Điểm báo quốc tế 12/8: Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ "đích thân" ra lệnh khám xét nhà ông Trump

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ ra lệnh khám xét nhà ông Trump; Các cuộc tập trận của Trung Quốc khiến Đài Loan lo ngại; Người Việt Nam tự tin du lịch trở lại sau đại dịch; Starbucks Hàn Quốc thu hồi túi quà tặng... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 12/8.

BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ RA LỆNH KHÁM XÉT NHÀ ÔNG TRUMP

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ  Merrick Garland hôm nay cho biết, ông đã “đích thân chấp thuận” cuộc đột kích vào dinh tư của cựu Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên không tiết lộ lý do của cuộc khám xét này.

Straits Times dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ lên án “các cuộc tấn công vô căn cứ” nhằm vào Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp sau cuộc khám xét này, dù cuộc đột kích đã gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ trong bối cảnh ông Trump đang cân nhắc chạy đua trở lại vào Nhà Trắng vào năm 2024.

CÁC CUỘC TẬP TRẬN CỦA TRUNG QUỐC KHIẾN ĐÀI LOAN LO NGẠI

Người đứng đầu Đài Loan (Trung Quốc) hôm nay lên tiếng bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này những ngày qua, dù quy mô của các cuộc tập trận đã được thu hẹp dần. Thông tin trên tờ Chanel News Asia.

Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn để phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên Trung Quốc cũng vừa thông báo đã hoàn thành các nhiệm vụ “xung quanh Đài Loan”, dấu hiệu cho thấy nước này sẽ sớm kết thúc các cuộc tập trận này.

NGƯỜI VIỆT NAM TỰ TIN DU LỊCH TRỞ LẠI SAU ĐẠI DỊCH

Trang Booking.com vừa công bố Bảng xếp hạng “Chỉ số niềm tin khi đi du lịch”, trong đó Việt Nam là một trong những nước mà người dân tự tin đi du lịch trở lại nhất sau đại dịch COVID-19.

CNBC dẫn kết quả khảo sát của Booking.com với 11.000 người trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mức độ thoải mái và sẵn sàng chấp nhận những gián đoạn khi du lịch trở lại sau đại dịch. Kết quả Ấn Độ là quốc gia đứng đầu bảng với 86% người được hỏi có kế hoạch đi du lịch trong vòng 12 tháng. Việt Nam đứng thứ 2 về mức độ tự tin đi du lịch trở lại với 82% số người được hỏi có kế hoạch đi chơi, 75% tin tưởng vào khả năng tiếp nhận trở lại du khách của đất nước. Tuy nhiên, nhiều người được hỏi cũng quan tâm đến vấn đề tăng giá sau đại dịch.

STARBUCKS HÀN QUỐC THU HỒI TÚI QUÀ TẶNG

Korea Herald đưa tin, thương hiệu cafe lớn nhất thế giới Starbucks ở Hàn Quốc vừa thông báo thu hồi 1,8 triệu túi quà tặng mùa hè, sau khi có thông tin túi quà có chứa hóa chất độc hại gây ung thư.

Quyết định thu hồi được Starbucks đưa ra sau cuộc điều tra chung của Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc và Cơ quan Người tiêu dùng Hàn Quốc, xác nhận rằng túi quà tặng có chứa formaldehyde, một hóa chất độc hại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất có mùi mạnh này được sử dụng trong chất kết dính, vải và vật liệu xây dựng, có thể gây ung thư nếu tiếp xúc với nồng độ cao. Starbucks thông báo sẽ bồi thường bằng các quà tặng khác, các khách hàng có thể đến cửa hàng Starbucks để trả lại túi hoặc yêu cầu công ty nhận chúng qua ứng dụng di động.

Thực hiện : Hồng Nhung