Điểm báo: Hoang mang vì tư vấn nghề nghiệp qua Tik Tok

Phát triển các khu nhà ở, đô thị, chú trọng kiện toàn hạ tầng; Cẩn trọng với tư vấn nghề nghiệp qua mạng; Tái hòa nhập việc làm cho lao động xuất khẩu về nước ; Ngăn hậu hoạ từ nạn mua bán tem đăng kiểm giả; ...là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 18/3.

PHÁT TRIỂN CÁC KHU NHÀ Ở, ĐÔ THỊ, CHÚ TRỌNG KIỆN TOÀN HẠ TẦNG (KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ)

Trên trang nhất báo Kinh tế và đô thị số ra cuối tuần có bài viết, trên địa bàn TP.Hà Nội hiện có 219 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đang triển khai theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025. Nhưng việc thiếu hạ tầng cơ sở đang là vấn đề cấp thiết được đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, nhiều khu đô thị, khu nhà ở còn chậm đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, vệ sinh môi trường không bảo đảm, thiếu vườn hoa, cây xanh, trường học, công trình thể thao, dịch vụ công cộng... Theo Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội, để khắc phục tình trạng nêu trên cần giải quyết vấn đề theo hướng thông minh hóa đô thị. Trước hết, phải tuân thủ quy hoạch, tránh tình trạng sau khi hoàn thành quy hoạch chi tiết lại điều chỉnh quy hoạch phân khu; Hạn chế điều chỉnh các quy hoạch cấp trên, khi điều chỉnh phải được các cấp xem xét rất kỹ lưỡng, tránh tình trạng thu hẹp quy mô hoặc hủy bỏ... Bên cạnh đó, cần thay đổi tư duy theo hướng tăng cường đầu tư xây dựng công trình phúc lợi xã hội, công trình khoa học kỹ thuật, phục vụ sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa xã hội... thay vì chỉ chú trọng đầu tư công trình phục vụ lợi ích kinh tế.

CẨN TRỌNG VỚI TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP QUA MẠNG (ĐẠI ĐOÀN KẾT)

Nhiều học sinh cuối cấp THPT đang hoang mang với những tư vấn chọn ngành nghề của một số tiktoker tràn lan trên mạng internet. Thông tin bài viết đăng tải báo Đại đoàn kết.

Những clip tư vấn học sinh chọn ngành nghề với chủ đề “Những bằng đại học vô dụng nhất” do một số Tiktoker đăng tải đang gây tranh cãi gay gắt. Theo đó, những cá nhân này đưa ra quan điểm không nên chọn học đại học một số ngành, như Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Không cần học những ngành này cũng có thể làm được, nên chọn ngành khác... là ý kiến nổi bật của những clip này đang truyền tải tới người xem.

Trước các clip đang gây bão như vậy, các chuyên gia, nhà tuyển dụng đã khẳng định Không có bằng đại học vô dụng và cho biết dù học đại học không phải con đường duy nhất để thành công nhưng đây chính là tiền đề để khai mở tư duy của mỗi người. Theo chuyên gia dự báo nguồn nhân lực thì nhu cầu nhân lực đại học sẽ luôn cần thiết. Do đó sinh viên phải năng động để thích ứng, tự tạo cơ hội để trở thành nguồn nhân lực có trình độ cao.

TÁI HÒA NHẬP VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU VỀ NƯỚC (GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI)

Tái hoà nhập việc làm cho lao động xuất khẩu về nước: Có kỹ năng thì không lo thiếu việc. Đây là bài viết được đăng tải trên báo Giáo dục và thời đại. Cụ thể, nguồn lao động từ nước ngoài trở về đang rất được các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam tìm kiếm. Tuy nhiên, để tìm được việc, bản thân người lao động cần tích lũy kỹ năng, tri thức, ngoại ngữ... bởi đó là những lợi thế để có việc làm và mức thu nhập cao.

Vấn đề giải quyết việc làm cho các lao động sau khi xuất khẩu lao động về nước là vấn đề rất cần quan tâm để tránh lãng phí nhân lực chất lượng cao, đồng thời giảm thiểu số lao động trốn ở lại sau khi hết hợp đồng. Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, Lao động di cư quay về cần được hỗ trợ an sinh. Những người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về đều có những kinh nghiệm, kiến thức có được trong quá trình làm việc thật sự giá trị. Nếu được hỗ trợ, khi trở về nhóm lao động này sẽ có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội qua những kinh nghiệm có được trong thời gian làm việc tại nước ngoài. Thời gian qua, các trung tâm lao động ngoài nước, trung tâm dịch vụ việc làm đều tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hội chợ việc làm dành riêng cho lao động xuất khẩu về nước. Đây chính là cơ hội để người lao động có thể tìm kiếm việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề.

NGĂN HẬU HOẠ TỪ NẠN MUA BÁN TEM ĐĂNG KIỂM GIẢ (GIAO THÔNG)

Sau việc đăng kiểm phương tiện được siết chặt, nhiều trung tâm xảy ra ùn ứ, nhiều tài xế sử dụng giấy tờ giả để lưu hành phương tiện.

Không chỉ công khai mua bán trên mạng, vấn nạn dùng tem đăng kiểm giả cũng đã được lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện thời gian qua. Cục Đăng kiểm VN cho hay, tới đây sẽ xây dựng phần mềm liên thông cơ sở dữ liệu phương tiện và tích hợp mã QR code trên tem kiểm định của ô tô. Khi kiểm tra phương tiện, chỉ cần quét mã QR code trên tem kiểm định có thể tra cứu đầy đủ thông tin phương tiện trong hệ thống cơ sở dữ liệu về đăng kiểm xe. Từ đó có thể triệt để ngăn chặn được việc sử dụng tem kiểm định giả. Vì nếu dùng tem giả, khi quét sẽ không thể tra cứu thông tin phương tiện.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam