Điểm báo quốc tế trưa 16/6: Mỹ sẽ viện trợ vũ khí thêm cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ vũ khí thêm cho Ukraine; Israel ký thỏa thuận xuất khẩu khí đốt đầu tiên tới Châu Âu... là những tin quốc tế nổi bật ngày 16/6.

MỸ SẼ VIỆN TRỢ VŨ KHÍ THÊM CHO UKRAINE

Trong thông báo mới nhất từ chính phủ Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã thông báo với người đồng cấp Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ an ninh mới trị giá 1 tỉ USD. 

Báo Politico cho hay, gói viện trợ an ninh mới cho Kiev sẽ bao gồm pháo, vũ khí phòng thủ bờ biển, cùng đạn pháo và các hệ thống rocket tiên tiến mà Ukraine yêu cầu trong cuộc xung đột với Nga, đặc biệt tại khu vực miền Đông Donbass. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine trong việc cung cấp nước sạch, vật tư y tế, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, chỗ ở và chi phí cho các gia đình.

ISRAEL KÝ THỎA THUẬN XUẤT KHẨU KHÍ ĐỐT ĐẦU TIÊN TỚI CHÂU ÂU

Liên quan đến tình hình năng lượng thế giới. Israel, Ai Cập và Liên minh Châu Âu (EU) đã ký một bản ghi nhớ trong đó Israel sẽ lần đầu tiên xuất khẩu khí tự nhiên tới Châu Âu. Thông tin được Thời báo Israel đăng tải. 

Theo bài viết, bản ghi nhớ xác định nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế các nước EU cho tới năm 2030 – thời điểm khu vực này dự kiến giảm dần tiêu thụ khí đốt và tới năm 2050 ở mức 0. Nội dung của thoả thuận cũng khuyến khích các công ty trong EU tham gia đấu thầu thăm dò và khai thác khí đốt tự nhiên tại Israel và Ai Cập.

Thực hiện : Ngọc Anh Thu Ngoan