Địa phương kêu khó đưa người nghiện ma túy tham gia cai nghiện

Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, sáng 19/4 tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Xã hội đã có buổi làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021, đánh giá bổ sung thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy kế hoạch phát triển KTXH năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt theo Nghị quyết Quốc hội, Chính phủ giao. Đáng chú ý: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 2,79%, Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 1,17% so với cuối năm 2021; Đời sống người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo không ngừng được nâng lên. Về tình hình lao động, việc làm quý I năm 2023 tiếp tục duy trì đà phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm tiếp tục tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên qua thực tiễn nghiên cứu, giám sát, các đại biểu cho rằng, nhiều số liệu chưa thực chất cần đánh giá lại.

Báo cáo của Bộ cũng cho biết, tỷ trọng người nghiện ma túy tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy trong tổng số người nghiện được cai nghiện đạt 25%, không đạt mục tiêu. Các đại biểu đề nghị cần đánh giá thực chất hơn về kết quả cai nghiện ma túy trong thời gian qua, do trên thực tế các địa phương đều đang kêu khó trong quản lý và đưa người nghiện ma túy tham gia cai nghiện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Như Thảo