Điểm báo ngày 7/7: Đưa công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu: Kỳ vọng từ sự trỗi dậy của các địa phương

Đưa công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu: Kỳ vọng từ sự trỗi dậy của các địa phương; “Nỗi niềm” của ngành nước; Hướng tới một Việt Nam đảm bảo nguồn nước; Lao động chất lượng cao: Khó thu hút theo hình thức “làm công ăn lương”... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng ngày 7/7.

ĐƯA CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ VÀO CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU: KỲ VỌNG TỪ SỰ TRỖI DẬY CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong, đến nay, cùng với các chính sách của Chính phủ và hàng loạt ưu đãi từ các địa phương, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia. 

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ là lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt quan tâm những năm qua với các ưu đãi tập trung cho sáu nhóm ngành (dệt may; da giày; điện tử; ô tô; cơ khí, máy công cụ; và công nghiệp công nghệ cao). Dù được đánh giá là chủ trương đúng đắn, nhưng nguồn ngân sách dành cho chương trình tương đối mỏng và hầu như chỉ giới hạn trong các ưu đãi thuế và trợ cấp vay vốn. 

Trong tương lai, để xây dựng mối liên kết với công ty đa quốc gia và trở thành mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam phải triển khai đồng bộ các giải pháp gỡ các nút thắt được nhắc đến nhiều thời gian qua. Theo đó, cần có các cơ chế khuyến khích nghiên cứu hỗ trợ từ các trường đại học và tạo điều kiện để các công ty đa quốc gia định vị các nhà cung cấp trong nước “đủ tiêu chuẩn” và “được xác minh”. 

“NỖI NIỀM” CỦA NGÀNH NƯỚC

Tổ chức lại thị trường; phân định rõ vai trò công – tư là những việc cần làm trong dài hạn để giải bài toán cho nước sạch. Tuy nhiên, ngay trong ngắn hạn, để giải quyết bài toán giá nước thì các địa phương cần xử lý hài hòa, có trách nhiệm với hợp đồng đã cam kết.

Theo các chuyên gia trong ngành, thể chế chính sách vẫn còn chồng chéo, có chỗ chưa cụ thể; chính sách về đầu tư, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư cho đấu thầu, chính sách cổ phần hóa, chính sách thu hút công nghệ xử lý nước sạch... chưa tạo được sức hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. 

Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực nước sạch. Trên thị trường cấp thoát nước, nhiều nhà đầu tư muốn tìm các dự án để có thể rót vốn vào. Tuy nhiên, khi nhắc đến khâu thủ tục thì nhiều nhà đầu tư tỏ ra e ngại. Bởi nhiều thủ tục như thỏa thuận với chính quyền địa phương, thỏa thuận với cơ quan quản lý giá nước, ứng dụng công nghệ, thi công, đấu hầu... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành cấp nước hiện nay cũng có vướng mắc trong cơ chế cần phải tháo gỡ. 

HƯỚNG TỚI MỘT VIỆT NAM ĐẢM BẢO NGUỒN NƯỚC

Trên báo Nông thôn Ngày nay số ra sáng nay cho biết qua hơn 9 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Tuy nhiên, quá trình thực thi cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia. 

Theo đó, thể chế hóa được quan điểm tài nguyên nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, thiết yếu, do Nhà nước thống nhất quản lý; lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, là cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng, lưu vực. Đồng thời, các quy định của luật phải bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, đồng bộ với các pháp luật chuyên ngành liên quan và phù hợp với các điều ước quốc tế về tài nguyên nước mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia; khắc phục các chồng chéo, xung đột pháp luật nhằm quản lý, bảo vệ tài nguyên nước. 

Bà Caroly Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - nhận định, trong tương lai, Việt Nam phải hướng tới việc thực hiện có hiệu quả Luật Tài nguyên nước sửa đổi, bao gồm thông qua nâng cao năng lực, tài chính và đầu tư. Ngân hàng thế giới cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam để chuyển các quy định pháp luật thành hành động phối hợp nhằm giải quyết các thách thức hiện nay và tạo ra một Việt Nam đảm bảo nguồn nước.

LAO ĐỘNG CHẤT LƯỢNG CAO: KHÓ THU HÚT THEO HÌNH THỨC “LÀM CÔNG ĂN LƯƠNG”

Theo chuyên gia, hiện nay nguồn cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn cao. 

Nhận định về thị trường lao động trong những tháng cuối năm, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của doanh nghiệp là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021. Chủ yếu là lao động phổ thông, lao động không yêu cầu có bằng cấp chứng chỉ (chiếm 75%). Tuy nhiên, nguồn cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế. 

Đặc biệt, đối với lao động có trình độ chuyên môn cao, để giữ chân người lao động, theo các chuyên gia cần tập trung phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, linh hoạt, thống nhất. Trong đó, cần tạo môi trường phục hồi và phát triển thị trường lao động đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng lao động; đồng thời tiếp tục sửa đổi hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật về quan hệ cung cầu lao động.