Điểm báo ngày 19/02: Trẻ em trở lại trường theo tinh thần tự nguyện từ ngày 01/03

Một số bài viết nổi bật được các báo đăng tải sáng ngày 19/02 đó là trẻ mầm non tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 01/03 theo tinh thần tự nguyện; đưa bác sĩ về trạm y tế phường xã; đường vành đai 4 đi trên cao; cam kết vốn cho cao tốc Bắc Nam. Đây là thông tin được dư luận quan tâm và nhiều tờ báo đã phân tích, bình luận trong sáng ngày 19/02.

CHỦ ĐỘNG CHIA SẺ ÁP LỰC ĐỂ TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC MỞ CỬA LẠI. (Báo giáo dục)

Ngành GD&ĐT và các trường công lập đã chuẩn bị các tình huống đảm bảo học sinh mầm non có chỗ đón nhận khi đi học trở lại. Báo giáo dục bình luận Hệ thống các trường mầm non ngoài công lập của Hà Nội cũng đang rất khó khăn.  Tuy nhiên, theo số liệu thống kê hiện số trường giải thể không nhiều, cơ bản có nguy cơ giải thể và tạm đóng cửa. Nhưng đây là do chưa có người học, còn khi trẻ mầm non được đi học thì cơ sở sẽ mở lại vì có cầu ắt có cung. Và nhà đầu tư còn tâm huyết còn chi phí đầu tư, nếu có cơ chế hỗ trợ của nhà nước họ sẽ tiếp tục hoạt động.

PHỤ HUYNH LO LẮNG, NGƯỜI VUI MỪNG KHI TRẺ MẦM NON SẮP ĐI HỌC TRỞ LẠI. (Báo lao động)
Theo chuyên gia, cần đẩy mạnh tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để họ không quá lo lắng khi cho trẻ đến trường. Và khi các trường mở cửa trở lại, tình trạng tăng các ca mắc mới và nhập viện ở trẻ mầm non là khó tránh khỏi, vì vậy hệ thống y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khi số bệnh nhân tăng. Còn báo điện tử Vnexpress cũng đăng tin, chiều 18/2, UBND Hà Nội quyết định hoãn kế hoạch học trực tiếp từ 21/2 với trẻ tiểu học và lớp sáu đến khi có thông báo mới.

ĐƯA BÁC SĨ VỀ TRẠM Y TẾ PHƯỜNG XÃ: KHÔNG CHỈ LÀ “CHIA LỬA”. (Tuổi trẻ)
Tác giả bài viết bình luận, đại dịch COVID-19 cho thấy vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng. Với sự chi viện của các lực lượng, các bác sĩ quân y đã giúp TP.HCM triển khai mô hình trạm y tế lưu động. Mô hình này kết hợp với tổ phản ứng nhanh, tổ chăm sóc COVID-19 dựa vào cộng đồng, và các tổ chức tình nguyện…Không chỉ là "gánh vác", "chia lửa", nếu mô hình này thành công có thể là giải pháp căn cơ giải quyết dứt điểm vấn nạn quá tải trong hệ thống điều trị, thậm chí tạo thói quen chữa trị bệnh từ phường xã, thay vì chỉ nghĩ đến bệnh viện.

60% ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 4 “ĐI TRÊN CAO”: LIỆU CÓ HỢP LÝ? (Đại đoàn kết)
Báo Đại đoàn kết trích dẫn quan điểm của Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, dự án đường vành đai 4 đã được định hướng vị trí trong quy hoạch. Vấn đề quan trọng là cần tăng cường khảo sát thực tiễn để đề xuất các phương án. Đặc biệt, cần so sánh các phương án, và xem nguồn lực đầu tư huy động được bao nhiêu, lúc đó mới quyết định phương án. “Hiện bây giờ mới bắt đầu chuẩn bị kêu gọi đầu tư mà xác định bao nhiêu % trên cao, bao nhiêu % dưới thấp thì đó chưa đủ cơ sở khoa học và thực tiễn.

BỘ TRƯỞNG GTVT CAM KẾT "KHÔNG THIẾU MỘT ĐỒNG" VỐN CHO CAO TỐC BẮC – NAM. (Dân trí)
Báo Dân trí đưa tin, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định, đây là dự án quan trọng của quốc gia nên cam kết "vốn không thiếu một đồng, làm nhanh thì giải ngân nhanh, tiến độ phụ thuộc vào các nhà thầu và hỗ trợ của các địa phương". Theo Bộ trưởng, hiện Bộ GTVT đã yêu cầu tất cả các lãnh đạo ban quản lý dự án phải cam kết tiến độ với Bộ, nếu không đảm bảo tiến độ thì sẽ điều chuyển công tác. Báo điện tử Vietnamplus của TTXVN cũng đưa tin, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm quốc gia, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, là mong mỏi của nhân dân cả nước. Phó Thủ tướng yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2022 hoàn thành khoảng 360 km đường cao tốc, đưa vào khai thác, sử dụng.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam