Điểm báo ngày 13/5: Đề xuất đấu thầu quyền thu phí cao tốc

Những nội dung đáng chú ý: Đề xuất đấu thầu quyền thu phí cao tốc; Sớm hoàn thiện khung pháp lý quản lý, khai thác đường cao tốc; Hộ chiếu vaccine Việt Nam sử dụng được tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ; Triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm ổn định thị trường chứng khoán; Gấp rút hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

 ĐỀ XUẤT ĐẤU THẦU QUYỀN THU PHÍ CAO TỐC 

Hiện cả nước có hơn 1.000km cao tốc đã được xây dựng từ nguồn vốn nhà nước và doanh nghiệp. Dự kiến đến năm 2030, cả nước có khoảng 5.000km cao tốc. Theo một số chuyên gia, với cao tốc được nhà nước đầu tư bằng ngân sách có thể đấu thầu, giao cho tư nhân quyền vận hành, khai thác. Bài viết trên báo điện tử VnExpress.

Bài viết trích dẫn ý kiến PGS.TS Trần Chủng - Chủ tịch Hiệp hội Nhà đầu tư công trình giao thông cho rằng, hiện chưa có khung pháp lý cho quản lý, khai thác các dự án cao tốc do nhà nước đầu tư. Đây là khoảng trống cần khắc phục, tạo cơ sở để vận hành quản lý các tuyến cao tốc Bắc Nam thời gian tới. Vị chuyên gia này đề xuất nhà nước lựa chọn hợp đồng O&M (hợp đồng kinh doanh và quản lý -PV) có năng lực, có thể giao cho công ty tư nhân đảm nhiệm thu phí, vận hành cao tốc.

SỚM HOÀN THIỆN KHUNG PHÁP LÝ QUẢN LÝ, KHAI THÁC ĐƯỜNG CAO TỐC 

Trên báo Giao thông cũng có bài viết phân tích về nội dung này, theo bài viết, có nhiều hình thức hợp tác công tư để triển khai việc quản lý khai thác bảo trì đường cao tốc như BOT, BTO; bên cạnh đó có thể áp dụng hình thức hợp đồng O&M như thường được sử dụng tại Mỹ, Nhật và Trung Quốc. Hình thức O&M được hiểu là nhà nước làm đường cao tốc, sau đó nhượng quyền vận hành (bao gồm việc thu phí và thực hiện bảo trì) cho nhà đầu tư tư nhân. Tuy vậy, ở nước ta vẫn còn thiếu những hướng dẫn cần thiết để phương thức này có thể được triển khai.

 HỘ CHIẾU VACCINE VIỆT NAM SỬ DỤNG ĐƯỢC TẠI 81 QUỐC GIA

Hộ chiếu vaccine Việt Nam sử dụng được tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thông tin mới đây được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.

Theo bài viết, Việt Nam đã ký công nhận lẫn nhau với 20 nước về công nhận hộ chiếu vaccine. Đồng thời, vừa qua, Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam, do đó hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước Châu Âu công nhận và mã QR được xác thực kiểm tra trên lãnh thổ của 39 quốc gia đối tác tham gia hệ thống hộ chiếu vaccine điện tử của EU. Tính đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là thành quả phối hợp trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông với các đối tác quốc gia.

TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP NHẰM SỚM ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 

Sau hơn 2 năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh để tìm điểm cân bằng mới, chuẩn bị cho một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Bài viết phân tích trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn về kinh tế - chính trị thế giới và “đồng pha” với diễn biến trên TTCK thế giới. 

Theo các chuyên gia, TTCK mặc dù vẫn trong xu thế điều chỉnh ngắn hạn, nhưng tiềm năng tăng trưởng vẫn rất lớn trong trung, dài hạn. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, sau quá trình điều chỉnh mạnh, thị trường sẽ xuất hiện nhiều cơ hội sinh lời và cũng sẽ ít rủi ro hơn nếu chọn đúng những mã ngành có giá trị cơ bản tốt, hoạt động sản xuất tăng trưởng tích cực theo xu hướng phục hồi của nền kinh tế.

GẤP RÚT HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG 

Thông tin mới đây được đăng tải trên báo điện tử Dân trí. Trước việc số lượng người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà còn thấp, Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn, hướng dẫn thực hiện chính sách này. Hai nhóm được hỗ trợ trực tiếp là người đang làm việc tại các doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động. Theo đó, nhóm lao động ở trọ, đang làm việc tại các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, chi trả hàng tháng, tối đa 3 tháng. Người lao động quay trở lại thị trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh, được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, chi trả hàng tháng, tối đa 3 tháng.