Di tích lịch sử Đền Bảo Hà - Điểm đến văn hóa tâm linh tại Lào Cai

Nằm cách thành phố Lào Cai tầm 60km về hướng nam, khu di tích lịch sử Đền Bảo Hà là điểm đến hấp dẫn và đầy thú vị dành cho những du khách muốn khám phá, trải nghiệm du lịch tâm linh.

Đền Bảo Hà hay còn gọi là đền ông Hoàng Bảy tọa lạc dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn sông Hồng thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy, đây là danh tướng thứ bẩy họ Nguyễn đã có công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ huy quân sĩ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi và cửa ải Lào Cai vào cuối triều Lê (niên hiệu Cảnh Hưng).

Chị TRẦN THỊ HIỀN, Du khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc: “Cảm thấy rất biết ơn những vị tướng đã hi sinh và tạo dựng cho đất nước mình có một cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Hôm nay mình rất vui, tâm trạng cảm thấy rất khó tả, bồi hồi”.

Hội chính của đền được tổ chức đúng vào ngày mười bẩy tháng bẩy âm lịch hàng năm, cũng chính là ngày giỗ của tướng Hoàng Bảy. Lễ hội có các phần như lễ rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như kéo co, đẩy gậy, ném còn. Mỗi năm, đền Bảo Hà đón khoảng sáu vạn lượt khách đến viếng thăm để cầu bình an, tài lộc.

Ông NGUYỄN ANH DŨNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Đền Bảo Hà là khu vực du lịch tâm linh, thu hút du khách trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong Nam và ngoài Bắc đều đến lễ ông Hoàng Bảy Bảo Hà vào những dịp lễ, Tết và đặc biệt vào dịp giỗ ông vào dịp tháng 7. Riêng trong lễ hội đợt này, chúng tôi có thể tính đến vài chục ngàn người đã tham gia trong hai ngày lễ hội vừa qua”.

Tháng 11/1997, đền Bảo Hà được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Trải qua bao thế hệ, đền Bảo Hà được các thế con cháu trùng tu nhưng vẫn giữ được phong cách truyền thống, trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút khách du lịch thập phương.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc