Điểm báo quốc tế 8/8: Mexico, Venezuela hỗ trợ Cuba dập tắt vụ cháy kho nhiên liệu

Mexico, Venezuela hỗ trợ Cuba dập tắt vụ cháy kho nhiên liệu; Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về khí hậu, y tế và thuế; 1/3 cha mẹ tại Anh cắt giảm tiền tiêu vặt của con cái; Thái Lan tăng mạnh xuất khẩu gạo; Ngoại trưởng Mỹ công du châu Phi - thời điểm và ý nghĩa... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 8/8.

MEXICO, VENEZUELA HỖ TRỢ CUBA DẬP TẮT VỤ CHÁY KHO NHIÊN LIỆU

Liên quan đến đám cháy quy mô lớn tại kho nhiên liệu ở Matanzas, Cuba, đến nay, 2 trong số 8 bể chứa dầu thô đã biến dạng và ngọn lửa đang đe dọa đến bể chứa thứ ba. 

Theo hãng tin Reuters, nhờ sự hỗ trợ từ Mexico và Venezuela, Cuba dường như đã đạt được một số tiến triển trong việc kiểm soát đám cháy. Bài viết dẫn lời giới chức Matanzas cho biết hiện không còn lửa bốc ra từ bể chứa dầu thô đầu tiên. Bể chứa thứ hai vẫn đang cháy, trong khi bể chứa dầu thứ ba đang được làm mát bằng nước để duy trì nhiệt độ thích hợp, ngăn chặn ngọn lửa tiếp tục lan rộng. 

THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT VỀ KHÍ HẬU, Y TẾ VÀ THUẾ

Sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, hôm qua (theo giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên quan đến khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe. 

Báo The Hill đưa tin, dự luật dành 369 tỷ USD cho gói an ninh năng lượng và khí hậu, cung cấp hàng chục tỷ đô la khuyến khích công nghệ xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả, quy định các hình phạt đối với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, như phí phát thải khí mê-tan và thuế nhập khẩu dầu từ nước ngoài. Dự luật dự kiến sẽ giúp giảm 40% lượng khí thải gây hiện tượng ấm lên toàn cầu tại Mỹ trong vòng 10 năm tới.

1/3 CHA MẸ TẠI ANH CẮT GIẢM TIỀN TIÊU VẶT CỦA CON CÁI

Một phần ba các bậc cha mẹ tại Anh đã phải cắt giảm tiền tiêu vặt của con cái do khủng hoảng về chi phí sinh hoạt. 

Thông tin từ báo The Guardian cho biết, số tiền cha mẹ tại Anh đưa cho con cái đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001. Số tiền trẻ em dưới 16 tuổi nhận được mỗi tuần đã giảm 23%, từ mức 6,48 bảng Anh (năm 2021) xuống 4,99 bảng Anh (khoảng 140 nghìn đồng). Tháng 6 vừa qua, Anh ghi nhận mức lạm phát 9,4%, cao nhất trong 40 năm qua, và cũng cao nhất trong số các nước G7.

THÁI LAN TĂNG MẠNH XUẤT KHẨU GẠO

Báo The Nation của Thái Lan đưa tin, với sản lượng gạo xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay đạt 3,5 triệu tấn, tăng 56,6% so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Thái Lan dự báo nước này có thể vượt qua Việt Nam, trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thú hai thế giới trong năm nay.    

Xuất khẩu gạo tăng đã mang về cho Thái Lan doanh thu hơn 60 tỷ baht (bạt), tương đương khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm trước. Bài viết trích dẫn nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho rằng đây là tin tốt cho nông dân Thái Lan và sự gia tăng xuất khẩu này sẽ giúp thúc đẩy giá gạo trong nước. Nếu xuất khẩu vượt 7 tấn gạo trong năm nay, Thái Lan sẽ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ CÔNG DU CHÂU PHI - THỜI ĐIỂM VÀ Ý NGHĨA

Hôm qua7/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 nước châu Phi. Đây là lần thứ hai, ông Blinken công du châu Phi kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2021. Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã thực hiện chuyến công du đến châu Phi. Chính vì vậy, theo báo chí quốc tế, chuyến thăm các nước châu Phi lần này của Ngoại trưởng Mỹ bao hàm nhiều ý nghĩa. 

Trang Politico đăng tải bài viết với tiêu đề: “Ông Blinken đến Nam Phi để tìm kiếm sự ủng hộ liên quan đến xung đột Nga – Ukraine”.

Tác giả bài viết nhận định, chuyến thăm của ông Blinken tới châu Phi được coi là một phần của cuộc cạnh tranh giữa Nga và các cường quốc phương Tây nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia châu Phi đối với chiến sự Ukraine. Chuyến thăm châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau các chuyến công du gần đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bài viết cũng chỉ ra rằng, Nam Phi – điểm dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ - là một trong số nhiều quốc gia châu Phi duy trì lập trường trung lập về cuộc xung đột tại Ukraine và không công khai chỉ trích Nga.

Cũng bình luận về chuyến công du châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ, DW có bài viết: “Ông Blinken tại châu Phi: Tìm lại những đồng minh cũ.”

Bài viết trích dẫn nhận định của Daniel Silke, một nhà phân tích chính trị ở Nam Phi cho rằng, một mục tiêu quan trọng trong chuyến thăm từ ngày 7-12/8 của ông Blinken là đưa các đồng minh cũ đến gần hơn với Mỹ, trong thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Nhà phân tích này cũng nhìn nhận chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ là một ví dụ về cuộc chiến ngoại giao đang diễn ra giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc, khi cả 3 siêu cường thế giới đều đang “tranh giành sự chú ý của châu Phi, từ quan điểm chính trị ngoại giao, đến xuất khẩu nguyên liệu thô.”

Nhận định về các điểm đến trong chuyến công du châu Phi, nhà phân tích này cho rằng, cả Nam Phi, Cộng hòa dân chủ Công-gô và Rwanda đều là đồng minh của Mỹ.

Trước khi ông Blinken khởi hành đến Nam Phi, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong tâm của chuyến thăm tập trung vào các vấn đề cập bách bao gồm: Đối thoại về hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực y tế, thực thi pháp luật, thương mại, đầu tư và năng lượng. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh lương thực cũng sẽ được đề cập. 

Thực hiện : Kim Ngọc