Dịch bệnh chết người do virus Adeno bùng phát ở Ấn Độ

Guardian ngày 15/3 đưa tin, khoảng 12.000 ca mắc virus Adeno đã được ghi nhận tại bang Tây Bengal của Ấn Độ kể từ tháng 1 năm 2023. Trong đó, hơn 3.000 trẻ em đã phải nhập viện với triệu chứng giống cúm ở thể nặng và 100 trẻ em đã thiệt mạng.

Hiệp hội Bác sĩ Tây Bengal cảnh báo số ca mắc và tử vong vì virus Adeno có thể cao hơn nhiều so với các báo cáo chính thức.

Hệ thống y tế bang Tây Bengal đang gặp nhiều khó khăn trước làn sóng dịch bệnh. Một số bệnh viện cho biết khoa nhi đã chật kín bệnh nhân, nhiều trường hợp các bệnh nhi phải ở chung giường.

Virus Adeno cũng đã lan rộng sang các bang khác như Maharashtra và Karnataka. Hôm 12/3, chính quyền bang Tây Bengal đã thành lập nhóm đặc nhiệm nhằm giám sát tình hình diễn biến và điều trị dịch bệnh do virus Adeno gây ra.

Virus Adeno là một trong những loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp phổ biến, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi xâm nhập vào cơ thể, ban đầu Adenovirus sẽ gây ra các triệu chứng cúm, viêm hô hấp thông thường như: sốt cao, nhức đầu, đau mình… Sau đó có thể dẫn đến các biến chứng như: suy hô hấp, viêm tiểu phế quản, khởi phát cơn hen phế quản… Nặng hơn có thể gây tổn thương gan, viêm gan, tổn thương não, viêm não…

Nhật Linh