Điểm báo 15/05: SEA Games 31 hơn cả một đại hội thể thao

SEA Games 31 hơn cả một đại hội thể thao; Du lịch Việt và các dấu mốc SEA Games 31; Nhà ở cho công nhân: Khoảng trống lớn giữa nhu cầu và thực tế;…. là những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng 15/05.

SEA GAMES 31 HƠN CẢ MỘT ĐẠI HỘI THỂ THAO

Trưởng đoàn U23 Thái Lan cho biết, trên cả một cuộc thi đấu thể thao đỉnh cao, SEA Games thực sự đã kết nối tình bạn giữa các quốc gia trong khu vực. Còn theo Báo Tuổi trẻ, SEA Games 31 thực sự là cơ hội để người dân Việt Nam thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sự thân thiện và hiếu khách. Những tấm huy chương mà các vận động viên mang về vô cùng quý giá, nhưng góp phần quan trọng không kém vào một SEA Games thành công là hình ảnh của hàng vạn người hâm mộ thể thao ở Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nội... 

Chính các cổ động viên Việt Nam đã mang đến một đại hội nhân văn và rực rỡ sắc màu, kết nối giữa các nền văn hóa và quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. SEA Games - đại hội thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức 2 năm 1 lần - vốn đã được chờ đợi, đến kỳ này lại được mong ngóng hơn bất cứ khi nào.

DU LỊCH VIỆT VÀ DẤU MỐC SEA GAMES 31

Trong khi đó, báo Đại đoàn kết đề cập, với sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, SEA Games 31 diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố đang mở ra cơ hội vàng quảng bá cho du lịch cùng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Đây cũng là dấu mốc quan trọng của ngành du lịch nước nhà trong lộ trình phục hồi thời kỳ hậu Covid-19.

Không chỉ Hà Nội, các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31 cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch. Tỉnh Nam Định có các hoạt động trưng bày sản phẩm công nghiệp tiêu biểu của tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian diễn ra SEA Games, miễn phí tham quan tại các điểm du lịch lớn trên địa bàn cho các thành viên các quốc gia tham gia SEA Games 31. 

Theo báo Đại đoàn kết, SEA Games 31 còn là cơ hội vàng để ngành du lịch Việt Nam quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam đến các đoàn thể thao và bạn bè, du khách trong khu vực và quốc tế.

THU HÚT ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI: CAM KẾT CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ PHẢI LÀ ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC

Về hiệu quả kinh tế của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), có ý kiến cho rằng chưa tương xứng với tiềm năng cũng như những ưu đãi mà khu vực này được hưởng. Trong khi đó,  mục tiêu thu hút vốn FDI giai đoạn 2026-2030 là 40-50 tỷ USD/năm. Thời báo tài chính Việt Nam đã có bài viết về vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời báo tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, vấn đề công nghệ là một tiêu cực rất nhức nhối của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nhiều năm qua. Đây là một “nút thắt” trong thu hút và sử dụng FDI, nếu Việt Nam không cải thiện và tháo gỡ thì khó có thể đạt được mục tiêu đề ra. Cam kết chuyển giao công nghệ phải là điều kiện bắt buộc với các dự án FDI mới.  Bên cạnh đó, muốn DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ở phân khúc công nghệ cao hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn tất cả những vấn đề về hạ tầng như: hạ tầng xã hội, hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực.

NHÀ Ở CHO CÔNG NHÂN: KHOẢNG TRỐNG LỚN GIỮA NHU CẦU VÀ THỰC TẾ

Tháng 5 - tháng Công nhân, có rất nhiều hoạt động đã và đang được tổ chức cho người lao động. Đã có nhiều tín hiệu vui, khởi sắc cho đời sống người công nhân lao động, khi các hoạt động sản xuất đang được khôi phục một cách khẩn trương. Tuy nhiên, cùng với những tín hiệu lạc quan, người lao động vẫn đang phải đối mặt với bài toán khó bấy lâu nay là câu chuyện nhà ở. Bài viết trên Báo điện tử VTV.

Theo Báo điện tử VTV, hiện vẫn còn những khoảng trống giữa nhu cầu của người lao động, với khả năng đáp ứng thực tế. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, khoảng 100.000 công nhân lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về chỗ ở. Chỉ gần 20% công nhân được thụ hưởng điều kiện ở ký túc xá dành cho người lao động của các doanh nghiệp. 

Trong khi đó, tại 7 dự án nhà ở dành cho công dân đã đi vào hoạt động, số lượng người lao động ở không cao, chỉ khoảng 2.000 lao động. Nguyên nhân bởi giá cao hơn nhà trọ bên ngoài, quy định cũng chặt chẽ hơn hay lao động thu nhập thấp có nhu cầu sinh hoạt cũng khác hơn…

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam

quảng cáo