Điểm báo quốc tế 11/5: Thách thức đón chờ tân Tổng thống Hàn Quốc

Cộng hòa Séc thay thế Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; Tổng Giám đốc WHO bình luận về chính sách Zero-Covid; Elon Musk sẽ bỏ lệnh cấm trên Twitter với ông Donald Trump; Apple ngừng sản xuất thiết bị nghe nhạc iPod và Thách thức đón chờ tân Tổng thống Hàn Quốc, là những thông tin đáng chú ý trên mặt báo quốc tế ngày 11/5/2022.

CH SÉC THAY THẾ NGA TẠI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN Liên hợp quốc

Cộng hòa Séc đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thay thế Nga, sau khi tư cách thành viên của Moskva tại cơ quan này bị đình chỉ hồi tháng 4 do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 10/5, có 157 nước tại ĐHĐ LHQ bỏ phiếu ủng hộ Cộng hòa Séc, 23 nước bỏ phiếu trắng. Cộng hòa Séc sẽ ngay lập tức thay thế Nga trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 3 năm sẽ kết thúc vào cuối năm 2023. Dự kiến trong ngày mai, Hội đồng nhân quyền sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về tình hình Ukraine.

TỔNG GIÁM ĐỐC WHO BÌNH LUẬN VỀ CHÍNH SÁCH ZERO-COVID

Chính sách Zero-Covid của Trung Quốc là không bền vững. Đây là nhận định được Giám đốc Tổ chức y tế thế giới WHO đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra ngày 10/05. 

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời Tổng giám đốc WHO cho rằng việc áp dụng chính sách Zero Covid là không bền vững xét trên sự biến đổi của virus và những gì được dự đoán trong tương lai. Theo WHO, kiến thức hiện có về virus đã được nâng cao, các công cụ phòng chống dịch cũng tốt hơn, vì vậy đã đến lúc phải thay đổi chiến lược. WHO đã thảo luận về vấn đề này với các chuyên gia Trung Quốc và khẳng định việc thay đổi là rất quan trọng.

ELON MUSK SẼ BỎ LỆNH CẤM TRÊN TWITTER VỚI ÔNG DONALD TRUMP

Tỉ phú Elon Musk cho biết sẽ đảo ngược lệnh cấm của Twitter đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi thượng vụ mua lại mạng xã hội này hoàn tất. 

Báo The Guardian dẫn lời tỉ phú Elon Musk nhận định rằng lệnh cấm là sai lầm và cũng không ngăn được tiếng nói của ông Trump. Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của ông Donald Trump vào tháng 1/2021 sau cuộc tấn công của những người ủng hộ ông tại Quốc hội Mỹ, nhận định các nội dung được ông Trump đăng tải có khả năng tiếp tục kích động bạo lực. Được trở lại hoạt động trên twitter sẽ giúp ông Donald Trump có được nền tảng để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

APPLE NGỪNG SẢN XUẤT THIẾT BỊ NGHE NHẠC IPOD

Apple vừa thông báo sẽ ngừng sản xuất máy nghe nhạc iPod, chấm dứt hơn hai thập kỷ thống trị của thiết bị này trên thị trường nghe nhạc kĩ thuật số. Thông tin từ tờ The Straits Times. 

Máy nghe nhạc iPod được ra mắt vào năm 2001, với khả năng lưu trữ 1.000 bài hát và hoạt động liên tục 10 tiếng đồng hồ. Phiên bản iPod Touch vẫn được bày bán cho đến nay được ra mắt vào năm 2007, cùng thời điểm iPhone được tung ra thị trường. Apple cho biết khách hàng vẫn có thể mua máy nghe nhạc iPod Touch cho đến khi hết lượng hàng tồn kho.

THÁCH THỨC ĐÓN CHỜ TÂN TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Ngày 10/05, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng tại quảng trường trụ sở Quốc hội ở thủ đô Seoul. Nhiều trọng trách nặng nề đang chờ đón vị tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Đây là nhận định mà truyền thông quốc tế đưa ra khi đưa tin về sự kiện này.  

Nhận định về chặng đường phía trước của tân Tổng thống Hàn Quốc, trang CNBC đăng tải bài viết với tiêu đề “Từ Triều Tiên đến quan hệ với Trung Quốc, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc có những thách thức lớn ở phía trước”. Bài viết dẫn nhận định của Chủ tịch Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, đồng thời cũng là cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc khẳng định: Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ không có “kỳ trăng mật”. Chuyên gia này dự đoán về một đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, nâng cao năng lực quân sự của Hàn Quốc để đảm bảo liên minh mạnh mẽ với Mỹ. Song song với đó, tân Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ phải gìn giữ “mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc”, vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.  

Một loạt thách thức về ngoại giao đối với tân Tổng thống Hàn Quốc cũng được báo The Korea Herald đề cập.

Trong đó, bên cạnh vấn đề Triều Tiên, duy trì mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, ông Yoon Suk-yeol cũng cần phải hàn gắn mối quan hệ với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ song phương đã đạt mức độ mới trong nhiệm kỳ vừa qua, khi Nhật Bản áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc vào năm 2019. 

Trong khi đó, trang ABC News nhận định, ông Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình trong một trong những bối cảnh thách thức nhất từ trước đến nay, với một loạt vấn đề cần giải quyết liên quan đến an ninh, kinh tế, xã hội. Các động thái trong thời gian gần đây của Triều Tiên, sự chia rẽ sâu sắc về chính trị, xã hội tại Hàn Quốc, tình hình kinh tế hậu đại dịch là những mối lo ngại chính của người dân. 

Những vấn đề này cũng đã được tân Tổng thống Hàn Quốc đề cập trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức. Ông Yoon Suk-yoel khẳng định cánh cửa đối thoại với Triều Tiên vẫn rộng mở để mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân có thể được giải quyết một cách hòa bình. Ông Yoon cũng cho biết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để hàn gắn sự chia rẽ chính trị sâu sắc và hướng tới bình đẳng về thu nhập.
 

Kim Ngọc