Điểm báo quốc tế 2/6: Cấm vận dầu mỏ Nga – Phép thử cho sự thống nhất của EU

Hàn Quốc: Đảng PPP chiến thắng cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội bổ sung, Mỹ - Nhật Bản đối thoại chiến lược về hợp tác với ASEAN, Mỹ cung cấp hệ thống rocket tiên tiến cho Ukraine, Xả súng tại Mỹ, Tổng tài sản 50 người giàu nhất Nhật Bản giảm gần 30%, Cấm vận dầu mỏ Nga – Phép thử cho sự thống nhất của EU,... Là những tin quốc tế nổi bật có trong điểm tin quốc tế ngày 6/4.

HÀN QUỐC: ĐẢNG PPP CHIẾN THẮNG CUỘC BẦU CỬ ĐỊA PHƯƠNG VÀ QUỐC HỘI BỔ SUNG

Với 99,7% số phiếu được kiểm, đảng PPP đã giành được 12/17 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu chính quyền đô thị trên toàn quốc, trong đó có thủ đô Seoul và thành phố Incheon. Tỉnh Gyeonggi là nơi diễn ra cuộc đua tranh gay cấn nhất và cuối cùng ứng cử viên Kim Đông Dơn của Đảng Dân chủ (DP) đã vượt qua ứng cử viên Kim Ưn Hi của đảng PPP để giành chiến thắng.

MỸ - NHẬT BẢN ĐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC VỀ HỢP TÁC VỚI ASEAN

Báo Japan Times cho hay, cuộc hội đàm trực tuyến có sự tham gia của ông Ta-kê-hi-rô Ka-nô, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương. Hai bên đã thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác với ASEAN về mối đe dọa được cho là do Bắc Kinh đặt ra với an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

MỸ CUNG CẤP HỆ THỐNG ROCKET TIÊN TIẾN CHO UKRAINE

Theo bài báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý cung cấp cho Ukraine các hệ thống rocket có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu tầm xa như một phần của gói vũ khí trị giá 700 triệu USD. Việc chuyển giao này sẽ giúp Ukraine “chiến đấu trên thực địa và ở vị trí mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán”. 

XẢ SÚNG TẠI MỸ 

Sở cảnh sát thành phố Tulsa cho hay, thủ phạm trong vụ tấn công này sử dụng cả súng trường và súng ngắn. Hiện cảnh sát đang cố gắng xác minh danh tính của nghi phạm, ước tính nghi phạm này ở độ tuổi từ 35-40 tuổi. 

TỔNG TÀI SẢN 50 NGƯỜI GIÀU NHẤT NHẬT BẢN GIẢM GẦN 30%

Tài sản của tỷ phú Yanai hiện đang là 23,6 tỷ USD, giảm 44%. Nguyên nhân là do doanh số sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa và thị trường đông dân nhất thế giới Trung Quốc. Đứng thứ hai trong danh sách này là tỷ phú Takemitsu Takizaki, người sáng lập công ty chế tạo thiết bị chính xác Keyence Corp, với tổng tài sản 21,6 tỷ. Trong danh sách của Forbes Asia năm nay ghi nhận 6 tỷ phú mới.

CẤM VẬN DẦU MỎ NGA – PHÉP THỬ CHO SỰ THỐNG NHẤT CỦA EU

Với tiêu đề “Lệnh cấm nhập khẩu một phần dầu của Nga có sai sót, nhưng cần thiết”, bài viết trên báo Washington Post nhận định, lệnh cấm hầu hết lượng dầu nhập khẩu của Nga là một giải pháp muộn màng và không hoàn hảo, khi vấp phải sự phản đối và các yêu cầu miễn trừ từ phía Hungary. Tuy nhiên, đây vẫn là một bước tiến quan trọng. Đầu tiên, tác giả chỉ rõ, Châu Âu luôn bày tỏ sự phẫn nộ với các động thái từ phía Nga, trong khi vẫn phải trả cho Moscow khoảng 57 tỷ euro (61 tỷ USD) nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch từ khi xảy ra xung đột. 

Mãi tới bây giờ, các nước thành viên mới bắt đầu giải quyết điều đó. Rắc rối hơn, đằng sau việc thể hiện về một sự thống nhất, việc nhượng bộ, “mặc cả” trong quá trình đạt được thoả thuận về lệnh cấm vận đã phơi bày những rạn nứt của Châu Âu. Và điều này thì không mang lại lợi ích gì cho khối mà chỉ có lợi cho Moscow. Bài viết nhận định, các cuộc thảo luận kết thúc với những nhượng bộ đáng kể dành cho Hungary, cụ thể là Thủ tướng Viktor Orban, người đặt lợi ích của mình lên trên an ninh tập thể, sẽ có thể tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại.

Lệnh cấm vận đối của EU với phần lớn dầu mỏ của Nga đang làm bộc lộ những hạn chế của sự thống nhất trong liên minh này. Đây cũng là nội dung trong một bài viết được hãng tin CNN đăng tải. Theo tác giả bài viết, ngay từ đầu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban luôn là rào cản đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Ông kiên quyết phản đối và cho rằng EU hành động một cách “vô trách nhiệm” khi khiến nền kinh tế của Hungary, Slovakia và CH Séc gặp nguy hiểm. Bài viết dẫn lời của Thủ tướng Orban, khẳng định Hungary “đã chuẩn bị để loại bỏ đề xuất của EU về lệnh cấm vận này”. 

Đáng nói, một nhà lãnh đạo của một trong các nước thành viên EU lại đang trở thành “con sâu làm rầu nồi canh” khi nhiều người cho rằng thoả thuận là “chiến thắng” cho sự thống nhất của Châu Âu. Kết thúc bài viết, tác giả cho rằng các quan chức EU đã có thể “thở phào” vì cuối cùng thoả thuận này đã đạt được. Nhưng sẽ còn rất nhiều các cuộc tranh luận nữa trước khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, và khi đó các giới hạn của sự thống nhất Châu Âu vẫn có thể bị phá vỡ.
 

Thực hiện : Thu Ngoan Đỗ Lê Ngọc Anh