Điểm báo Quốc tế 12h 19/10: Nhật Bản có thể sẽ tiến hành điều tra Giáo hội Thống nhất

Tấn công dao khiến 2 người thiệt mạng ở Đức; A - Rập Xê - Út muốn gia nhập Brics; Nhật bản cân nhắc tước bỏ tư cách của giáo hội thống nhất... là những tin tức quốc tế nổi bật được đăng tải trên báo chí ngày 19/10/2022.

TRIỀU TIÊN BẮN 250 QUẢ ĐẠN PHÁO RA BIỂN

Hãng tin Yonhap cho hay Triều Tiên ngày 18/10 đã bắn nhiều loạt đạn pháo về phía vùng biển phía Đông và phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Triều Tiên đã bắn khoảng 100 phát đạn pháo ra biển Hoàng Hải từ khoảng 10 giờ tối ngày 18.10 và 150 loạt khác vào biển Đông Hải từ 11 giờ tối cùng ngày. Đạn pháo đã rơi xuống vùng đệm phía đông và phía tây ở phía bắc của Đường giới hạn phía bắc, vốn được thiết lập theo thỏa thuận liên Triều năm 2018 về giảm căng thẳng quân sự. Triều Tiên cho biết quân đội nước này đã bắn "những phát cảnh báo" trong biện pháp "đáp trả quân sự mạnh mẽ" với những cuộc tập trận của Hàn Quốc.

ĐỨC: TẤN CÔNG DAO KHIẾN 2 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Ít nhất hai người thiệt mạng và một người bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng dao ở thành phố Ludwigshafen (lút-vích ha fen), miền Tây nước Đức.

Kẻ gây án đã bị thương vì súng của cảnh sát trước khi bị bắt. Động cơ đằng sau vụ tấn công vẫn chưa rõ ràng và một cuộc điều tra trên diện rộng đang được tiến hành. Đức đã chứng kiến các vụ tấn công bằng dao trong những năm trở lại đây, gần nhất là vụ đâm dao hồi năm ngoái ở Wurzburg (U-zờ-bấc) khiến 3 người thiệt mạng.

A-RẬP XÊ-ÚT MUỐN GIA NHẬP BRICS

A-rập Xê-út đã bày tỏ mong muốn gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Thông tin trên được Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới A-rập Xê-út. Ông cho biết BRICS sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào năm tới dưới sự chủ trì của Nam Phi và vấn đề mở rộng nhóm BRICS sẽ được xem xét và đưa ra quyết định.

NHẬT BẢN CÂN NHẮC TƯỚC BỎ TƯ CÁCH CỦA GIÁO HỘI THỐNG NHẤT

Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ yêu cầu tòa án tước bỏ tư cách tổ chức tôn giáo của Giáo hội Thống nhất. Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với giáo hội này vì các hoạt động tài chính đáng ngờ.

Tờ Japan Times cho biết, Thủ tướng Kishida đã chỉ thị cho bộ trưởng văn hóa điều tra Giáo hội Thống nhất. Tòa án sẽ đánh giá xem có ra lệnh tước tư cách đặc biệt của giáo hội hay không sau cuộc điều tra. Theo ông Kishida, Giáo hội Thống nhất có thể đã "vi phạm nhiều quy định khác nhau, bao gồm cả luật hình sự."

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam