Điểm báo 20/9: Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng?

Yêu cầu giao dịch bất động sản phải qua sàn: Có ngăn ngừa được sốt giá?; Điểm chuẩn tăng, chất lượng đầu vào có tăng?; Nghịch lý về thu nhập chịu thuế khiến nhà ở xã hội vượt tầm với người mua; Khi nào Hà Nội thu học phí các trường mầm non và phổ thông?; Việt Nam thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực blockchain... là những tin tức đáng chú ý trong nước sáng 20/9/2022

 

YÊU CẦU GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHẢI QUA SÀN: CÓ NGĂN NGỪA ĐƯỢC SỐT GIÁ?

 


Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi với nhiều nội dung mới, trong đó đáng chú ý là quy định tất cả các giao dịch phải qua sàn giao dịch BĐS. Mục đích của dự thảo này nhằm ngăn ngừa việc một số môi giới gây ra những đợt sốt giá như thời gian vừa qua, song quy định này lại đang có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo Kinh tế Đô thị có bài viết phân tích về nội dung này

 

Không phủ nhận, mục tiêu của những quy định về giao dịch BĐS trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động (sửa đổi) nhằm mang đến sự phát triển lành mạnh, quy củ, có tính bền vững cho thị trường BĐS. Nhưng trên thực tế, nếu áp quy định giao dịch BĐS bắt buộc phải qua sàn thì lại có không ít ý kiến quan ngại về tính chuyên nghiệp của chính các sàn giao dịch. Minh chứng là trong thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra các địa phương đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam rất nhiều lãnh đạo DN BĐS kinh doanh dịch vụ môi giới vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng, trốn thuế...

 

ĐIỂM CHUẨN TĂNG, CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO CÓ TĂNG?

 

Chuyển sang thông tin liên quan đến ngành giáo dục, như dự đoán, điểm chuẩn đại học năm 2022 tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, điểm chuẩn tăng có đồng nghĩa với chất lượng đầu vào tăng?

 

Theo bài viết trên báo Đại Đoàn Kết, với quy trình lọc ảo chung, điểm chuẩn đại học năm nay có biến động. Số ngành học có điểm chuẩn từ 27, 28 điểm trở lên xuất hiện rất nhiều. Thậm chí có nhiều ngành có mức điểm trúng tuyển gần tuyệt đối 30/30 điểm. Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Việc phải đặt ra điểm chuẩn quá cao là bất đắc dĩ. Điều đó thể hiện một môi trường tuyển sinh không thực sự lành mạnh, bởi có nguy cơ đánh trượt nguyện vọng 1 cả những thí sinh xuất sắc, vì sơ suất nhỏ khi làm bài mà điểm các em không đủ cao.

 

NGHỊCH LÝ VỀ THU NHẬP CHỊU THUẾ KHIẾN NHÀ Ở XÃ HỘI VƯỢT TẦM VỚI NGƯỜI MUA

 

Hiện nay quy định mức thu nhập không phải chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh khá thấp so với chi phí thực tế, nên nhiều người có thu nhập thấp đô thị lại không đủ điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Trên báo Lao Động có bài viết: Nghịch lý về thu nhập chịu thuế khiến nhà ở xã hội vượt tầm với người mua

 

Theo Luật Nhà ở 2014 đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội “phải thuộc diện không phải chịu thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”. Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, Mức thu nhập này là khá thấp, dẫn đến Nhiều cán bộ công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và một số đối tượng công nhân lao động nặng nhọc, độc hại tuy có mức thu nhập thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên, nhưng thực chất vẫn là người có thu nhập thấp đô thị lại không đủ điều kiện được thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội.

 

KHI NÀO HÀ NỘI THU HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG MẦM NON VÀ PHỔ THÔNG?

 

Hà Nội vừa phê duyệt mức học phí cho năm học mới 2022-2023 dao động từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông. Tuy nhiên, thời điểm này các trường chưa thu học phí và chờ hướng dẫn.

 

Theo bài viết trên báo Tiền phong, mức học phí năm học 2022-2023 áp cho học sinh Hà Nội được chia làm 3 vùng gồm: thành thị; nông thôn và vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Dù áp mức học phí mới tuy nhiên, Hà Nội sẽ cấp bù phần chênh lệch của học phí năm học này so với năm ngoái. Cùng với đó, thành phố tiếp tục hỗ trợ 50% học phí cho cả năm học 2022-2023 nhằm giúp giảm bớt khó khăn của người dân sau dịch COVID-19. Tổng ngân sách thành phố chi cho hỗ trợ học phí năm học 2022-2023 sẽ khoảng 1.133 tỷ đồng. Hiện các quận, huyện, thị xã đang chờ thông báo chính thức của thành phố và phê duyệt phương án thu học phí của học sinh các trường.

 

VIỆT NAM THU HÚT ĐẦU TƯ LỚN BẬC NHẤT THẾ GIỚI TRONG LĨNH VỰC BLOCKCHAIN

 

Việt Nam thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực blockchain. Thông tin đáng chú ý này được đăng tải trên báo điện tử Dân trí.

 

Từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới. Trong năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đã cán mốc 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp hơn 5% vào GDP của đất nước. Dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm. Giám đốc Binance Đông Nam Á cho rằng Việt Nam đang đứng trước cánh cửa lịch sử khi nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới và tạo ra dòng chảy mới cho nền kinh tế.