Điểm báo: Gỡ khó đấu thầu thuốc, vật tư y tế lên trên hết, trước hết

Ưu tiên gỡ khó cho các dự án hồi sinh không gian xanh; Gỡ khó đấu thầu thuốc, vật tư y tế lên trên hết, trước hết; Ngăn tai nạn liên quan xe hợp đồng mùa lễ hội; Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh;... Là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 26/2.

ƯU TIÊN GỠ KHÓ CHO CÁC DỰ ÁN HỒI SINH KHÔNG GIAN XANH (BÁO KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ)

Trên báo Kinh tế và đô thị số ra cuối tuần có đăng tải bài viết, Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025 xây dựng xong 6 công viên mới với tổng diện tích hơn 320ha và cải tạo, nâng cấp (mức độ 1) đối với 3 công viên Bách Thảo, Thủ Lệ, Thống Nhất. Tuy nhiên các dự án này đều đang chậm tiến độ do vướng mắc trong quá trình triển khai. Trước thực trạng này, TP đang nỗ lực gỡ khó cho các dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công viên theo quy hoạch nhằm tăng diện tích không gian xanh đô thị.

Do điều kiện về nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn hạn chế và việc kêu gọi xã hội hóa còn khó khăn nên việc phát triển hệ thống công viên, cây xanh đô thị của Hà Nội vì thế còn khiêm tốn. Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, hàng loạt công viên có quy mô lớn như Công viên, hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, Khu công viên, hồ điều hòa CV1 Cầu Giấy, công viên hồ Phùng Khoang, công viên Kim Quy... đã được khởi công xây dựng theo hình thức BT nhưng nhiều năm nay hiện vẫn là khu đất trống hoặc xây dựng dở dang, chậm hoàn thành do những vướng mắc mặt bằng, thủ tục đầu tư, điều chỉnh quy hoạch... Các chuyên gia kiến nghị, trong trường hợp vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 chưa bố trí đủ thì TP Hà Nội nên phân kỳ đầu tư.

GỠ KHÓ ĐẤU THẦU THUỐC, VẬT TƯ Y TẾ LÊN TRÊN HẾT, TRƯỚC HẾT (ĐẠI ĐOÀN KẾT)

Dù đã tồn tại trong suốt 1 năm qua, song tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thậm chí, thời điểm này nhiều bệnh viện lớn cho biết, vật tư y tế tại bệnh viện gần như đã hết.Báo Đại đoàn kết số ra cuối tuần đưa tin.

Theo chia sẻ của một số bệnh viện lớn như bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện một số hóa chất tồn kho phục vụ xét nghiệm cấp cứu đã sắp hết và việc đấu thầu mua sắm gặp vướng mắc chưa thể thực hiện được. Thực trạng này xảy ra ở nhiều bệnh viện khác như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh)… Đầu năm số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Chưa kể lượng bệnh nhân được chuyển lên từ các bệnh viện tuyến dưới. Sự gia tăng này khiến thiết bị để phục vụ khám chữa bệnh của bệnh viện không đáp ứng đủ. Trong khi đó, để đầu tư, mua sắm những trang thiết bị này, không có nguồn ngân sách. Năm 2023, Bộ Y tế đặt mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách. Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

NGĂN TAI NẠN LIÊN QUAN XE HỢP ĐỒNG MÙA LỄ HỘI (GIAO THÔNG)

Xe hợp đồng hoạt động tấp nập do nhu cầu người dân tăng cao dịp đầu năm. Tuy nhiên, việc quản lý loại hình này còn nhiều lỗ hổng.

Nhìn nhận từ thực trạng liên tiếp xảy ra vụ tai nạn liên quan đến xe khách, xe hợp đồng thời gian qua, Việc các xe hợp đồng du lịch phải hoạt động hết công suất tiềm ẩn nhiều rủi ro vì phương tiện không được bảo dưỡng kịp, phải quay vòng liên tục. Tài xế xe hợp đồng du lịch thường không chuyên tuyến, chưa quen đường, trong khi các điểm lễ chùa, du xuân thường ở vùng núi cao, đường đèo hiểm trở, dễ bị bất ngờ trước các tình huống phát sinh. Đặc biệt, với những lái xe được các công ty thuê thêm khi thiếu nhân sự, rủi ro mất ATGT càng cao do chưa quen xe, chưa quen đường. Các chuyên gia khuyến nghị, cơ quan chức năng cần khai thác triệt để thiết bị GSHT, thường xuyên theo dõi để cảnh báo trực tiếp hoặc xử phạt nguội các phương tiện chạy quá tốc độ, tăng tính răn đe, phòng ngừa TNGT xảy ra.

THÁO GỠ KHÓ KHĂN, THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH (VOV)

Đảm bảo quyền lợi được nhận gốc và lãi trái phiếu doanh nghiệp của trái chủ đang là vấn đề được quan tâm hiện nay, nhất là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Nhiều giải pháp đã được xác định để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững. Trong đó, cần sự nỗ lực chung tay của tất cả các bên: cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chuyên gia tài chính nhìn nhận, Ngành ngân hàng có thể có trách nhiệm trong các vấn đề khó khăn của hệ thống tài chính năm 2022, mặc dầu ngân hàng có đóng góp lớn, rất tốt đóng góp cho xã hội, nhưng ngành ngân hàng cần sự điều chỉnh rất lớn. Để tăng tính lành mạnh cho thị trường trong thời gian đầu phát triển, Bộ Tài chính cần chủ động tham mưu Chính phủ hoàn thiện pháp luật bằng giải pháp là ban hành Nghị định 65 năm 2022 để làm minh bạch hơn về thông tin và phân định trách nhiệm các bên tham gia một cách rõ ràng hơn.

Thực hiện : Truyền hình Quốc phòng Việt Nam