Điểm báo: Nhiều doanh nghiệp chỉ còn 1 lao động, nợ bảo hiểm tiền tỷ

Nhiều doanh nghiệp chỉ còn 1 lao động, nợ bảo hiểm tiền tỷ; Định danh trên mạng xã hội; Nhiều chung cư, thiếu trường học, cuộc đua vào trường công tại Hà Nội ngày càng nóng; Báo động vị thành niên ngộ độc thuốc lá điện tử...là những tin tức nổi bật có trong điểm báo sáng 13/5.

NHIỀU DOANH NGHIỆP CHỈ CÒN 1 LAO ĐỘNG, NỢ BẢO HIỂM TIỀN TỶ

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, hiện trên địa bàn có đến 1.120 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng BHXH 6 tháng với số tiền từ 300 triệu đồng trở lên, trong đó có nhiều doanh nghiệp chỉ còn 1 lao động. Thông tin đáng chú ý này được đăng tải trên báo điện tử Dân trí.

Theo BHXH TP. Hồ Chí Minh, tình trạng doanh nghiệp chậm đóng BHXH là tình trạng phức tạp, đã diễn ra nhiều năm. Quy định của pháp luật về BHXH là tuân theo nguyên tắc đóng - hưởng. Chính vì thế, khi doanh nghiệp chậm đóng thì tất cả các quyền lợi của người lao động liên quan đến BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Cũng theo bài viết, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất về đóng BHXH, phối hợp với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát về việc thu thập hồ sơ, đề nghị xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

ĐỊNH DANH TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Vấn nạn lừa đảo, xúc phạm uy tín, danh dự tổ chức, cá nhân, cùng nhiều nội dung độc hại vẫn lan tràn trên môi trường mạng có nguyên nhân từ việc mạng xã hội có phép ẩn danh của người dùng. Việc “vô hình” của người sử dụng tài khoản mạng xã hội đã khiến các hoạt động ở môi trường này trở nên phức tạp, trắng đen lẫn lộn khi thông tin được phát tán rộng rãi.

Theo bài viết trên báo Đại đoàn kết, việc yêu cầu định danh tài khoản mạng xã hội được xem là hành động cần thiết nhằm tạo sự trong sạch, minh bạch cho không gian mạng; quy định cả với mạng xã hội xuyên biên giới cũng như ứng dụng OTT nước ngoài. Nếu các ứng dụng, nền tảng này không đáp ứng yêu cầu định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý. Cũng theo bài viết, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Internet, không gian mạng đã không còn ảo nữa mà đã là một phần của cuộc sống thực. Việc quản lý, định danh các tài khoản số sẽ không phân biệt đời thực hay trên mạng, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức khi tham gia không gian mạng, hạn chế thấp nhất việc “ném đá giấu tay” khi dùng tên giả nhằm lừa đảo, tung tin xấu độc.

NHIỀU CHUNG CƯ, THIẾU TRƯỜNG HỌC, CUỘC ĐUA VÀO TRƯỜNG CÔNG TẠI HÀ NỘI NGÀY CÀNG NÓNG

Hiện nay số lượng các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 55-60% nhu cầu của thí sinh vào lớp 10. Trong khi đó số lượng thí sinh tốt nghiệp lớp 9 lại rất cao, điều này càng khiến cuộc đua tuyển sinh đầu cấp thêm “nóng”.

Theo bài viết trên báo điện tử VOV, tình trạng quá tải trường lớp tại Hà Nội xuất phát từ 2 nguyên nhân. Trước hết, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tốc độ gia tăng dân số của Hà Nội rất nhanh, không chỉ về mặt tự nhiên mà còn tăng nhanh do nhập cư. Trong khi đó, số lượng trường lớp lại chưa đáp ứng kịp nhu cầu học tập. Hàng loạt các dự án chung cư, khu đô thị mọc lên, song vấn đề xây dựng các thiết chế xã hội như trường học lại chưa thực sự được quan tâm đúng mức, tương xứng. Để giải sức nóng cho các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, giảm tải áp lực về thiếu trường lớp, chuyên gia cho rằng, cần đẩy mạnh rà soát, cần kiên quyết xử lý những đơn vị, chủ đầu tư xây dựng chung cư, khu đô thị cố tình né tránh, không xây dựng đủ trường học theo đúng quy hoạch phê duyệt ban đầu.

BÁO ĐỘNG VỊ THÀNH NIÊN NGỘ ĐỘC THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Mặc dù vẫn biết những tác hại khôn lường cho sức khỏe nhưng thuốc lá điện tử ngày càng được nhiều người sử dụng, đặc biệt có xu hướng trẻ hóa. Trên báo Lao động có bài viết: Báo động vị thành niên ngộ độc thuốc lá điện tử.

Theo bài viết, Thuốc lá điện tử hoạt chất chính là nicotin, đây là chất có thể gây nghiện, kích thích, hưng phấn mức độ nhẹ, nhưng dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc lá điện tử. Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn có các loại hoạt chất khác như chất bảo quản, phụ gia gây mùi thơm, gây ra các bệnh lý về phổi nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, nhất là đối với học sinh, trẻ vị thành niên. Trước khi có những quy định cụ thể, các bác sĩ khuyến cáo gia đình và nhà trường cần tăng cường truyền thông, giáo dục cho trẻ vị thành niên để các em hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.