Điểm báo 12/1: 33 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang bị dừng hoạt động

33 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang bị dừng hoạt động; Dự báo xuất khẩu thuỷ sản sẽ gặp khó khăn trong năm 2023; Quản lý xăng dầu: “Việc đá qua đá lại giữa 2 bộ là không đáng có”; Mất "lệnh bài" sổ hộ khẩu, phụ huynh lo trái tuyến, chuyển trường ... Là những tin chú ý có trong điểm báo sáng nay 12/1.

33 TRUNG TÂM ĐĂNG KIỂM TRÊN CẢ NƯỚC ĐANG BỊ DỪNG HOẠT ĐỘNG

Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố 33 đơn vị đăng kiểm ở phía Bắc và phía Nam đang bị dừng hoạt động. Thông tin mới đây được đăng tải trên báo Lao Động.

Theo bài viết, Hiện trên toàn quốc có 33 trung tâm đăng kiểm (khu vực miền Nam và miền Bắc) đang bị tạm dừng hoạt động. Trong đó, khu vực miền Bắc, ngoài Hà Nội có 11 đơn vị, các địa phương có 1 trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng gồm: Hòa Bình, Phú Thọ (lý do do đơn vị đăng kiểm tự dừng hoạt động), Bắc Ninh, Bắc Giang. Việc nhiều trung tâm bị tạm dừng hoạt động, cộng với thời điểm cuối năm khiến nhiều trung tâm đăng kiểm đang hoạt động ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh quá tải. Theo khuyến nghị của các đơn vị đăng kiểm tại Hà Nội, chủ xe, lái xe ô tô có thể lựa chọn các đơn vị đăng kiểm khu vực ngoại thành hoặc tỉnh lân cận để tránh phải chờ đợi, xếp hàng lâu.

DỰ BÁO XUẤT KHẨU THUỶ SẢN SẼ GẶP KHÓ KHĂN TRONG NĂM 2023

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mốc 11 tỷ USD, là “điểm sáng” trong bức tranh xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam năm 2022. Tuy nhiên, một số dự báo cho thấy bước sang năm 2023, xuất khẩu thuỷ sản sẽ gặp không ít khó khăn.

Theo bài viết trên Thời báo Tài chính VN, năm 2023 ngành thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Những lợi thế về thị trường trong quý IV/2022 và quý I/2023 sẽ không còn vì lạm phát đã “ngấm sâu” vào các lĩnh vực tiêu thụ trên thị trường thế giới, xuất khẩu trong quý I/2023 sẽ bị sụt giảm. Hiện nay, các đơn hàng gần như bị sụt giảm rất mạnh, nhiều doanh nghiệp không nhận được đơn hàng cho cho quý I/2023. Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm đơn hàng của ngành thủy sản là do biến động về tỷ giá, lạm phát khiến nguồn chi của người tiêu dùng bị thắt chặt.

Phải nói rằng trong năm 2022 vừa qua chúng ta đạt được rất nhiều những chỉ tiêu về mặt kinh tế dù gặp không ít khó khăn. Trong đó, giá trị xuất nhập khẩu đã lập một kỷ lục mới khi vượt mốc 700 tỉ USD ngoại thương.

Tất nhiên chúng ta vẫn hi vọng kỷ lục sẽ tiếp tục được thiết lập, năm sau giá trị xuất nhập khẩu sẽ cao hơn năm trước. Nhưng để đạt được điều đó rõ ràng cũng cần những đánh giá các yếu tố khách quan, chủ quan, và sự chung sức, nỗ lực của tất cả thì chúng ta mới kỳ vọng đạt được kết quả khả quan.

QUẢN LÝ XĂNG DẦU: “VIỆC ĐÁ QUA ĐÁ LẠI GIỮA 2 BỘ LÀ KHÔNG ĐÁNG CÓ”

Không lâu sau đề xuất của Bộ Tài chính để Bộ Công Thương quản lý toàn diện thị trường xăng dầu và Chính phủ có ý kiến giao một Bộ quản lý thị trường này, Bộ Công Thương lại đề xuất giao Bộ Tài chính quản lý thị trường này thay mình.

Theo bài viết trên báo điện tử VOV, Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến, cơ quan này đề xuất trao lại quyền điều hành giá xăng dầu về Bộ Tài chính. Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Trong thực tế, quản lý hay kết cấu thị trường là Bộ Công Thương, vì đây là vấn đề thương mại thông thường, Bộ Tài chính chỉ quản lý và điều hành giá. Do đó, việc đề xuất cho Bộ Tài chính quản lý toàn bộ thị trường xăng dầu là không hợp lý. Bộ Tài chính không làm được và không có kỹ năng nghiệp vụ về thương mại, kinh doanh để quản lý thị trường xăng dầu.

MẤT "LỆNH BÀI" SỔ HỘ KHẨU, PHỤ HUYNH LO TRÁI TUYẾN, CHUYỂN TRƯỜNG

Nhiều phụ huynh lo lắng khi bỏ sổ hộ khẩu trong tuyển sinh đầu cấp, con mình sẽ bị giảm cơ hội vào những ngôi trường ưng ý theo tuyến và lo ngại việc chuyển trường… Trên báo điện tử Dân trí có bài viết: Mất "lệnh bài" sổ hộ khẩu, phụ huynh lo trái tuyến, chuyển trường.

Theo quan điểm cá nhân của một số người dân, Lâu nay, sổ hộ khẩu là cơ sở quan trọng để các địa bàn phân tuyến trường học cho học sinh. Việc "khai tử" sổ hộ khẩu làm nhiều phụ huynh, nhất là những gia đình có hộ khẩu ngay tại các khu vực trường điểm lo lắng cho việc tuyển sinh của con. Theo đại diện quận Gò Vấp, TPHCM khẳng định, việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo quy định không ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Cơ bản vẫn là học sinh cư trú ở đâu thì sẽ học tại trường đóng tại nơi cư trú hoặc trường ở địa bàn lân cận. Để có sự phân tuyến chính xác thì hội đồng tuyển sinh sẽ phân tuyến cụ thể cho từng học sinh căn cứ theo danh sách thống kê trẻ trong độ tuổi đến trường của các phường.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam