Điểm báo: Lạm thu "núp bóng" tự nguyện - Phụ phí đè bẹp học phí

Mở rộng đối tượng trợ cấp để hạn chế rút bhxh một lần: Chính sách nhân văn nhưng cần nghiên cứu kỹ; Miễn phạt tiền với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước; thị trường bánh trung thu: Bất an nguồn gốc, chất lượng; Lạm thu “Núp bóng” tự nguyện: Phụ phí đè bẹp học phí...Là những tin có trong điểm báo sáng nay.

MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG TRỢ CẤP ĐỂ HẠN CHẾ RÚT BHXH MỘT LẦN: CHÍNH SÁCH NHÂN VĂN NHƯNG CẦN NGHIÊN CỨU KỸ

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khuyến nghị Việt Nam thực hiện hai chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu mà người lao động hay sử dụng tiền BHXH một lần là trợ cấp trẻ em/gia đình, tăng và mở rộng trợ cấp thất nghiệp. Thông tin đáng chú ý trên trang nhất báo kinh tế và đô thị số ra sáng nay.

Cụ thể, ILO đề xuất Việt Nam cung cấp cho các gia đình một khoản trợ cấp hàng tháng dựa trên số con họ có, tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc trẻ mẫu giáo. Đồng thời, mở rộng diện bao phủ và tăng mức trợ cấp thất nghiệp, có thể là một chính sách quan trọng nhằm giảm bớt động cơ rút BHXH một lần. Theo các chuyên gia, để chính sách trợ cấp trẻ em khả thi, người thiết kế chính sách phải xem xét, tính toán nguồn ngân sách lấy từ đâu. Đồng thời, về khuyến nghị mở rộng diện bao phủ và tăng mức trợ cấp thất nghiệp cho người lao động thì Có thể tăng số tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thay vì quy định người lao động được hưởng tối đa 12 tháng như hiện nay. Nhưng điều quan trọng vẫn là tăng cường chính sách thị trường lao động và phát huy vai trò thiết thực, hiệu quả của chính sách việc làm.

MIỄN PHẠT TIỀN VỚI LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC

Người lao động bất hợp pháp nước ngoài tại Hàn Quốc, trong đó có lao động Việt Nam, nếu tự nguyện về nước sẽ được hưởng chính sách ân hạn của nước này, ngoài miễn phạt tiền họ còn được xin tái nhập cảnh.

Theo đó, Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 11/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Chính sách ân hạn áp dụng cho tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên. Điều này có nghĩa là sau khi về nước, họ vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc. Để làm thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu; vé máy bay xuất cảnh; đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

THỊ TRƯỜNG BÁNH TRUNG THU: BẤT AN NGUỒN GỐC, CHẤT LƯỢNG

Thị trường bánh Trung thu đang sôi động. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm uy tín, sự xuất hiện của quá nhiều loại bánh Trung thu trên thị trường khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng.

Sức hấp dẫn lợi nhuận dẫn đến tình trạng sản xuất, lưu thông, buôn bán bánh trung thu kém chất lượng, bánh nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Điều khiến người tiêu dùng lo lắng nhất là chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của bánh rung thu vì bánh được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau... Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội trong một khoảng thời gian ngắn, đã phát hiện và tạm giữ trên 4.500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu tại một số quận nội thành thành phố Hà Nội. Người tiêu dùng nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín. Không ham giá rẻ để mua những loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu.

LẠM THU “NÚP BÓNG” TỰ NGUYỆN:  PHỤ PHÍ ĐÈ BẸP HỌC PHÍ

Dù đã có quy định rất rõ về các khoản thu trong nhà trường nhưng tình trạng lạm thu vẫn xảy ra và là chủ đề nóng mỗi dịp đầu năm học. Không ít phụ huynh bày tỏ bức xúc với một số khoản thu được cho là “núp bóng” tự nguyện.

Cụ thể, nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc trên một số diễn đàn rằng mình đã đóng xấp xỉ 17 – 18 triệu đồng cho các khoản thu từ nhà trường. Trong đó, có Những khoản thu như: Học phí, gửi xe; bảo hiểm thân thể; học thêm hè, học thêm ngoài giờ. Ngoài ra, còn có nhiều khoản thu khác như: Sổ liên lạc điện tử, tivi, vở ghi, khảo sát, kiểm tra chung, xã hội hóa, ghế ngồi, quỹ lớp, tiền photo...  Nhìn nhận vấn đề lạm thu trong trường học, chuyên gia nhấn mạnh, để không xảy ra tình trạng này, phụ huynh cần nắm rõ các quy định của Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT về những khoản tiền mà nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh được phép và không được phép thu/vận động. Nếu nhận thấy các khoản thu không đúng quy định, phụ huynh cần kiên quyết từ chối nộp. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam