• 1295 lượt xem
  • 14:43 26/04/2023
  • Xã hội

Điểm báo 26/4: Không thể lơ là khi số ca mắc Covid-19 tăng cao nhất trong hơn 6 tháng qua

Không thể lơ là khi số ca mắc Covid-19 tăng cao nhất trong hơn 6 tháng qua; Lo cho người mất thu nhập; Giáo viên có nên sử dụng tiktok để truyền cảm hứng cho học sinh?; Dân số việt nam 100 triệu: Cầm "vàng" đừng để vàng rơi... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 26/4.

KHÔNG THỂ LƠ LÀ KHI SỐ CA MẮC COVID-19 TĂNG CAO NHẤT TRONG HƠN 6 THÁNG QUA

Theo Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 ghi nhận được ngày 25.4 trên cả nước là 2.501 ca, mức cao nhất ghi nhận được trong vòng hơn 6 tháng qua. 1 bệnh nhân ở Nam Định đã tử vong do Covid-19 Nhiều tờ báo lớn đã có bình luận về chủ đề này.

Không thể lơ là khi số ca mắc Covid-19 tăng cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Theo báo Lao động, Sau một thời gian lắng xuống, giờ đây tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng tăng trở lại. Hiện hầu hết các nước đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, trong đó có Việt Nam, nên nguy cơ lây lan dịch là dễ hiểu. Ngoài ra, sau mấy năm hoạt động du lịch đóng băng, giờ đây các địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức các hoạt động quảng bá nhằm thu hút du khách. Đây cũng là điều kiện để dịch bệnh lây lan diện rộng. Vì vậy, cần giám sát chặt chẽ dịch bệnh trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và trong cộng đồng, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 để kịp thời phát hiện, xử lý.

LO CHO NGƯỜI MẤT THU NHẬP

Trước kỳ nghỉ lễ, xã hội đón tin vui, Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nhóm nợ, gồm cả người vay tiêu dùng. Nhưng sẽ toàn diện hơn nếu chúng ta có gói hỗ trợ phát tiền trực tiếp cho những người lao động tự do bị mất thu nhập, hộ gia đình chính sách và hộ khó khăn, đặc biệt là người mất thân nhân do dịch COVID-19. Bài viết trên báo Tuổi trẻ

Theo báo Tuổi trẻ, Vì sao cần hỗ trợ tiền trực tiếp cho một số đối tượng? Với công nhân, khi doanh nghiệp khó khăn, họ co kéo trong khả năng để giữ người lao động. Khi không còn đủ sức, doanh nghiêp phải buông, công nhân còn có bảo hiểm thất nghiệp. Với lao động tự do, khi mọi người thắt chặt chi tiêu, việc làm giảm đi, họ dễ bị mất việc, mất thu nhập nhưng lại không có tấm đệm an sinh như bảo hiểm thất nghiệp. Phải lo cho người mất thu nhập. Rất cần thêm nhiều tấm đệm để giúp người dân vượt qua khó khăn không chỉ trước mắt mà nhiều tháng tới. Bởi người dân mà có thêm tiền chi tiêu, thì một mũi tên đạt nhiều đích.

GIÁO VIÊN CÓ NÊN SỬ DỤNG TIKTOK ĐỂ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO HỌC SINH?

Thời gian qua hàng loạt video về chủ đề đi dạy của giáo viên nhưng lấy học sinh của mình ra làm "content" xuất hiện trên mạng xã hội Tiktok. Các đoạn video ấy thu về không ít ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh của học sinh. Vậy giáo viên có nên sử dụng Tiktok để truyền cảm hứng cho học sinh hay không? Bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Không khó để tìm những clip của các thầy cô giáo quay có hình ảnh học sinh đăng tải trên mạng xã hội Tiktok, Facebook. Có những video đăng tải thu hút đến hàng triệu lượt xem và hàng nghìn lượt bình luận, đánh giá. Theo Đại đoàn kết, Việc sử dụng Tiktok để truyền cảm hứng cho học sinh là một cách tiếp cận sai. Bởi Tiktok là một nền tảng mạng xã hội để chia sẻ và lan truyền thông tin giống như Facebook và Youtube. Sử dụng Tiktok để truyền cảm hứng trong giảng dạy là một cách đánh tráo khái niệm. Và việc tự ý đưa hình ảnh và âm thanh liên quan đến cá nhân học sinh lên mạng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn cho học sinh. Hành vi đó nhiều khi sẽ vi phạm quy định riêng của nhà trường và nhiều nơi đã bị cấm.

DÂN SỐ VIỆT NAM 100 TRIỆU: CẦM "VÀNG" ĐỪNG ĐỂ VÀNG RƠI

Dân số Việt Nam đạt mốc 100 triệu dân, trở thành nước đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 8 Châu Á, thứ 3 khu vực Đông Nam Á. 100 triệu dân, 100 triệu cơ hội, 100 triệu sức mạnh mà muốn tận dụng được nguồn lực "vàng" này cần có những giải pháp "đãi vàng" tốt hơn. Bài viết trên báo Nông thôn ngày nay.

Bên cạnh những lợi thế, việc trở thành cường quốc về dân số cũng khiến chúng ta gặp nhiều thách thức về an sinh xã hội, việc làm, giáo dục…Theo báo Nông thôn ngày nay, Thách thức của chúng ta để tận dụng thời kỳ dân số vàng thành công là tạo ra nhiều việc làm nhưng phải là việc làm tốt, có năng suất cao, hàm lượng chất xám nhiều. Như vậy, chúng ta mới tận dụng được triệt để, đầy đủ cơ hội dân số vàng, "đãi" được "vàng” có chất lượng cao. Từ các chính sách về kinh tế đến giáo dục, y tế, sức khỏe, an sinh xã hội cần tạo ra một lực lượng lao động chất lượng cuộc sống tốt, khi đó họ sẽ lao động, cống hiến, tạo năng suất lao động hiệu quả.