Điểm báo ngày 02/4: Qua đỉnh dịch, sao Hà Nội vẫn cấm karaoke, massage?

Nhiều ngành “khát” nhân lực nhưng vẫn khó tuyển sinh; Hoạt động thị trường hồi phục, nhiều mặt hàng rục rịch tăng giá ; Khi nào cấp “hộ chiếu vắc xin”, thủ tục cấp ra sao?; Qua đỉnh dịch, sao Hà Nội vẫn khăng khăng 'cấm' karaoke, massage?;... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng ngày 01/4/2022.

NHIỀU NGÀNH “KHÁT” NHÂN LỰC NHƯNG VẪN KHÓ TUYỂN SINH
Mở đầu mục điểm báo là bài viết liên quan đến lĩnh vực giáo dục được đăng tải trên báo Giáo dục và Thời đại. Theo tờ báo này, dù “khát” nhân lực và cần thiết cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, nhưng một số ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật và nông, lâm, thuỷ sản vẫn chật vật trong tuyển sinh.
Khoa học tự nhiên là lĩnh vực có tỷ lệ thấp nhất. Tiếp đến lần lượt là: Khoa học sự sống; Nông lâm nghiệp và thủy sản…Theo Báo Giáo dục và thời đại, Nhiều thí sinh chỉ nghe tên gọi, nên nghĩ đó là những ngành không có tiềm năng. Ngoài ra, thí sinh cũng không có sự đánh giá tổng thể và dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của các ngành nghề khiến các em không hình dung được thị trường lao động trong tương lai. Gợi ý về giải pháp, một số ý kiến cho rằng: Cần đẩy mạnh công tác truyền thông và đào tạo theo đặt hàng, giao nhiệm vụ. Đối với lĩnh vực khó tuyển sinh, cơ sở đào tạo cần tăng cường truyền thông, hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm, kết nối doanh nghiệp.

HOẠT ĐỘNG THỊ TRƯỜNG HỒI PHỤC, NHIỀU MẶT HÀNG RỤC RỊCH TĂNG GIÁ 
Dịch Covid-19 kéo dài đã và đang gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu dùng của người dân, khiến sức mua giảm. Trong khi đó, do sức ép của việc tăng giá xăng dầu, khiến cho không ít mặt hàng đã thiết lập mặt bằng giá mới. 
Thời báo Tài chính Việt Nam trích dẫn ý kiến của các chuyên gia cho rằng, Hiện nay, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều tăng từ 10 - 15%. Nguyên nhân là giá xăng dầu tăng, kéo theo các loại chi phí như sản xuất, vận chuyển, giá thành nguyên liệu tăng, nên buộc các doanh nghiệp phải tăng giá để bù đắp chi phí. Tuy nhiên, đây lại là “gánh nặng” đối với người tiêu dùng, và tạo ra áp lực cho doanh nghiệp. Do đó, việc thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát và kiểm soát giá, ngăn chặn những hành vi tăng giá bất hợp lý cần được cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt trong tháng 4/2022.

KHI NÀO CẤP “HỘ CHIẾU VẮC XIN”, THỦ TỤC CẤP RA SAO?
Theo quy định hiện hành của nhiều quốc gia, người nhập cảnh sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và chứng nhận tiêm chủng, hiện chứng nhận này đang được gọi là "hộ chiếu vắc xin". Vậy khi nào thì cấp 'hộ chiếu vắc xin', và thủ tục cấp ra sao?Đây vừa là câu hỏi vừa là tiêu đề bài viết nổi bật được đăng trên báo điện tử Tuổi trẻ.
Hiện nhiều người có nhu cầu hộ chiếu vắc xin nhưng chưa biết khi nào có, thủ tục cấp ra sao, liên hệ với cơ quan nào hoặc cách thức để đề nghị cấp hộ chiếu vắc xin. Theo Báo tuổi trẻ, Dự kiến tuần này Bộ Y tế và các tỉnh thành  sẽ triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu.  Vấn đề đặt ra là hộ chiếu vắc xin sẽ đóng vai trò đến mức nào khi có xu hướng nhiều quốc gia đang dần dần coi COVID-19 là một bệnh đặc hữu. Vì thế các quy định về tiêm chủng, xét nghiệm có thể cũng sẽ sớm thay đổi ở nhiều quốc gia.

QUA ĐỈNH DỊCH, SAO HÀ NỘI VẪN KHĂNG KHĂNG 'CẤM' KARAOKE, MASSAGE?
Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục giảm trong thời gian gần đây. Cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đã được mở cửa sau 21h, nhiều hoạt động thúc đẩy du lịch tại Thủ đô Hà Nội cũng đã được áp dụng. Tuy nhiên dịch vụ karaoke, quán bar, spa, massage… vẫn chưa được cho phép kinh doanh trở lại. 
Theo báo Đại đoàn kết, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội đang quá cẩn trọng và rụt rè khi chưa cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, spa,… hoạt động trở lại. Theo lí giải, việc tiêm chủng vaccine ở Hà Nội đều đã được phủ với tỉ lệ cao, TP HCM cũng đã cho phép mở lại các loại hình dịch vụ này từ rất sớm. “Có thể Hà Nội đang cho rằng các hoạt động này chưa cần thiết phải mở lại. Nhưng với tình hình hiện nay, hoàn toàn có đủ điều kiện để mở lại và nên cho phép mở lại các loại hình dịch vụ này” – vị chuyên gia này nhấn mạnh./.