Điểm báo 10/7: Sửa đổi Luật Đất đai để khơi thông thị trường bất động sản

Sửa đổi Luật Đất đai để khơi thông thị trường bất động sản; Giá xăng sắp giảm mạnh, doanh nghiệp đua nhau xả hàng; Đầu tư bất động sản ăn theo vành đai 4, chuyên gia đưa loạt cảnh báo; Chiến lược đào tạo nghề cho thanh niên: Cần một tầm nhìn chung... là những tin tức đáng chú ý sáng ngày 10/7.

SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI ĐỂ KHƠI THÔNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Luật Đất đai sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2022, được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều thay đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Song trên thực tế, vẫn còn một số vướng mắc phát sinh cần phải có những quy định, hướng dẫn cụ thể. Trên báo Kinh tế và Đô thị có bài viết: Sửa đổi luật đất đai để khơi thông thị trường bất động sản.

Mặc dù hành lang pháp lý để thị trường bất động sản từng bước được hoàn thiện song thị trường vẫn gặp một số khó khăn vướng mắc, như: hệ thống pháp luật vẫn chưa đồng bộ còn chồng chéo... dẫn đến nhiều dự án hoàn thiện thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng bị chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường. Sự chênh lệch giữa các phân khúc, mất cân đối, chủ đầu tư tập trung cho dự án phục vụ cho nhu cầu trung, cao cấp, dự án nhà ở xã hội còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu cho người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Ngoài ra, thông tin thị trường thiếu minh bạch, thậm chí, có hiện tượng đầu cơ dẫn đến tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số tỉnh, thành phố; nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, dựa vào vốn vay ngân hàng quá nhiều.

GIÁ XĂNG SẮP GIẢM MẠNH, DOANH NGHIỆP ĐUA NHAU XẢ HÀNG

Dự báo giá xăng dầu trong nước giảm rất mạnh trong kỳ điều hành ngày 11/7 nhờ giá xăng dầu thế giới giảm mạnh và việc giảm kịch sàn thuế bảo vệ môi trường. Trên báo điện tử VOV có bài viết về nội dung này.

Theo bài viết, sau kỳ điều hành ngày 1/7, mức chiết khấu được một số thương nhân phân phối xăng dầu đưa ra là dầu diesel 1.400 đồng/lít, xăng RON95 là 1.350 đồng/lít, xăng E5 là 1.400 đồng/lít. Nhưng càng gần đến kỳ điều hành giá, nhất là khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm kịch sàn thuế bảo vệ môi trường, mức chiết khấu cho các đại lý đã tăng rất cao. Giá xăng dầu trong nước ngày 11/7 dự kiến giảm rất mạnh là lý do các thương nhân đầu mối tăng mức chiết khấu cho đại lý. Tuy nhiên, mức giảm giá sẽ còn phụ thuộc nhiều vào việc cơ quan quản lý điều hành sẽ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu bao nhiêu. Bởi lẽ Quỹ bình ổn giá xăng dầu của nhiều doanh nghiệp lớn đã bị âm. 

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĂN THEO VÀNH ĐAI 4, CHUYÊN GIA ĐƯA LOẠT CẢNH BÁO

Đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng vẫn tiềm ẩn các rủi ro liên quan tới mức giá, pháp lý...

Theo bài viết trên báo điện tử Dân trí, bên cạnh việc giảm tải áp lực giao thông nội đô và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của khu vực, tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ giúp kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành phố trong vùng giao thương. Điều này tạo tiền để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, sản xuất giữa các tỉnh thành. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại sẽ có những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư không nhìn nhận thị trường một cách tổng quan và toàn diện. Giới đầu tư cần nắm rõ hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thiện của các dự án thành phần, để đưa ra quyết định "rót vốn" sáng suốt. Bên cạnh đó, tại các khu vực mà điều kiện phát triển hạ tầng chưa được hoàn thiện thi công hay đi vào hoạt động, giá bất động sản vẫn có khả năng bị điều chỉnh.

CHIẾN LƯỢC ĐÀO TẠO NGHỀ CHO THANH NIÊN: CẦN MỘT TẦM NHÌN CHUNG

Đề cập đến vấn đề đào tạo nghề cho thanh niên, trên báo Giáo dục và Thời đại có bài viết “Chiến lược đào tạo nghề cho thanh niên: Cần một tầm nhìn chung”.

Theo bài viết, đào tạo nghề cho thanh niên không thể chỉ coi là đào tạo nghề nghiệp chuyên môn cho một bộ phận lực lượng lao động trẻ chưa có nghề nghiệp. Thực chất, đây là đào tạo nguồn nhân lực chủ đạo của đất nước trong tương lai 5 - 20 năm tới, trên tất cả các lĩnh vực. Đào tạo nghề cho thanh niên cần được đặt trong tổng thế đào tạo nhân lực chất lượng cao - trình độ cao. Mục đích nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng - tái cơ cấu nền kinh tế sang phát triển theo chiều sâu. Cần có các nội dung, hình thức, cơ chế, chính sách phù hợp đối với từng loại trình độ, ngành nghề, đối tượng. Từ đó, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động ở từng vùng, địa phương, trong từng giai đoạn.