Điểm báo: 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội và TPHCM

18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang tại Hà Nội và TPHCM; "Nóng" chiêu trò giả danh từ thiện, quỹ đầu tư chiếm đoạt tài sản; lương giáo viên sẽ thay đổi thế nào khi được Luật hóa?; Thuốc lá điện tử - Mối nguy hại mới cho giới trẻ… Là những tin có trong điểm báo sáng 20/5.

18.000 CĂN HỘ TÁI ĐỊNH CƯ BỊ BỎ HOANG TẠI HÀ NỘI VÀ TP HỒ CHÍ MINH

 Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tính riêng Hà Nội và TP HCM, có ít nhất khoảng 18.000 căn hộ tái định cư bị bỏ hoang. Việc này tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng để bảo trì, bảo dưỡng mỗi năm.

Theo bài viết trên báo Tiền phong, tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, hiện tượng căn hộ tái định cư bị bỏ hoang không còn hiếm gặp.

Các tòa nhà xây dựng với quy mô lớn, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại bị bỏ không hoặc sử dụng không hiệu quả khiến toàn bộ hạ tầng và các hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đối nghịch với việc nguồn cung căn hộ đang rất khan hiếm trên thị trường. Số lượng dự án bất động sản được phê duyệt ít trong khi các dự án đang triển khai cũng bị gián đoạn bởi nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý và nguồn vốn.

"NÓNG" CHIÊU TRÒ GIẢ DANH TỪ THIỆN, QUỸ ĐẦU TƯ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý các hành vi giả danh từ thiện, quỹ đầu tư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội. Bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Cơ quan chức năng cho biết, hiện nay tình trạng lừa đảo bằng hình thức kêu gọi từ thiện qua mạng xã hội diễn ra ngày càng nhiều khiến cho số lượng nạn nhân tăng lên. Đối tượng lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm để trục lợi về phía mình. Đây là hiện trạng đáng lên án khi lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm để chuộc lợi, gây mất niềm tin của người dân đối với các hoạt động thiện nguyện thật. Do đó, để lòng tốt được trao gửi đúng chỗ, những người có tấm lòng thiện nguyện nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

LƯƠNG GIÁO VIÊN SẼ THAY ĐỔI THẾ NÀO KHI ĐƯỢC LUẬT HOÁ?

Một trong những nội dung được hàng triệu giáo viên quan tâm nhất trong dự thảo Luật Nhà giáo là quy định tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Báo Đại đoàn kết có bài viết về nội dung này.  

Bộ GDĐT đã công bố Dự thảo Luật Nhà giáo để lấy ý kiến rộng rãi dư luận xã hội. Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luậtậ hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về giáo dục. Đối với chính sách tiền lương, đãi ngộ nhà giáo, Bộ GDĐT cho biết, Dự thảo Luật Nhà giáo đề xuất các chế tài để đảm bảo tiền lương và các chính sách theo lương của nhà giáo công tác tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, tự chủ phải đảm bảo không ít hơn so với nhà giáo có cùng trình độ đào tạo, cùng thâm niên, cùng chức  danh trong các cơ sở giáo dục công lập đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ - MỐI NGUY HẠI MỚI CHO GIỚI TRẺ

 Khói thuốc lá truyền thống từ lâu đã được giới chuyên môn y tế cảnh báo về nguy hiểm của nó đối với sức khỏe. Nhưng hiện nay, với thuốc lá, điều đáng lo mới lại xuất hiện: thuốc lá điện tử - thuốc lá nung nóng. Bài viết trên báo Kinh tế và đô thị.

Gần đây, một bài báo của Đại học Y Harvard cho biết, dù ở dạng thuốc lá hay thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nicotine đều có tính gây nghiện cao. Và lượng nicotine trong nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường. Các tác dụng phụ của nó bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, tăng nhịp tim và huyết áp. Hơi từ thuốc lá điện tử có thể chứa chất độc, kim loại và chất kích thích phổi gây ung thư. Cũng theo bài viết, hút thuốc lá điện tử là có hại cho sức khỏe, có hại cho giống nòi vì nó tác động nhiều nhất là ở giới trẻ, cả nam lẫn nữ. Do đó, điều tốt nhất cần làm cho sức khỏe giới trẻ là nên cấm buôn bán, sử dụng sản phẩm mới này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam