHÔNG KHUYẾN KHÍCH CÔNG DÂN TỚI UKRAINE
Đây là nội dung thông báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tư pháp EU ở Brussels, Bỉ. Tin trên trang mạng The Business Times cho hay động thái trên đưa ra sau lời kêu gọi của tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã công khai mời các chiến binh nước ngoài đến sát cánh cùng người Ukraine. Tới ngày 6/3, Ukraine cho biết khoảng 20.000 người đã đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky.

MỸ XEM XÉT ÁP THUẾ VỚI PIN MẶT TRỜI NHẬP TỪ ĐÔNG NAM Á
Bài viết đánh giá quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ là một thắng lợi cho Auxin Solar, một công ty có trụ sở ở California. Auxin Solar cùng các nhà sản xuất khác ở Mỹ đang tìm cách ngăn chặn "các sản phẩm giá rẻ" từ châu Á. Họ lập luận rằng, các nhà sản xuất của Trung Quốc đã chuyển hoạt động sang Đông Nam Á, nhằm tránh phải trả các khoản thuế mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc. Tuy nhiên bài viết nhận xét đây là một đòn giáng mạnh vào các nhà phát triển dự án năng lượng sạch, vốn dựa vào nhập khẩu giá rẻ để giảm chi phí.

ĐA SỐ NGƯỜI NHẬT ỦNG HỘ ĐIỆN HẠT NHÂN 
Theo khảo sát của Nikkei, 53% số người được hỏi đồng tình với việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân, với điều kiện an toàn được đảm bảo. Con số này tăng mạnh so với 44% hồi tháng 9 năm ngoái. The Japan Times trích dẫn lời ông Nobuo Tanaka, cựu giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế rằng “Có một luồng gió mạnh thổi vào năng lượng hạt nhân vào lúc này. Quan điểm của người dân Nhật đang có sự thay đổi trong bối cảnh giá điện tăng cao và đã có cảnh báo về tình trạng thiếu điện ở Tokyo.

DỊCH VỤ PHÁT TRỰC TUYẾN LÊN NGÔI TẠI GIẢI OSCAR 2022

Bài xã luận trên tờ South China Morning Post khẳng định "Đây là năm của sự thay đổi lớn, các dịch vụ phát trực tuyến cuối cùng đã giành chiến thắng với giải phim hay nhất thuộc về CODA, một sản phẩm của dịch vụ Apple TV+"

CODA đã đánh bại đề cử The Power of the Dog, do một dịch vụ phát trực tuyến khác là Netflix sản xuất. 

Bài viết nhận định dịch bệnh đã khiến rạp chiếu phim phải đóng cửa, buộc Hollywood phải nhắm tới lượng khán giả trực tuyến. Nhưng mặt khác, hoàn cảnh đã mang lại lợi ích cho các dịch vụ phát trực tuyến, với số lượng đăng ký toàn cầu đã đạt 1,3 tỷ. Các dịch vụ phát trực tuyến định hình lại âm nhạc và truyền hình giờ đây cũng đã xác định lại doanh thu phòng vé.

Một bài viết trên trang Bloomberg nhận định: bộ phim "CODA" đã giúp Apple TV+ trở thành hệ thống trực tuyến đầu tiên sở hữu phim chiến thắng hạng mục Phim xuất sắc nhất tại Oscar. Trong khi đó, chỉ cách đây một tháng rưỡi, bộ phim thậm chí còn không được coi là một đối thủ thực sự. Đây không phải là một hiện tượng hoàn toàn mới. Netflix có được nhiều đề cử nhất so với bất kỳ hãng phim nào trong ba năm liên tiếp. Bằng chứng mà Bloomberg đưa ra là: Các rạp chiếu phim đang đóng cửa và toàn bộ thể loại phim được coi là không đủ điều kiện để phát hành tại rạp. Nhiều đạo diễn xuất sắc nhất - một số người trong số họ là những người bảo vệ quyết liệt điện ảnh như một loại hình nghệ thuật - đang thực hiện các dự án cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Những công ty này sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn những công ty đồng nghiệp lâu đời hơn của họ vì họ là người mới trên thị trường. Họ cần thuyết phục các nhà làm phim, diễn viên, đại lý và luật sư rằng phim phát trực tuyến không phải là phim truyền hình bằng một cái tên khác. Và Giải thưởng xác nhận chúng.
 

 

Thực hiện : Vân Hương (biên tập)