Điểm báo 12/3: Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên; Cơ hội đã mở cho thị trường bất động sản; Dịch vụ đăng kiểm thuê thời khủng hoảng; Giải pháp nào hiện thực giấc mơ “nhà giá rẻ”... là những tin tức nổi bật trong điểm báo ngày 12/3.

GIA TĂNG TỶ LỆ HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ TRONG THANH, THIẾU NIÊN

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên đang gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt, tăng ở nhóm tuổi 15-24. Theo các chuyên gia việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn còn hạn chế. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế, tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá hiện nay khoảng 2,9%. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh nữ sử dụng thuốc lá có dấu hiệu gia tăng, chủ yếu là sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử. Sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng, trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây cháy nổ, và có thể pha trộn các chất khác vào dung dịch như ma túy, cần sa. Nhiều chuyên gia kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu, đánh giá để sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó quy định cụ thể về quản lý và phòng, chống tác hại của thuốc lá mới; kiên quyết không cho phép sản xuất, kinh doanh và lưu hành các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại việt Nam; cần có chính sách phù hợp để quản lý các điểm bán lẻ thuốc lá; cấm buôn bán thuốc lá ngoài cổng trường học.CƠ HỘI ĐÃ MỞ

CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc, nhưng các chuyên gia đánh giá thời gian qua đã có nhiều tín hiệu tích cực. Bên cạnh các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường, các doanh nghiệp cũng cần có phương án tái cấu trúc cho phù hợp với nền kinh tế và nguồn lực của doanh nghiệp. Đồng thời, cấu trúc lại dòng sản phẩm để dễ hấp thụ với thị trường. Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra với thị trường bất động sản (BĐS) như mới đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 cho phép doanh nghiệp được thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Các chuyên gia đánh giá Nghị định 08 có hiệu lực ở thời điểm này sẽ tác động tích cực nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường BĐS, tài chính, giúp các chủ đầu tư thêm phương án giãn nợ, giảm áp lực đáo hạn cho trái phiếu. Bên cạnh đó, những ngày gần đây, Nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi với mức giảm phổ biến 0,1 - 0,6 điểm %. Lãi suất huy động giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay. Ngoài ra, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội được NHNN công bố với sự tham gia của 4 ngân hàng thương mại vốn nhà nước cùng lãi suất thấp 1,5 - 2% so với mức cho vay thông thường, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở đang rất lớn, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường BĐS. 

DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM THUÊ THỜI KHỦNG HOẢNG

Thời gian qua hình ảnh các dòng xe ô tô xếp hàng ngày này qua ngày khác tại trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chờ tới lượt đã thành câu chuyện hàng ngày. Vất vả, mất thời gian, bực tức..., không ít lái xe chán nản, vì vậy dịch vụ đăng kiểm thuê đã ra đời như một sự tất yếu. Một dịch vụ mới đã ra đời, mang tên "Đăng kiểm thuê". Chi phí 2 triệu đồng/hồ sơ, đảm bảo an toàn, không hu hỏng phương tiện, không mất mát, chủ xe không cần mất công chờ đợi, có thể dành thời gian cho công việc khác. Tuy nhiên, đánh giá yếu tố rủi ro trong việc “Đăng kiểm thuê” này cũng không ít, một khi người dân tìm không đúng người uy tín để giao xe và giấy tờ thì chiếc xe có thể “một đi không trở lại”. Theo chuyên gia, việc đăng kiểm thuê đây là giao dịch dân sự, các bên tự thỏa thuận, và rủi ro là có nếu kẻ xấu cố tình giăng bẫy. Tuy đến nay chưa xảy ra sự việc nào đáng tiếc, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, tốt nhất là vẫn nên thu xếp công việc, để ý hạn đăng kiểm của xe để tránh phải chờ sốt ruột.

GIẢI PHÁP NÀO HIỆN THỰC GIẤC MƠ “NHÀ GIÁ RẺ"

Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TPHCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Về nguyên nhân, đại diện Sở Xây dựng phân tích rất nhiều người có nhu cầu vay vốn nhưng không đáp ứng đủ các điều kiện, như: không đảm bảo nguồn vốn tự có (30% với xây hoặc sửa nhà); lao động là người ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú để vay vốn xây mới, sửa nhà; không có sổ đỏ.... Bên cạnh đó, mức vay để xây mới, sửa nhà ở tối đa là 500 triệu đồng và phải thế chấp quyền sử dụng đất. Ngoài ra, việc thiếu nguồn cung nhà ở là rào cản lớn vì ngân hàng chỉ có thể cho vay khi dự án đã thành hình. Lãnh đạo NHNN Chi nhánh TPHCM kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức cho vay tối đa với các trường hợp vay để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, từ 500 triệu đồng lên tối đa không quá 1 tỷ đồng. Nguyên nhân do chi phí nguyên vật liệu và nhân công tăng cao, mức vay tối đa không quá 500 triệu để xây mới một căn nhà ở thành phố là chưa đảm bảo.