Điểm báo quốc tế 04/09: Cựu tổng thống Sri Lanka có thể bị bắt giữ

Nối lại đối thoại Brexit và các vấn đề về bắc Ireland; Bão Hinnamnor chuẩn bị đổ bộ vào Nhật Bản; Nasa lại hoãn phóng tên lửa Artemis 1; Giải Ngoại hạng và các thương vụ chuyển nhượng bạc tỷ...là những tin tức nổi bật trên các báo quốc tế ra ngày 04/9.

Cựu Tổng thống Sri Lanka đối mặt với khả năng bị bắt giữ sau khi trở về nước từ Thái Lan.

Tin trên trang Channel News Asia cho hay người biểu tình đang gây sức ép với chính phủ, yêu cầu đưa ông Gotabaya Rajapaksa ra xét xử. Chính quyền do ông lãnh đạo bị cáo buộc liên quan đến tình trạng khủng hoảng kinh tế tại Sri Lanka. Ông Ra-gia-pắc-sa đã phải bỏ chạy ra nước ngoài hồi tháng 7 sau khi nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ.

NỐI LẠI ĐỐI THOẠI BREXIT VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ BẮC IRELAND

Tờ the Guardian cho hay Anh và EU có khả năng nối lại đàm phán liên quan đến Brexit và các thoả thuận tại Bắc Ireland.

Theo bài viết, hy vọng lại được thắp lên khi Anh có thủ tướng mới vào tuần sau. Các tranh cãi kéo dài về nghị định thư Bắc Ireland đã làm rạn nứt quan hệ giữa Anh và EU, dù cả 2 bên đều thể hiện mong muốn giải quyết bất đồng thông qua đàm phán. Ngoại trưởng Liz Truss, người đang có nhiều triển vọng trở thành thủ tướng Anh, đã lên kế hoạch cho 1 chuyến đi tới Dublin, mở đường cho đối thoại.

BÃO HINNAMNOR CHUẨN BỊ ĐỔ BỘ VÀO NHẬT BẢN

Siêu bão Hinnamnor đang tiến vào đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản với sức gió rất mạnh. Chính quyền địa phương đã phải yêu cầu người dân sơ tán.

Chính quyền các thành phố trên đảo đã chỉ thị cho người dân khẩn trương sơ tán đến các khu vực trú ẩn. Nhiều chuyến bay đã bị huỷ. Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết bão Hinnamnor có sức gió tối đa 148 km/h và có thể mạnh lên khi di chuyển vào đất liền cuối tuần này. Một số quốc gia nằm trên đường đi của bão như Trung Quốc đã nâng cao cảnh báo.

NASA LẠI HOÃN PHÓNG TÊN LỬA ARTEMIS 1 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA lại phải hoãn việc phóng tên lửa Artemis 1 vào không gian vào ngày hôm qua. Vấn đề rò rỉ nhiên liệu vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn

Thông báo của NASA không đưa ra thời điểm cho kế hoạch phóng trong thời gian tới. Tên lửa Artemis I mang theo sứ mệnh đưa con người đến mặt trăng và sao Hỏa. Đây là một phần của hệ thống tên lửa không gian mạnh nhất mà NASA từng chế tạo.

GIẢI NGOẠI HẠNG VÀ CÁC THƯƠNG VỤ CHUYỂN NHƯỢNG BẠC TỶ

Mỗi mùa hè, thị trường chuyển nhượng cầu thủ lại trở nên tấp nập và sôi động hơn bao giờ hết khi các ngôi sao thay đổi bến đỗ. Đặc biệt trong mùa chuyển nhượng năm 2022 này, số tiền mà các câu lạc bộ ngoại hạng Anh vung ra để mua sắm đã đạt con số kỷ lục, bất chấp việc kinh tế nước này đang trì trệ. Báo giới đã có một số bài phân tích về thực trạng cũng như từ đâu mà các câu lạc bộ Anh lại có hầu bao rộng như vậy.

New York Times có bài viết với nhan đề “Những bài học từ các thương vụ chuyển nhượng của Premier League”, trong đó đề tổng kết mùa chuyển nhượng năm 2022 trong 2 từ khóa chính là nhiều tham vọng và dư thừa, đặc biệt hơn là 2 điều này đều xảy ra trong cùng một lúc.

Tác giả cho biết đây là những gì xảy ra hàng năm sau khi các giải đấu mùa hè và mùa đông kết thúc, các câu lạc bộ ở giải ngoại hạng lại lùng lục khắp nơi cho các chân sút mới. Vào thời điểm đóng cửa thị trường chuyển nhượng đóng cửa vào tối 1/9, các đội bóng của Premier League đã bỏ ra 2,3 tỷ đô la trong khoảng thời gian chỉ vài tháng.

Các thương vụ khổng lồ đã cho thấy sức mạnh tài chính mà các câu lạc bộ tại Premier League có, thế nhưng hình ảnh mà nó tạo ra không phải là một cuộc chạy đua tìm kiếm tài năng triển vọng cho bóng đá mà là sự tuyệt vọng khi các câu lạc bộ chi tiêu đơn giản và sự giàu có đến choáng ngợp.

Cũng về các thương vụ chuyển nhượng đình đám và tốn kém tại giải Ngoại hạng lần này, một bài phân tích khác trên tờ Independent nhận định khi các câu lạc bộ thoát khỏi đại dịch Covid-19, thì các hợp đồng quảng cáo mới trên các kênh truyền hình sẽ được ký kết thêm, đồng thời người hâm mộ quay lại các sân vận động để theo dõi thi đấu và mua các mặt hàng quảng cáo của câu lạc bộ mà họ yêu thích. Điều này khiến cho hầu bao của các câu lạc bộ rủng rỉnh.

Tác giả bài viết cũng đưa ra lập luận rằng mức độ quan trọng của việc thu hút tài năng mới là điều mấu chốt đối với các mô hình kinh doanh của các câu lạc bộ thể thao, đặc biệt là các câu lạc bộ ở cấp độ cao của Premier League khi việc trụ hạng là chìa khóa dẫn đến các hợp đồng quảng cáo lớn.

Thực hiện : Hoàng Lịch