Điểm báo quốc tế 17/8: Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật giảm lạm phát

Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật giảm lạm phát; Sri Lanka không gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia; Iran ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên; Elon Musk tuyên bố mua Manchester United... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 17/8.

TỔNG THỐNG MỸ KÝ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT GIẢM LẠM PHÁT

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, nhằm giảm chi phí y tế, giảm phát thải khí nhà kính và tăng thuế đối với các tập đoàn và nhà đầu tư giàu có. 

Theo báo The New York Times, đạo luật cung cấp 370 tỷ USD đầu tư vào các loại hình năng lượng phát thải carbon thấp nhằm chống biến đổi khí hậu. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trươc đến nay của Mỹ vào lĩnh vực này. Mục tiêu là giúp cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

SRI LANKA KHÔNG GIA HẠN TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP QUỐC GIA

Trang tin Channel News Asia dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết sẽ không tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong bối cảnh tình hình ở quốc gia này đã dần “ổn định”. 

Tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Sri Lanka được thiết lập sau khi cựu Tổng thống nước này rời bỏ đất nước và tuyên bố từ chức ngày 14/7, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Sri Lanka đã kéo dài trong nhiều tháng để phản đối tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men. Tình trạng khẩn cấp tại Sri Lanka sẽ hết hiệu lực vào ngày mai.

IRAN GHI NHẬN CA BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN

Hôm qua 16/8, Iran đã phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. 

Thông tin từ báo The Independent cho biết, ca bệnh là một phụ nữ 34 tuổi sống ở thành phố Ahvaz, Tây Nam Iran. Bài viết dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Iran cho biết, giới chức y tế đã được thông báo về ca bệnh sau khi bệnh nhân phát hiện các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ trên da tay.

ELON MUSK TUYÊN BỐ MUA MANCHESTER UNITED

Tỷ phú Elon Musk vừa thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng ông sẽ mua câu lạc bộ bóng đá Manchester United. 

Theo Euronews, câu lạc bộ Manchester United hiện thuộc quyền sở hữu của gia đình Glazer và gia đình này hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến tuyên bố của ông Elon Musk. Năm ngoái, truyền thông Anh đưa tin, gia đình Glazer có kế hoạch bán câu lạc bộ này, nhưng chỉ khi đạt được giá hơn 4 tỷ bảng Anh (tương đương hơn 4,8 tỷ USD).

Thực hiện : Kim Ngọc